Ông Trương Phi Đức bảo vệ Luận án Tiến sỹ về Mỹ thuật

Chủ nhật - 03/02/2013 21:24
Chiều Thứ Sáu, ngày 1 tháng 2 năm 2013,Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước cho NCS. Trương Phi Đức
Ông Trương Phi Đức bảo vệ Luận án Tiến sỹ về Mỹ thuật
Ông Trương Phi Đức bảo vệ Luận án Tiến sỹ về Mỹ thuật
Đề tài: Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ đổi mới (giai đoạn 1990-2005): đặc điểm và các xu hướng phát triển Chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật; Mã số:62 - 21 - 20 - 01

Ông Trương Phi Đức sinh ngày 13-11-1957 tại Gò Công Đông, Tiền Giang hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.
Tiến sỹ Trương Phi Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.
Tiến sỹ Trương Phi Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN
1. Mỹ thuật Sài Gòn trước giai đoạn năm 1975, tuy đã có những sáng tác, triển lãm mỹ thuật đa dạng và phong phú nhưng cũng còn chứa đầy sự phân hóa về lý tưởng nghệ thuật, về quan điểm sáng tác trong đội ngũ họa sĩ. Do đó, chưa có đủ tiền đề cơ bản để hình thành một nền mỹ thuật dân tộc. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, mỹ thuật Tp.HCM đã có bước phát triển mới và đã tạo nền tảng cho sự phát triển trong thời kỳ đổi mới sau này. Văn kiện Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ VI (tháng 12 năm 1986) có sự ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực và thực tiễn năng động của sự nghiệp đổi mới đã tạo thành những tiền đề cơ bản cho sự nghiệp đổi mới văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Sau năm 1986 xu hướng sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Tp.HCM chưa có sự đột phá rõ ràng. Từ năm 1990 đến 2005, sau một thời gian thăm dò, trải nghiệm, hoạt động sáng tác mỹ thuật đã có những đặc điểm rõ nét, đó là:

a) Tính chất động – mở trong hoạt động mỹ thuật ở Tp.HCM đã phát huy tính đa dạng của nó và thể hiện sức lan tỏa của mỹ thuật trong đời sống thẩm mỹ của công chúng thành phố như: nguồn lực họa sĩ, nhà điêu khắc được bổ sung, củng cố; triển lãm tác phẩm của cá nhân và nhóm tác giả được thường xuyên tổ chức không chỉ trong nước mà còn được trưng bày ở các nước trong khu vực và thế giới; thị trường mỹ thuật phát triển.

b) Tính chất đa dạng – đa diện trong hoạt động sáng tác mỹ thuật ở Tp.HCM thể hiện ở sự tự do lựa chọn đề tài, chủ đề, chất liệu, ngôn ngữ nghệ thuật, hình thức thể hiện. Điểm mới nổi bật trong hoạt động sáng tác điêu khắc Tp.HCM là sự phát triển của thể loại tượng trang trí gắn liền với môi trường cảnh quan đô thị như các khu du lịch, công viên, vườn hoa, trường học … đưa tác phẩm điêu khắc đến gần với công chúng hơn.

3. Tính chất động – mở - đa dạng – đa diện – đa chiều trong hoạt động sáng tác mỹ thuật ở Tp.HCM thời kỳ đổi mới giai đoạn 1990 – 2005 đã làm nảy sinh các xu hướng phát triển chung của hoạt động sáng tác mỹ thuật thành phố. Đó là các xu hướng đột phá, tìm tòi thể nghiệm nghệ thuật hiện đại về ngôn ngữ, chất liệu, hình thức, nội dung, không gian nghệ thuật. Những phong cách và phương pháp cá nhân trong sáng tạo được tôn trọng.

4. Sự định hướng về hệ giá trị của sáng tạo mỹ thuật hiện nay góp phần tích cực nhằm hạn chế những yếu tố tự phát, yếu tố thoái hóa, phản thẩm mỹ. Đó chính là hướng mỹ thuật tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, hướng tới những vấn đề và những giá trị cơ bản của con người, của thời đại trên nền tảng của những giá trị cơ bản văn hóa và nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam.

5. Đối với mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, bảo đảm ngày càng tốt hơn năng lực hoạt động sáng tạo và thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng thành phố Hồ Chí Minh.
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Mời xem thêm thông tin về vị Tiến sĩ này tại: http://truongtoc.vn/phpbb/viewtopic.php?f=14&t=961
        04/02/2013 01:33
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập166
  • Hôm nay12,769
  • Tháng hiện tại303,908
  • Tổng lượt truy cập9,183,211

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây