Đại tá Trương Văn Kỳ- 54 lần đạt danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ

Thứ tư - 10/08/2011 10:33
Đại tá Trương Văn Kỳ đã có 24 năm tham gia trong quân đội. Ông đã tham gia nhiều trận đánh tại Thành cổ Quảng Trị, tham gia quân tình nguyện tại Campuchia, rà phá bom mìn sau chiến tranh... 54 lần ông Kỳ được nhận danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt ngụy, diệt cơ giới, được tặng 9 Huân chương Chiến công từ hạng Ba đến hạng Nhất và được tặng Kỷ niệm chương của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông là Đại tá Trương Văn Kỳ, ở thôn Trại Mít, xã Hào Phú (Sơn Dương), tỉnh Tuyên Quang. Mọi người vẫn nhắc đến ông với những cái tên Trương Hồng Kỳ, Trương Quốc Kỳ. Đó đều là những tên do đồng đội đặt cho ông từ những năm tháng ông còn là chiến sỹ đặc công tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị ác liệt. Hai lần giặc Mỹ treo giải thưởng cho những ai bắt được ông nhưng chúng đều thất bại trước sự anh dũng, kiên cường của anh lính đặc công Trương Văn Kỳ. Ông chính là nhân chứng sống trong chiến dịch Huế - Đà Nẵng, một trong các chiến dịch lớn của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Hành quân vào chiến trường miền Nam từ tháng 9-1966, ông được phân về tiểu đoàn 8 đặc công của Bộ đội miền Nam. Năm 1970 từ Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 8, ông Kỳ được cấp trên và đồng đội tín nhiệm bầu làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8. Ông đã cùng đồng đội chiến đấu kiên cường ở giáp ranh huyện Hải Lăng (Quảng Trị) để từ đây đánh thẳng vào thị xã Quảng Trị. Sau 4 ngày chiến đấu, từ ngày 19-3 đến 23-3-1975, quân ta đã giải phóng được thị xã Quảng Trị. Chiến thắng này đã giáng cho địch một đòn chí mạng và là thời cơ để quân ta tiến đánh thẳng vào Thừa thiên - Huế.

Ngày 26-3, Tiểu đoàn 8 đặc công do Tiểu đoàn trưởng Trương Văn Kỳ chỉ huy đã phá “cánh cửa thép” của địch ở Phu Văn Lâu. Lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu tung bay trên bầu trời cố đô Huế, đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên Huế hoàn toàn giải phóng. Tiểu đoàn 8 đã bắt sống 370 lính Mỹ, thu 18 xe tải, 4 xe tăng, 2 xe thiết giáp và nhiều xe con của địch. Sau trận đánh này, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Kỳ được tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt ngụy, diệt cơ giới” và vinh dự được ra Hà Nội dự lễ dâng hương báo công với Bác Hồ.

Đại tá Trương Văn Kỳ đã từng bị địch bắt đày ra nhà tù Côn Đảo. Tại đây, ông bị địch dụ dỗ và tra tấn dã man nhưng ông vẫn một lòng thủy chung với Đảng và Bác Hồ. Khát khao trở về với cách mạng khiến ông và các tử tù phải tìm cách vượt ngục. Sau hai lần vượt ngục mới thành, ông lại có những ngày dài lênh đênh trên biển đóng giả làm dân chài để cập bờ Quảng Ngãi an toàn và tìm về với đơn vị tiếp tục chiến đấu.

 

 

Tác giả bài viết: denrobium

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập188
  • Hôm nay19,556
  • Tháng hiện tại271,797
  • Tổng lượt truy cập9,151,100

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây