Trương Đình Khâm sáng kiến từ trong lao động

Thứ bảy - 08/10/2011 02:18
Là một đảng viên trẻ có bậc thợ 5/7 - Trương Đình Khâm - được điều động về tăng cường cho tổ trực điện Hoài Ân trong những ngày cao điểm cải tạo lưới điện, sau tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tại địa phương. Tổ chỉ có 6 người - do Hồ Hải Hoan làm tổ trưởng, ngoài việc đảm nhận khối lượng công việc quản lý và kinh doanh điện năng trên địa bàn cả huyện Hoài Ân, địa bàn xa nhất là các xã người dân tộc Ba Na, Hơ rê: Gồm xã Đắc Man, Bok Tới cách thị trấn đến 25-30 cây số đường núi: Ghi chữ điện, phát quang hành lang tuyến, sửa chữa lưới điện khi bị sự cố…là những việc làm thường xuyên của tổ. Nhưng trong những đợt tập trung cải tạo lưới, tháo, lắp xà thay dây, trưa mới về - anh em nhễ nhại mồ hôi, cả tổ đều… “đắng miệng”, nhiều hộp cơm còn thừa quá nửa.
 Nhìn thấy anh em mệt nhoài trong giờ nghỉ trưa, Trương Đình Khâm xót lắm, bởi chính bản thân anh cũng “thấm” cái khổ công trường. Nhiều đêm  không ngủ, anh đã tái hiện lại toàn bộ công đoạn kéo dây tại các vị trí vượt đường giao thông hoặc vượt đường dây giao chéo khác. “Không ổn!. Hao tổn công sức là ở đây: Khâu vận chuyển, lắp đặt, tháo gỡ giàn giáo đỡ dây trong thi công vượt đường”.
Sáng hôm sau, Trương Đình Khâm trình bày với anh em trong tổ về ý tưởng gia công hệ thống Puly đỡ dây vượt: Anh em đồng tình góp ý và bắt tay vào gia công ngay: Một hệ thống Puly hoàn chỉnh, gọn nhẹ được đưa ra công trường với bộ khung làm bằng thép tròn CT3 đường kính 10mm có chiều dài 0,8m. Hai đầu được hàn gắn với 2 tấm thép CT3 ( 40 x 4) có khoan lỗ để lắp các Puly bằng gỗ cứng. Móc cố định và nối nhiều puly lại với nhau có tác dụng đỡ dây vượt một cách “êm ru” và an toàn .
Công trình đại tu đường dây 22kV- Xuất tuyến 471-E18 và xuất tuyến 472 Hoài Ân được hoàn thành trước thời gian dự kiến đến 4 ngày khi đưa hệ thống Puly của Trương Đình Khâm vào khai thác sử dụng.
Không dừng lại ở đó,Trương Đình Khâm còn đề xuất gia công máy quay thu hồi dây cũ, kéo dây mới, làm giảm đáng kể mức độ nặng nhọc cho anh em, đã tăng năng suất lao động trên công trình cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn ở huyện Hoài Ân lên gấp đôi. Chính sáng kiến này năm 2009, đã tôn Trương Đình Khâm lên danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.
Nhiều lần tâm sự với anh em trong tổ, Trương Đình Khâm chân tình bộc bạch : Mình là đảng viên, đang cùng anh em hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Điện lực. Anh em tổ  mình suy nghĩ và làm được những việc nhỏ như vậy mình cảm thấy cũng gần gũi với nội dung cuộc vận động lớn ấy. Bởi nó xuất phát từ tình cảm đồng đội và trở về phục vụ chính anh em mình”

Tác giả bài viết: Văn Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập133
  • Hôm nay15,413
  • Tháng hiện tại253,522
  • Tổng lượt truy cập8,782,753

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây