Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Người Việt phải sử dụng triệt để tiếng Việt

Thứ tư - 10/08/2011 20:10
hotruong.net - Trong không khí vui vẻ tối 25 tháng 7 năm 2011 mừng đồng chí Trương Tấn Sang đắc cử chức vụ Chủ tịch nước, một vị giáo sư tâm sự với Chủ tịch rằng con gái mình đang đi nước ngoài làm MC cho một chương trình giao lưu nghệ thuật. Chủ tịch Trương Tấn Sang hỏi đi hỏi lại mấy lần “Làm MC phải không?”. Vị giáo sư nọ vẫn trả lời “Vâng, làm MC”.
           Để câu chuyện chuyển sang chủ đề khác một lúc, rồi Chủ tịch mới nhắc lại câu chuyện hồi nãy:
           - Làm MC tức là làm người dẫn chương trình.
          - Chủ tịch vui vẻ phát âm mấy từ “Người dẫn chương trình” theo hai cách phát âm của người miền Bắc và người miền Nam rồi nhắc:
           - Đừng nói là MC, hãy nói là người dẫn chương trình theo tiếng Việt chúng ta.
           Chủ tịch nhắc lại những kỷ niệm khi hoạt động trong phong trào học sinh sinh viên thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước:
           - Khi đó, chúng tôi đấu tranh rất mạnh mẽ chống văn hóa nô dịch! Muốn giữ được đất nước, phải giữ được cả văn hóa, ngôn ngữ.
           Chủ tịch tỏ ra không hài lòng trước sự việc nhiều kênh truyền hình của Việt Nam lại đặt tên theo tiếng Anh, như Info TV, Shopping TV, Invest TV, Astro cảm xúc, Style TV…
            Chủ tịch kết luận:
           - Người Việt phải sử dụng triệt để tiếng Việt. Khi những sự việc có thể diễn tả được bằng tiếng Việt thì ta dùng tiếng Việt để diễn tả.
           Tôi tin, đó là những lời nói xuất phát từ tâm huyết của người đứng đầu đất nước. Nhớ lại, khi còn là Thường trực Ban Bí thư, bên cạnh những việc làm mang tính vĩ mô, chỉ đạo, định hướng về văn hóa – tư tưởng, đồng chí Trương Tấn Sang đã làm rất nhiều việc cụ thể để nâng đỡ các hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Có lần, đồng chí gọi điện trực tiếp rồi gửi văn bản cho doanh nhân Võ Thành Tân, Giám đốc Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa, để “nhờ” tài trợ cho tạp chí Văn hiến Việt Nam, và vì vậy, suốt nhiều năm qua, Tạp chí luôn được doanh nghiệp sách Thành Nghĩa ủng hộ bằng cách cấp kinh phí hoặc mua Tạp chí, giúp in và phát hành sách… Nhận được giấy mời tới dự những cuộc hội thảo, hoạt động văn hóa… mà do bận công tác không đến được, đồng chí đều viết thư động viên và nêu ý kiến ủng hộ. Không ít văn nghệ sĩ, trí thức được đồng chí tới tận nhà thăm hỏi, nghe ý kiến đóng góp về xây dựng đất nước, xây dựng văn hóa…Nay, vừa mới nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Trương Tấn Sang đã có những phát biểu tuy nhẹ nhàng nhưng hết sức tâm huyết về sử dụng và bảo vệ tiếng Việt. Điều đó báo hiệu trong nhiệm kỳ này, Chủ tịch nước sẽ cùng tập thể lãnh đạo Đảng, Nhà nước có sự chỉ đạo sâu sát hơn, điều hành có hiệu quả hơn nhằm thực hiện cho được khẩu hiệu mà chúng ta đã nêu lên từ nhiều năm qua “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc!”.

Tác giả bài viết: Denrobium - Trương Quang Thông

Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này. Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.
Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 CHÚNG TÔI TRÊN GOOGLE+

 THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Đăng nhập thông qua Facebook

 TIN TỪ DIỄN ĐÀN

  Cung cấp mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại cho gia đình

  • Bởi: sonle3010
  • 01/03/2017
  • Đã xem: 5
Thờ cúng tổ tiên, thần phật là phong tục tập quán lâu đời, và là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của dân tộc ta mà không nơi nào có được, thờ cúng tổ tiên thể hiện truyền thống quý báu uống...

  Tìm nguồn gốc họ trương bá

  • Bởi: 1234567
  • 29/08/2016
  • Đã xem: 364
Mọi người cho hỏi Nguồn gốc họ Trương bá ở đâu a. Cụ tổ họ trương bá ở đâu a. BS Trương bá Quân Dt 0904051567 DÒNG HỌ TRƯƠNG BÁ (LÀNG THỊNH MỸ, XÃ THỌ DIÊN, HUYỆN THỌ XUÂN, TỈNH THANH HÓA) (BS.CKII....

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập58
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại168,101
  • Tổng lượt truy cập6,362,941
Quảng cáo Google
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây