Trương Như Nam (1904 -1968) - Thủy chung với Cách mạng

Thứ năm - 18/12/2014 03:50
"Đây là công việc nặng nề, phức tạp. Nhưng chúng tôi tin tưởng anh!" Nghe những lời của đồng chí Trần Đình Tri - Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chánh tỉnh, ông thật sự xúc động. Một viên tri huyện của chế độ nô lệ cũ như ông, giờ đây lại được cách mạng tin yêu giao nhiệm vụ.
Trương Như Nam (1904 -1968)
Trương Như Nam (1904 -1968)

Nắm chặt tay vị chủ tịch, ông chỉ còn biết nghẹn ngào:- Xin Đảng, xin các anh, hãy hoàn toàn tin tưởng!

Sinh ra từ làng quê nghèo Long Hội (xã Điện Thọ, Điện Bàn), Trương Như Nam vẫn đau đáu nỗi niềm của người dân mất nước. Được cha mẹ gom góp sắn khoai cho ăn học, ông đỗ đíp-lôm, tú tài rồi tốt nghiệp trường Luật, được cử ra Nghệ An nhậm chức tri huyện ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn. Với ông, nghiệp quan trường cũng là nghiệp nô lệ. Bởi vậy, ông ngày đêm canh cánh hai câu thơ của chí sĩ Phan Châu Trinh về nỗi nhục quan trường:

Cứ vậy, cuộc đời cam mắng nhiếc
Biết ngày nào khỏi kiếp lao lung...

 

Cách mạng Tháng Tám thành công, ông mừng vui thoát vòng nô lệ và trở về quê. Biết ông là người tốt, liêm khiết, được nhân dân quý mến, năm 1947 tổ chức bố trí ông làm cán bộ Văn phòng Ủy ban Kháng chiến hành chánh tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến tháng 7.1947, chiến trường Quảng Nam đã hình thành 2 vùng. Ở vùng địch tạm chiếm chúng ra sức mua chuộc, lôi kéo những người có uy tín, chức sắc, thân hào, đặc biệt là số quan lại, trí thức thời Pháp thuộc để thiết lập bộ máy cai trị của chúng. Lợi dụng lúc địch đang thiếu người, khâu tuyển chọn còn sơ hở, Công an Quảng Nam quyết định đưa người vào vùng địch xây dựng cơ sở, đi sâu nắm tình hình phục vụ công tác lâu dài. Sau khi xem xét, đồng chí Đinh Châu - Trưởng ty Công an lúc bấy giờ báo cáo tổ chức và quyết định chọn ông, một người quê Điện Bàn, là tri huyện, sau Cách mạng Tháng Tám không bị truy tố mà được về sống tại quê.

 

Được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ, ông nhận lời. Tháng 9.1947, sau khi trang bị một số kiến thức nghiệp vụ, ông được bố trí trở về vùng địch tạm chiếm. Nửa tháng sau, ông báo tin về là đã được địch đón tiếp niềm nở và mời ra làm việc. Tháng 4.1948, ông chính thức được địch bổ nhiệm làm Phó Tỉnh trưởng ngụy quyền Quảng Nam. Trương Như Nam đã báo cho Công an Quảng Nam nhiều tin tức có giá trị về tình hình, các kế hoạch càn quét, đánh phá của địch vào vùng tự do. Quan trọng hơn, ông đã đứng ra bảo lãnh, bố trí người của ta vào làm trong các cơ quan hành chánh của địch… Nhờ có mạng lưới này, Công an Quảng Nam kịp thời nắm chắc tình hình địch, tránh được tổn thất, đáp ứng yêu cầu công tác đánh địch và bảo vệ vùng tự do của ta. Cuối năm 1948, để bảo vệ an toàn cho ông, Công an Quảng Nam bố trí ông trở về vùng tự do. Theo cuốn "Biên niên sự kiện Công an nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng", Trương Như Nam được đánh giá "là cơ sở đầu tiên của công an đi sâu vào nội bộ địch, là người thủy chung với cách mạng, có tác dụng nhất định…".

 

Năm 1948, đồn Cẩm Phô bị quân ta tiêu diệt, mở đầu cho những trận công đồn sôi nổi ở mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng. Cẩm Phô là tiền đồn, nằm trên một cồn nổi, phía Nam thị xã Hội An. Trận đánh diễn ra rất nhanh, gây tiếng vang lớn, làm cho hậu phương địch mất ổn định. Để tiêu diệt đồn Cẩm Phô, ta đã phải chuẩn bị công phu, nhưng điều quan trọng là đã vận động được Cai Phiên làm nội ứng cho trận đánh. Phó Tỉnh trưởng ngụy quyền Trương Như Nam lúc này đã góp phần tích cực trong việc vận động, bắt mối, đưa đến kết quả thắng lợi…

 

Sau khi trở về vùng tự do, ông tiếp tục được tổ chức phân công đảm nhận công tác địch vận, làm chủ bút tờ báo "Tổ quốc" và được về công tác ở Ban binh vận thuộc Phòng Chính trị Liên khu 5. Năm 1954, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, ông tập kết ra Bắc, được phân công về Bộ Thủy lợi. Tháng 10.1968, trong một chuyến công tác, ông bị tai nạn giao thông và mất tại cầu Lai Vu, tỉnh Hải Dương.

(Trong bài có sử dụng tư liệu từ "Biên niên sự kiện Công an nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng")

Tác giả bài viết: VÕ VĂN MINH

Nguồn tin: www.toctruonglonghoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay10,852
  • Tháng hiện tại224,425
  • Tổng lượt truy cập8,753,656

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây