Nhạc sỹ Trương Quang Tuấn - Người ra đi không trở lại

Thứ ba - 28/07/2015 00:04
Tôi định viết về Trương Quang Tuấn nhiều lần, nhưng không có dịp. Có rất nhiều người biết anh. Chính vì thế đã làm tôi ngần ngại mỗi lần định viết về anh. Ngày 16/08/2005, Nhạc sĩ Trương Quang Tuấn từ giã cõi đời ở tuổi 54, để lại vợ con và khoảng 200 ca khúc, trong đó có khoảng 60 ca khúc đã phổ biến, gồm nhạc trẻ và âm hưởng dân ca.
Nhạc sỹ Trương Quang Tuấn - Ảnh chụp  từ video
Nhạc sỹ Trương Quang Tuấn - Ảnh chụp từ video
Tôi lục tìm Wikipedia mở nhưng không có anh. Anh chỉ xuất hiện vài lần lẻ tẻ trên Google rồi thôi, ngay một tấm ảnh của anh cũng không có. Tôi thấy ảnh của anh trên bàn thờ tại một căn nhà hẹp được vợ con anh thuê làm chỗ bán cơm (Tiệm cơm Phát tài). Thế là hết. Giản dị chỉ có thế. Cả đời anh nghèo khó. Anh sống như một người bình thường, không quảng cáo, không tiếng tăm; xuề xòa, dễ dãi như tính nết của anh.

Năm 1993 tôi biết anh qua Nhà Văn hóa Quận 3. Tôi xin vào lớp “Bồi dưỡng” Sáng tác Nhạc do Nhà Văn hóa và Hội Âm nhạc Thành phố phối hợp tổ chức. Lớp học sắp khai giảng. Tôi không hay biết gì cả. Tôi phải “năn nỉ” Thầy Ngô Huỳnh (Tác giả Lời cuối cho anh), lúc đó làm Trưởng Ban Tổ chức, mới vào học được. Vì là lớp “bồi dưỡng”, nên để được thu nhận vào lớp học, các “học trò” phải có ít nhất năm bản nhạc đã sáng tác. Tôi gặp thầy N.H. ở đâu đó (quên) gần lăng ông Bà Chiểu, đưa cho Thầy một cuốn nhạc mười lăm bài. Thầy nhìn tôi từ đầu xuống chân, và lẽ dĩ nhiên, tôi rất hồi hộp, chờ đợi. Tôi chỉ nhớ thầy đưa trả tôi tập nhạc, nói gọn lỏn “vô học đi.”

Thế là hôm sau tôi đi học. Cả khóa có khoảng hai mươi học viên, chia làm bốn nhóm, mỗi nhóm có năm học viên. Tôi được xếp học chung với Trương Quang Tuấn, Lê Phúc, và Ca sĩ Khắc Dũng. Nhóm của tôi học với Thầy Trần Anh. Trương Quang Tuấn ngồi phía sau tôi. Anh luôn lặng lẽ theo dõi lời giảng, không nói chuyện với ai. Đến bài “Ngũ Cung”, anh thích thú và chú ý đặc biệt.

Một buổi chiều năm 1993, bỗng dưng anh đến nhà tôi. Sau khi dựng xong chiếc xe đạp khung đàn ông vào cổng, anh móc trong túi áo ra một bản nhạc, nhờ tôi bằng đàn keyboard, tìm nhịp của bản nhạc. Anh hát giọng miền Nam ồ ề. Tôi vẫn còn giữ tập “Thu vàng kỷ niệm” (theo một bản nhạc của Phạm Đình Quang) cho đến nay. Bài “Ngày Hai Mươi Tuổi” của Trần Thanh Nga và Nguyễn Nhật Ánh được xếp vào bài một, bài “Phố nhỏ” của Trương Quang Tuấn và Vũ Thủy Hoài Trang xếp vào bài thứ 10. Vì “không giống ai”, bài “Bé Học Nhạc” của Hà Thuyết in vào cuối tập. Cuối khóa, theo thông lệ, mỗi học viên phải nộp một bản nhạc. Thầy Trần Anh bắt chúng tôi phải phổ từ thơ của Thi sĩ mình chọn, chứ không được tự do sáng tác. Tôi về nhà, vội vàng cắt những bài thơ trong báo, không cần biết hay dở, dán đầy vào cuốn sổ, ngày hôm sau mang cho Thầy xem trong khi không một ai có. Thầy gật gù, nói với mọi người. “Phải như thế mới được.” Tôi được tiếng khen, phổng cả mũi. Thầy hỏi tôi chọn được bài nào chưa. Tôi nói đại. Thế là tôi “dính” với bài thơ Lời ru cuối cùng của Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương. Bài này tôi nhờ Ca sĩ Ánh Tuyết hát. Tôi đã liên lạc với Thanh Hương. Hai anh em nói chuyện cũng tới mười lăm phút sau 18 năm tôi đi xa..

Sau khóa học, Trương Quang Tuấn và các bạn khác lao vào sáng tác, còn Khắc Dũng lại tiếp tục con đường ca hát của mình. Có nhiều người thành công. Nghe nói Trần Thanh Nga, Trương Quang Tuấn đã thành nhạc sĩ thực thụ, Lê Phúc làm Giám đốc Nhà Văn hóa Quận Phú Nhuận. Tôi vẫn “chẳng ra thứ gì” cả ở đất nước này..

Cho đến trước ngày mất, Trương Quang Tuấn đã sáng tác được khỏang 200 bản. Nói như người nào đó, Nhạc sĩ Trương Quang Tuấn mất đi là cả một sự mất mát to lớn đối với âm nhạc Việt Nam, bởi nếu có nhiều thời gian dài rộng hơn, các sáng tác của ông sẽ không dừng lại quanh con số 200. Ông là một tác giả có tốc độ sáng tác rất nhanh. Ông viết nhanh, nhưng không dễ dãi như nhiều tác giả khác.

Phần lớn các sáng tác của Trương Quang Tuấn đều về quê hương, về hương đồng cỏ nội, tình yêu gái trai nơi thôn giã như Ầu ơ...Lý ru con, Bẽ bàng bướm đậu mù u, Như lá thu phai, Thương em lý nàng ơi, Thương em lý miệt vườn, Tự tình nón bài thơ, Mưa trên phố Huế, Tình đắng khổ qua, Tóc dài em bỏ đi đâu, Chim sáo tương tư, Hoài niệm trắng...  

Tác phẩm của Trương Quang Tuấn bị sử dụng một cách vô tội vạ. Không bao giờ anh nhận được tiền tác quyền từ những nhạc phẩm do mình sáng tác, ngoại trừ những chiếc huy chương bóng láng. Anh đã sống một đời thật nghèo khó cho đến tận khi phải từ giã cõi đời. Theo một số người hiểu chuyện, một số lớn tác phẩm của Trương Quang Tuấn đã phải "bán đứt" cho một nhạc sĩ, rồi nhạc sĩ này bán lại cho ca sĩ, thực hiện album. Nếu đúng thật như vậy, đời buồn quá và khốn nạn quá, Tuấn ơi.
 

Trần Thanh Nga có cho tôi biết Trương Quang Tuấn mất khi vừa mới thành công. Anh sẽ sống mãi trong lòng chúng tôi.

Đến hôm nay, Trương Quang Tuấn đã mất được 10 năm. Tháng này có ngày giỗ Trương Quang Tuấn. Bài này xin thay một nén nhang thắp muộn trước hương linh anh. Nếu tôi có điều gì sơ suất, mong anh thứ lỗi cho.
 
Theo Hà Việt Hùng

Nguồn tin: www.langhue.org

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,057
  • Tháng hiện tại202,914
  • Tổng lượt truy cập8,732,145

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây