Tộc Họ Trương Đình xóm 13 xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Thứ sáu - 19/04/2013 10:18
Sinh thời, do mưu cầu cuộc sống, Cụ tổ Trương Đình Ngơi cùng cụ bà Vũ Thị Điểm dẫn theo các con di cư từ làng Vạn Điểm Ý Yên - Nam Định vào khai khẩn lập nghiệp dưới chân Tùng Sơn - Xã Tạ Đường thuộc Tổng Bình Khang ngày xưa, nay là xóm 13 - Xã Liên Sơn - Huyện Gia Viễn - Tỉnh Ninh Bình.

Đến đời thứ năm của chi họ Trương Đình, mới chỉ có 3 đinh là có con cháu kế truyền đến nay. Ở đây các cụ đã có hậu duệ đến đời thứ 8. Chi họ Trương Đình do ông Trương Đình Lai là trưởng chi.

Qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử nước nhà, các thế hệ trong dòng họ luôn tham gia đóng góp sức người, sức của phục vụ các cuộc chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống quân bành chướng xâm lược thì lớp cha trước, lớp con sau đã tích cực tham gia vào các lực lượng du kích, quân đội, công an… Góp phần cùng Bách gia trăm họ trong cả nước gìn giữ trọn vẹn núi sông bờ cõi nước nhà.

Trong số các con cháu nội ngoại trực tiếp tham gia các cuộc kháng chiến đã có 3 người là liệt sĩ.

Ở hậu phương của cuộc chiến, đó là những người cha, người mẹ với bàn tay nông dân cần cù, chất phác, tích cực lao động sản xuất cung cấp lương thực cho tiền tuyến thắng lợi và nuôi dạy con cháu trưởng thành.

Chiến tranh qua đi, ngày trở về, con cháu là những sĩ quan quân đội, sĩ quan công an đã từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang lại tích cực tham gia công tác, lao động sản xuất ở địa phương.

Hiện nay, Chi họ đã có gần trăm con cháu đang sinh sống, làm việc, học tập khắp trong nam, ngoài bắc và cả ở nước ngoài. Trong đó có gần 50 xuất đinh.

Chi họ đã có những người con, người cháu tích cực học tập, công tác trở thành những kỹ sư trong lĩnh vực kinh tế, xây dựng và những người thợ lành nghề.

Riêng hậu duệ đời thứ sáu và thứ bảy của 2 cụ đã có 18 người tốt nghiệp Đại học, 5 người tốt nghiệp Cao đẳng và một số người tốt nghiệp các trường Trung cấp, trường dạy nghề. Các con cháu được đào tạo qua các trường hiện đang công tác và làm việc trong các lĩnh vực như Quân đội, công an, giáo dục, y tế, các nhà máy, xí nghiệp…góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Đối với Tổ tiên, từ các đời trước đến nay, dòng họ luôn phát huy đạo lý Uống nước nhớ nguồn. Mọi tuần tiết, thờ cúng Tổ tiên được duy trì thường xuyên với nghi lễ trang trọng thành kính, phù hợp với phong tục tập quán địa phương, nhằm giáo dục con cháu nhớ về Tiên tổ cội nguồn.

Hằng năm, vào các dịp giỗ Tổ, thanh minh, ngày tết các cụ thường dắt con cháu về bái lạy thờ cúng Tổ tiên và còn tham gia đóng góp tôn tạo xây dựng nhà thờ chính của dòng họ tại làng Vạn Điểm - Ý Yên - Nam Định.

Chi họ đã cùng dòng họ ở Ý Yên - Nam Định, ở Thanh Liêm - Hà Nam tham dự tế lễ tiên tổ trong buổi “Gặp mặt Trương tộc đồng căn” tại Từ đường Chi họ Trương Văn ở Vạn Điểm - Thường Tín - Hà Nội, và mừng ngày khánh thành Nhà bia tưởng niệm Danh nhân văn hóa Trương Công Giai tại Thanh Tâm - Thanh Liêm - Hà Nam.

Đến năm 2009 cùng với sự phồn vinh của nền kinh tế nước nhà, anh em con cháu nội ngoại khắp trong nam ngoài bắc thuộc chi họ Trương Đình đã cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang để thờ phụng Tổ tiên. Ngôi nhà thờ được xây dựng tại xóm 13 - Xã Liên Sơn - Huyện Gia Viễn - Tỉnh Ninh Bình, nơi rất tiện đường giao thông đi lại và mặt tiền hướng về phía Đông bắc có cánh đồng rộng, thoáng mát, phong quang.

Ngôi Từ đường Chi họ Trương Đình tọa lạc uy nghi dưới chân Tùng Sơn đầy vượng khí và là niềm tự hào của con cháu trong họ.

Ngày khánh thành nhà thờ, có gần trăm anh em con cháu dòng họ Trương từ các chi ở làng Vạn Điểm - Thường Tín - Hà Nội và từ Vạn Điểm - Ý Yên -  Nam Định về đây tụ họp, cùng anh em con cháu chi họ Trương Đình trong bầu không khí thắm tình huynh đệ của một Trương tộc đồng căn, cùng tế lễ linh đình, bái yết Tổ tiên.

Hằng năm con cháu xa gần về đây bái lạy Tiên tổ, tưởng nhớ công ơn sinh thành nuôi dưỡng vào các dịp lễ tết, giỗ Tổ, thanh minh…

Tâm nguyện của dòng họ thể hiện rõ trong 2 vế đối được tạc ghi trước diện tiền của nhà thờ:
Tùng Sơn Khí Sắc Thiên Thu Tại
Trương Tộc Hào Hoa Vạn Thế Lưu.
 

                                                    
 

Liên Sơn, ngày 12 tháng 4 năm 2013
NGƯỜI VIẾT THÔNG TIN
Trương Đình Ninh
Hậu duệ đời thứ 6 - ngành 1 - chi Trương Đình
Điện thoại: 0948 443 318
Email: truongninhgvnb@gmail.com

Nguồn tin: Gia phả chi họ Trương Đình

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay12,692
  • Tháng hiện tại303,831
  • Tổng lượt truy cập9,183,134

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây