Nhạc sỹ Trương Minh Phương (1931 - 2011)

Thứ sáu - 08/04/2016 02:27
Cố nhạc sĩ Minh Phương (1931 - 2011), tên thật Trương Minh Phương, quê ở Phù Mỹ, Bình Định. Ông là nhạc sĩ, nhà văn, nhà biên kịch, nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian. Ông công tác tại Trung tâm VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến ngày nghỉ hưu (1993)
Cố nhạc sỹ Trương Minh Phương và cuốn sách Rừng hát do nhà Xuất bản Văn học ấn hành vào tháng 1/2015
Cố nhạc sỹ Trương Minh Phương và cuốn sách Rừng hát do nhà Xuất bản Văn học ấn hành vào tháng 1/2015
Nhạc Sĩ Minh Phương là một trong những nghệ sĩ lão thành ở Thừa Thiên Huế có chiều sâu của quá trình lao động sáng tạo âm nhạc. Ông đã có những cống hiến lớn đối với phong trào văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế từ trong những ngày đầu giải phóng (26.3.1975) cho đến hôm nay. Nhạc sĩ Minh Phương sinh ngày 23/ 3/1931 tại Đà Lạt. Thuở nhỏ ở với cha mẹ đi học rồi tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 15 tuổi với vai trò liên lạc cho Ủy ban Lâm thời Mặt trận Việt Minh tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 23.8.1945 nhân dân thành phố Đà Lạt nổi dậy tiến hành khởi nghĩa. Mặt trận vỡ, Minh Phương được chuyển về làm liên lạc chi đội 2 Giải phóng quân Nha Trang rồi làm nhân viên Ty Thông tin tỉnh Bình Định cho đến tháng 12.1946 thì được điều về đồn tuyên truyền Lưu động Trung Bộ.

Sau hai năm tham gia tuyên truyền lưu động, Minh Phương đã tích lũy cho mình một số vốn thực tế quý giá của cuộc sống. Tình yêu quê hương, nghĩa đồng bào trong những năm tháng kháng chiến đã ươm mầm trong Minh Phương để sau này trở thành những chất liệu sống động cho các tác phẩm âm nhạc, sân khấu. Năm 1948, Minh Phương theo học Thiếu sinh quân ở Liên Khu 4. Học được một năm Minh Phương về làm Trưởng toán Tuyên truyền xung phong Quảng Bình. Do có năng khiếu âm nhạc lại có kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, năm 1955 Minh Phương được giữ chức vụ Phó Đồn Văn công phát động quần chúng Quảng Bình. Trong thời gian này, nhạc sĩ Minh Phương đã sáng tác rất nhiều ca khúc ngợi ca nhân dân, ngợi ca đất nước mến yêu, đáng ghi nhận nhất là ca khúc “Đắp lại đường xưa”: Giải Nhì cuộc thi ca khúc do Hội Nhạc Sĩ Việt Nam và Đài Tiếng Nói Việt Nam tổ chức (1955); ca khúc “Nhắn Cuội đêm trăng”: Giải Nhì Hội Văn Nghệ Liên khu 4 (1955).

Cuối năm 1957, Minh Phương rời Liên khu 4 về lại Ty Thông tin Quảng Bình, tại đây Minh Phương được cử sang Khăm Muộn hai đợt ngắn hạn để giúp Đồn Văn Công Nam Lào (Lào). Từ những thành tích đạt được trong kháng chiến, trong thực tiễn công tác, ngày 31.10.1962 nhạc sĩ Minh Phương được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Quảng Bình. Trong thời điểm từ 1959 đến 1972, trên lĩnh vực sáng tác kịch bản sân khấu Minh Phương đã lần lượt đạt giải ở trung ương với các tác phẩm: “Một lòng”: giải khuyến khích -Vụ Nghệ thuật Sân khấu (1959), “Lòng tin”: giải khuyến khích-Vụ Nghệ thuật Sân khấu (1963), “Mưa rừng”: giải Ba-Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (1971); về âm nhạc thì có: “Tổ khúc sông Gianh”: Huy chương Vàng; Ca cảnh “Chuyến xe đêm”: Huy chương Bạc Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc (1972).

Tháng 3.1975, Minh Phương trong tư thế là một cán bộ văn nghệ, được trên cử vào chi viện Thừa Thiên Huế, góp phần xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ tỉnh từ trong những ngày đầu mới giải phóng. 12.1975 Khi sát nhập Bình Trị Thiên Minh Phương làm Phó Phòng Văn Nghệ Sở Văn hóa Thông tin Bình Trị Thiên rồi Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Bình Trị Thiên. Trong giai đoạn 1976-1977, Minh Phương còn được sang làm chuyên gia văn hóa tại Savannakhet (Lào). Chính nhờ luân chuyển công tác nhiều lần, nhiều vùng miền trong và ngoài đất nước, nhất là những chuyến đi dài ngày ở trường sơn mà nội dung . dề tài sáng tác ca khúc, kịch bản sân khấu của Minh Phương rất phong phú, đa dạng; đồng thời mang tính cập nhật vào những vấn đề thiết thực của cuộc sống, phục vụ kịp thời những yêu cầu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương, đúng với tâm thế của một người chiến sĩ văn hóa; thể hiện trọn vẹn ý thức công dân của một con người nghệ sĩ trước cuộc đời. Các tác phẩm sau đây của ông đã nói lên điều đó: “Gió rừng”: giải chính thức Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (1990), “Huyền thoại về rừng”: giải Nhất kịch bản Hội diễn Công Nông Binh Bình Trị Thiên; giải khuyến khích chương trình của Liên hiệp quốc VNDP dự án VIE 93/03-1996, “Cây đời thêm xanh”: giải Nhất kịch bản kỷ niệm 50 năm ngày Thương Binh Liệt Sĩ’, tập thơ “Phòng chống sốt rét”: giải Nhì báo Miền núi và Dân tộc thuộc Thông tấn xã Việt Nam (3.1999)...

Bên cạnh việc sáng tác văn học âm nhạc, sân khấu, nhạc sĩ Minh Phương còn chú tâm đến lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm các giá trị âm nhạc trong dân gian, miền núi. Sự cần mẫn, chịu khó chịu thương, lăn lộn, hòa mình trong cuộc sống gian khổ của nhân dân ở các thôn bản xa xơi, hẻo lánh từ các chuyến thực tế điền dã đã mang lại cho Minh Phương những công trình nghiên cứu có giá trị, đầy trách nhiệm: “Lòng dân ơn Bác”,Tập nghiên cứu sưu tầm những câu hò và ru con ngợi ca Bác Hồ (Tặng thưởng của tỉnh Thừa Thiên Huế), “Vài nét về dân ca Quảng Bình”, Chủ biên, được giải khuyến khích của Hội Nhạc Sĩ Việt Nam (1999), “Dư âm tình rừng”, giới thiệu nhạc cụ dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế, được giải Tư Hội Nhạc Sĩ Việt Nam (2000), “Tập ca khúc nhớ rừng”, trong đó có một số ca khúc được tặng huy chương như “Chiều trường sơn”, Nhớ rừng”, “Ta càng yêu rừng xanh”: giải Nhì ca khúc do Hội Nhạc Sĩ Việt Nam và Bộ Lâm nghiệp phối hợp tổ chức...(NXB Thuận Hóa ấn hành tháng 3.1994).

Cả cuộc đời gắn bó với nghệ thuật, nhạc sĩ Minh Phương đã vinh dự được Nhà nước và các Bộ, ban, ngành trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Kỉ niệm chương; được Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, Trung ương, địa phương trao tặng hơn 30 giải thưởng, đó là những ghi nhận xứng đáng về những đóng góp, cống hiến của nhạc sĩ Minh Phương với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật.

Tác giả bài viết: Trương Minh Sơn

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay19,897
  • Tháng hiện tại246,738
  • Tổng lượt truy cập9,126,041

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây