Trương Cao Sơn, người chinh phục mâm cơm người Việt !

Thứ sáu - 09/03/2012 10:35
Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm sạch 3 F thành lập năm 2007, địa chỉ; Số 48 Phố Quan Nhân, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm sạch như: Trứng gà Ai Cập, các sản phẩm về gà...
Doanh nhân Trương Cao Sơn
Doanh nhân Trương Cao Sơn
Các sản phẩm của công ty đã có mặt ở rất nhiều các tỉnh trong cả nước. Với nhu cầu phát triển ngày càng cao của người tiêu dùng, công ty đã phát triển thêm nhiều hệ thống cửa hàng phân phối sản phẩm, nhà hàng. Nhưng để thành công, công ty lại chú trọng yếu tố con người.

Thương hiệu thực phẩm sạch gia đình, mang tên "3F" (Family Fresh Food) đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

3F chỉ là một trong các hệ thống công ty do doanh nhân Trương Cao Sơn thành lập;  Sơn cao to, khuôn mặt đầy nam tính, râu quai nón, dù Sơn đã cạo rất kỹ. Từ thuở ấu thơ, sống trong vùng quê miền trung du, Sơn đã nghe trong tiếng ru của mẹ có hình ảnh con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi. Quê hương ở miền trung du, trẻ con không đứa nào là không nuôi chim, bắt dế. Nhưng Sơn có tình yêu đặc biệt, từ bé đã nuôi gà, yêu con gà vô cùng. Hình như gắn bó với con gà là duyên phận vậy. Lớn lên một chút, được bài học về ứng xử trong cộng đồng khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau. Hình ảnh con gà thật là quen thuộc trong cuộc sống xung quanh Sơn. Sơn nói chuyện về con gà với tất cả mê đắm.

Sau khi “bỏ Nhà nước”, lang thang một năm; sau đó Sơn đã quyết định lập một trang trại tại xã Lạc Hòa, huyện Lương Sơn, Hòa Bình để chuyên nuôi gà ri và các giống gà đặc sản khác. Số lượng ban đầu cũng chỉ có vài trăm con. Được một thời gian sau, khi có số vốn khoảng 50- 60 triệu đồng, Sơn "nâng cấp" trang trại của mình và đăng ký tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Lạc Hòa. Lúc này, không chỉ mình Sơn nuôi gà. Anh vận động các hộ dân tham gia bằng cách giúp các hộ dân nhân giống gà ri.

Hồi đó, loại gà này vẫn chưa được thị trường tiêu thụ mạnh lắm, nên vừa nuôi, Anh vừa phải đi tiếp thị cho các trang trại khác, từ đó liên kết lại để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đó thực sự là những ngày lặn lộn cùng mưa dầm gió bấc.

Năm 2003, Sơn thành lập thêm Công ty phát triển Trang trại Modern Farm, chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng các trang trại lớn, chủ yếu ở khu vực miền Bắc. Đồng thời, công ty sẵn sàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho các trang trại đó. Và cũng chính từ thời điểm này, thị trường gà ri của anh đã bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường và được mọi nhiều người biết đến.

Thật khó có thể tưởng tượng từ một trang trại nhỏ, chỉ có chưa đầy 500 con gà, giờ đây Sơn cái trang trại ngày nào đã trở thành tập đoàn chăn nuôi- chế biến- kinh doanh gà khép kín với tổng số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đó là Tập đoàn Lạc Hòa vừa được thành lập hồi đầu năm 2006, bao gồm một nhà máy chế biến thức ăn, một công ty phát triển trang trại, một công ty chế biến thực phẩm sạch và một trung tâm lưu giữ, bảo tồn quỹ gen. Tập đoàn thì nhiều công ty, nhưng con gà, quả trứng đã trở thành thương hiệu nên Sơn cứ gọi là 3F. Cả công ty lẫn sản phẩm.

Về trang trại thì hiện 3F đã có một trang trại khép kín tại Hà Tây và hàng chục trang trại vệ tinh, nuôi trên 1 triệu con gia cầm giống Ai Cập. Để gà cho trứng và thịt với chất lượng tốt, Công ty 3F huy động công nhân đi mua và thu hái nhọ nồi, ngải cứu trộn vào thức ăn cho gà (công ty có nhà máy chế biến thức ăn riêng). Qua 6 thế hệ thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam , gà Ai Cập ổn định và phát triển tốt. Gà Ai Cập có sức đề kháng cao. Trứng gà Ai Cập có màu hồng nhạt, kích thước vừa tầm bằng trứng gà ta rất hợp với thị hiếu người tiêu dùng, vỏ trứng dày thuận lợi cho việc vận chuyển trứng đi xa, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao 33,3%.

Công ty 3F hiện nay là công ty đầu tiên ở Việt Nam nhân giống thành công giống gà Ai Cập. Bên cạnh đó công ty còn sản xuất và phân phối các sản phẩm sạch từ gà Ai Cập, gà ri, gà ta, gà Hmông.Các sản phẩm từ nông sản đã được bán trên thị trường như: Súp gà ăn nhanh; ruốc gà Ai Cập; gà tẩm ướp; trứng gà Ai Cập; bột thịt, bột trứng.

Sơn nói về triết lý và công việc kinh doanh cũng đam mê như khi nói về con gà trong văn học:
- Nếu muốn đứng vững trong thương trường, phải có một hệ thống chăn nuôi khép kín từ nguồn con giống đến chế biến thức ăn, chế biến thực phẩm... Bởi chỉ có như thế mới tạo ra được các dòng sản phẩm của riêng mình. Điều quan trọng nhất là đảm bảo sạch và an toàn, đây là tiêu chí mà người tiêu dung sẽ hướng đến, ưu tiên.

Sơn thành lập một trung tâm lưu giữ vào bảo tồn một số giống vật nuôi quý hiếm như gà ri, gà H.Mông, gà mía, lợn ỉ tại Bắc Hà, Lào Cai. Ngoài việc, tạo nguồn giống để phát triển chăn nuôi, Sơn còn phối hợp với các nhà khoa học ở Viện Chăn nuôi trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giống động vật quý hiếm của đất nước.

Với tầm nhìn ấy, Sơn đã triển khai mọi hoạt động theo hướng bài bản. Anh đi Nhật, đi Thái, đi châu Âu, nơi có những mô hình trang trại đạt tiêu chuẩn văn minh để tham khảo, học tập . Sau bao nhiêu năm vất vả, hiện tại, anh đã xây dựng cho mình một thương hiệu thực phẩm sạch gia đình, mang tên "3F" (Family Fresh Food). Thương hiệu này đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Bây giờ Công ty đã tiến hành kết hợp với tất cả các nhà hàng nổi tiếng, siêu thị có tên tuổi, đẳng cấp của Hà Nội để đưa sản phẩm thịt gà ri vào làm thành một trong những món ăn chính, đồng thời sẵn sàng cung cấp trực tiếp nguồn gà này cho các hộ gia đình có nhu cầu.

Tất nhiên, không chỉ thịt gà ri thả đồi đang được ưa chuộng trên thị trường với chất lượng thịt cao, Công ty của Sơn còn cung cấp cho thị trường mỗi ngày hàng chục vạn quả trứng gà Ai Cập, trứng gà tươi 3F, trứng gà Quê, trứng gà ri …

3F là một thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực chế biến thực phẩm sạch, có chất lượng và uy tín cao do người tiêu dùng bình chọn nhiều năm qua. Phương châm của  Sơn là “Tất cả cho chất lượng cuộc sống”. Chính vì thế, sản phẩm thịt gà và trứng gà sạch 3F đã đồng hành cùng gia đình Việt và có mặt tại hầu hết các siêu thị và các cửa hàng bán lẻ trong địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận như: Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ….Sản phẩm của 3F được người dân, nhà hàng và trường học trên địa bàn rất ưa chuộng vì chất lượng cao và giá thành hợp lý, phương thức thanh toán linh động, vận chuyển nhanh gọn và chuyên nghiệp. Nhiều sản phẩm từ gà của 3F đã xuất ngoại.

Khi xây dựng mô hình chăn nuôi đầu tiên cũng như khi mới thành lập công ty, chưa gặp nhiều khó khăn lắm. Lúc đầu cũng chỉ chăn nuôi nhỏ, dưới sự giúp đỡ của gia đình cũng như vốn tự có, công ty đã mua một trang trại, nhân con giống được chuyển giao từ Viện chăn nuôi. Trong quá trình làm thương hiệu cho sản phẩm, , công ty đã được sự giúp đỡ của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vay vốn từ ngân hàng để phát triển công ty như ngày hôm nay.

Với một công ty sản xuất sản phẩm từ nông nghiệp, đặc biệt từ gia cầm như 3F, sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dịch cúm gia cầm bùng phát tại châu Á và Việt Nam từ năm 2003. Đó là trở ngại đầu tiên trong việc bảo vệ, lưu truyền con giống. Đúng lúc , công ty bắt tay vào nuôi con giống lại gặp ngay trận dịch 2003 và 2004, lúc này là thời điểm rất khắc nghiệt với người chăn nuôi. Khi đó nguồn động viên lớn nhất là từ gia đình, từ ban lãnh đạo xã cũng như chính quyền địa phương. Ngân hàng cũng tạo điều kiện cho, công ty vay vốn để bảo lưu con giống. Và rồi , công ty cũng làm nên thương hiệu trứng gà Ai Cập và gà Ai Cập như các mọi người đã thấy hôm nay.

Để nói về một sản phẩm sạch, như gà Ai Cập sạch, không chỉ đơn thuần là nhìn vỏ qủa trứng là thấy sạch. Sạch ở đây bao gồm rất nhiều khía cạnh.Thứ nhất, công ty đã kiểm soát được chất lượng đầu vào từ khi cung cấp giống gà chuyển giao lại cho người nông dân. Đồng thời mình cũng tư vấn cho bà con nông dân cách nuôi làm sao cho hợp vệ sinh và đảm bảo một quá trình phòng bệnh với một đàn gà trước khi lên đẻ. Thêm vào nữa, công ty cũng tư vấn cho bà con nên dùng loại thức ăn như thế nào, cung cấp những sản phẩm và thức ăn chăn nuôi nếu bà con có nhu cầu để đảm bảo cũng như kiểm soát được chất lượng đầu vào của sản phẩm. Thứ hai, sau khi đã thu hồi trứng hoặc thịt gà từ phía bà con chăn nuôi, công ty đã chọn lựa lại một lần nữa các sản phẩm, sản phẩm nào không đạt yêu cầu sẽ bị loại ngay. Tất cả những sản phẩm trứng gà đều được khử trùng bằng ôzôn để làm sạch vỏ bề ngoài đồng thời quả trứng cũng được soi xem có đủ tiêu chuẩn xuất đi thị trường hay không, có rạn nứt không, có những yếu tố dị dạng không thì lại được xem xét lại một lần nữa trước khi đóng hộp.Để khẳng định được sản phẩm của công ty, công ty cũng cho in trực tiếp logo của công ty trên từng vỏ trứng để tạo sự đảm bảo cho sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm của công ty đều được đảm bảo bằng cách in logo để tránh sự trà trộn của những sản phẩm không đúng chất lượng, không đúng nguồn gốc sản phẩm của công ty cung cấp cho người tiêu dùng.Thêm nữa, công ty luôn đề cao vai trò của mình là đảm bảo cung cấp cho thị trường sản phẩm có chất lượng.

Hiện nay công ty cũng đã mở được khoảng trên dưới 150  trang trại vệ tinh ở khắp các tỉnh Hà Tây, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang và một số địa phương lân cận Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm để tạo nguồn sản phẩm cũng như ổn định đầu ra của công ty.Những sản phẩm của công ty hiện nay đang được bày bán ở hầu khắp các siêu thị và gần 100 đại lý lớn và nhỏ tại địa bàn Hà Nội.

Gánh trách nhiệm rất quan trọng trong việc ổn định sản phẩm đầu ra cho người nông dân, thứ nhất công ty cũng yêu cầu bà con nông dân thực hiện theo đúng quá trình phòng bệnh một đàn gà, đảm bảo sản phẩm công ty nhập về là sản phẩm đúng tiêu chuẩn, chất lượng mà công ty đặt ra.Thứ hai, công ty cam kết đối với người tiêu dùng cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không cung cấp những sản phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều quan trọng đầu tiên là vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tới người tiêu dùng.Thứ hai, công ty cũng muốn mở rộng thị trường về phía Nam.

Quyền lợi của người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu. Một điều rất quan trọng với người kinh doanh là đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.Cam kết của 3F là luôn luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc sản phẩm, tránh tình trạng tới tay người tiêu dùng những sản phẩm không đạt yêu cầu.

Có lẽ các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt các mặt hàng không rõ về nguồn gốc và thông tin kịp thời, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như những doanh nghiệp làm ăn chân chính như 3F. Theo Sơn, để phân biệt trứng tẩy và trứng thật không khó. Trứng tẩy thường có trọng lượng lớn hơn, vỏ sần sùi, nham nhở và có màu không đồng nhất như trứng gà thật. Quá trình tẩy rửa nên lớp màng quả trứng không còn bóng, vỏ mỏng và dễ vỡ hơn.

Say mê với con gà, quả trứng nhưng Sơn không dừng lại ở đó. Sơn còn chăn nuôi giống lợn rừng thuần chủng để cung cấp cho thị trường.

Bước chân của Trương Cao Sơn không dừng lại. Hành trình của Sơn là hành trình chinh phục.

Người ta chinh phục đỉnh cao này nọ, Sơn thì chinh phục mâm cơm?. Vì mâm cơm người Việt, Trương Cao  Sơn đang thực hiện phương châm của thực phẩm sạch 3F là “Chất lượng Việt- Phục vụ người Việt”. bởi dinh dưỡng và an toàn dinh dưỡng trong mỗi bữa cơm người Việt đó vừa là đỉnh cao, vừa là văn hoá. Đó cũng là tầm nhìn 3F mà Sơn đang hướng đến./.

Tác giả bài viết: Trương Quang Thông

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyen Huong
  Tôi xem trương trình trên VTV2 có giới thiệu về Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm sạch 3 F. tôi muốn liên hệ với công ty để mua con giống. vì hiện nay tôi đang sở hữu 4ha đất bài thuộc ven sông Hồng,địa chỉ ở Đan Phượng - Hà Nội. Tôi muốn xin địa chỉ cụ thể, số điện thoại liên hệ.
  Địa chỉ liên hệ của tôi: Mail: huongkttc2005@gmail.com.
  tôi xin cảm ơn
    Nguyen Huong   16/12/2012 01:05
 • Trương Văn Huy
  Mỗi lần được nghe đến những người thành công ho Trương trong lòng em lại thấy vui sướng và tự hào rất nhiều. Rất vui khi được gặp mặt mọi người trên diễn đàn
    Trương Văn Huy   21/05/2012 03:34
 • Trương Công Tuyên
  Bác Trương Quốc Bình nhận xét rất đúng về anh Trương Cao Sơn Giám đốc công ty 3F.
  Chúc quý công ty trong thời gian tới nội dung menu nhà hàng sẽ được tốt hơn, phục vụ dịch vụ chuyên nghiệp hơn, kế hoạch Mar đảm bảo thị phần nội thành và phát triển khu vực sẽ thành công tốt đẹp.
  Kính chúc anh cùng quý công ty sức khỏe phát triển bền vững.
    Trương Công Tuyên   13/03/2012 03:42
 • Hanh
  Doanh nhân chẳng kịp buồn vui - Ủng hộ lời chia sẻ của anh Sơn. Anh đúng là một doanh nhân của Họ Trương thành đạt mà lại rất lãng mạn. Thông thường anh em doanh nhân bận bịu với bao lo lắng, chẳng mấy khi nhìn lại xem mình đang làm gì nữa mà ôn nghèo kể khổ, cứ lao đi và mọi thứ cứ vùn vụt đi qua trước mắt và trong suy nghĩ, chẳng kịp buồn mà cũng chẳng kịp vui thì đã lại lao vào một sự kiện mới. Chúc mừng tất cả doanh nhân Họ Trương!.
    Hanh   12/03/2012 03:53
 • Trương Quốc Bình
  Xin thông tin thêm là doanh nhân Trương Cao Sơn là người rất tâm huyết với hoạt động dòng họ. Anh Sơn hứa là sẽ tích cực tham gia ủng hộ việc chuẩn bị Đại hội Họ Trương VN vào cuối năm
    Trương Quốc Bình   10/03/2012 01:38
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập150
 • Hôm nay12,741
 • Tháng hiện tại303,880
 • Tổng lượt truy cập9,183,183

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây