Chắp nối phả hệ - Con cháu họ Trương đoàn tụ sau hơn 135 năm

Thứ sáu - 29/06/2012 00:34
Ngày 28/06/2012 tại nhà thờ tổ họ Trương ở Thôn Nghĩa Trang, Huyện Yên Mỹ, Hưng Yên diễn ra cuộc gặp gỡ hội ngộ của con cháu các chi họ Trương là con cháu của cụ Trương Công Đạo sau hơn 135 năm tìm kiếm để chắp nối phả hệ.
Chụp ảnh lưu niệm trước nhà thờ họ Trương Yên Mỹ
Chụp ảnh lưu niệm trước nhà thờ họ Trương Yên Mỹ
Về dự buổi gặp mặt hội ngộ của dòng tộc có cụ Trương Hữu Đông đại diện cho chi họ Trương ở Thôn Đồng Lâu, Ông Trương Mạnh Tiến - Phó chủ tịch Họ Trương Việt Nam Lâm thời, Anh Trương Hữu Bách, Họ Trương ở xã Thanh Hương, Thanh Liêm Hà Nam, cùng hội đồng gia tộc họ Trương tại Thông Nghĩa Trang, Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên.
Buổi gặp mặt tại nhà thờ họ
Buổi gặp mặt tại nhà thờ họ
Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí thắm đượm tình nghĩa họ tộc, các thành viên đoàn đã dâng hương ban thờ tại nhà thờ họ, cùng nhau ôn lại những kỹ niệm của việc tìm kiếm và khớp nối phả hệ, tìm kiếm mộ cụ tổ Trương Công Đạo...

Trước đó, vào 14/03/2012 Họ Trương Yên Mỹ Hưng Yên đã về tìm mộ cụ tổ Trương Công Đạo tại Thôn Đồng Lâu, Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam và thắp hương viếng mộ cụ.

Ông Trương Hữu Đông nói: "Đời sau hiện nay tìm thì rất khó bởi gia phả không còn. Bố tôi trước khi mất có chỉ cho tôi ngôi mộ gần chùa, cạnh đường cái là cụ Tổ mình thời xa xưa (không nhớ tên). Dân làm ruộng phát bờ và trồng cây lấnn chiếm xung quanh, tôi có trồng hai câ đa để giữ, hiện hai cây đa đó đang phát triển."

Đối chiếu với gia phả gốc do cụ Trương Văn Dũng viết từ năm Tự Đức thứ 30 - 1877 tại thôn Nghĩa Trang, Tổng Sài Trang, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên thì phần mộ của cụ Trương Công Đạo được an táng tại Thông Đồng Lâu, Gần chùa và gần đường cái, thì phần mộ được xác định khớp với gia phả là mộ cụ Trương Công Đạo.

Theo gia phả để lại, hiện Ông Trương Văn Bằng đang còn lưu giữ tại thôn Nghĩa Trang, Thị Trấn Yên Mỹ thì nơi đây trước kia là phủ Lý Nhân, Huyện Nan Cư, Tổng Vũ Điện Đồng Lâu.

Vào ngày 12/06 năm Đinh Sửu 1877 tại Thôn Nghĩa Trang, Tổng Sài Trang, thuộc Huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên ngày nay, cụ Trương Văn Dũng  đã ghi chép lại gia phả này. Ngày 12/08 năm Canh Tý - 1900, ông Trương Văn Tưởng biên soạn lại gia phả dòng họ Trương ở đây và truyền lại cho con cháu (bản chính hiện vẫn đang được cụ Trương Văn Bằng lưu giữa tại nhà thờ họ.

Ngày 12/08/2011 Ông Trương Công Giang - Người có gần 30 năm đi tìm kiếm dòng họ đã về tại Thôn Nghĩa Trang, Thị Trấn Yên Mỹ, Hưng Yên và đã cùng Ông Trương Văn Bằng - Trưởng họ Trương Thôn Yên Mỹ khớp nối phả và nhận họ. Sau khi căn cứ vào các dữ liệu đã khớp phả thành công, theo phả hệ được khớp, Thượng thư Tiến sỹ Trương Công Giai là cháu 3 đời của cụ Trương Công Đạo tại Thôn Nghĩa Trang, Thị Trấn Yên Mỹ, Hưng yên ngày nay.

Tác giả bài viết: Trương Xuân Lực

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Tuấn Tú
  Dòng họ Trương ơ Tiền Châu, thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc đến nay tính ra đã có trên 200 năm. Tôi nghe kể lại cụ tổ là quan trong chiều đội mũ cánh chuồn. ( Không rõ triều đại nào ) gốc từ Hoằng Hoá Thanh Hoá do biến cố lich sử, nên đã phải bỏ sứ, lánh nạn ra đất này. Khi ra đây có 3 chi, cả 3 đều làm thầy, chi Trưởng làm thầy Phù thủy, chi thứ hai làm thầy đồ nho, chi thứ 3 làm thầy lang. Tôi mong muốn đăng tin này để kết nối và tìm lại được cội nguồn của tộc họ của mình. Rất mong bà con đồng tộc nếu gia phả có chi tiết nào nói đến biến cố hoặc sự li tán như trên cho tôi được kết nối để tìm về cội nguồn. Tôi xin trân trọng cảm ơn trước mọi Thoòng tin.
    Trương Tuấn Tú   09/12/2017 17:40
 • Trương Công Linh
  Xin chúc mừng!!!
    Trương Công Linh   14/05/2013 02:11
 • Trương Mười làng Cẩm Lậu Quảng Nam
  Mong rằng tộc Trương sẽ phát huy tình đoàn kết và quan tâm sâu sắc. Vừa rồi nguyên đợt viếng thăm của Hội Đồng gia tộc vào quảng Nam nhưng tôi không có ở nhà nên khi anh Trương Điện Thắng gọi thì tôi không có ở đó. Hy vọng lần sau được diện kiến và chia sẻ thêm , hiện tại tôi đang thu thập đầy đủ phả hệ để đưa lên web.
  Trương Mười
    Trương Mười làng Cẩm Lậu Quảng Nam   26/07/2012 02:29
 • Trương Hữu Bách
  Cảm ơn Anh Trương Minh Hải đã có lời mời nên tôi có dịp dự buổi gặp mặt xúc động và đầy ý nghĩa này. Mong Anh sớm gửi cho tôi file Phả đồ Trương tộc Nghĩa Trang Yên Mỹ để nghiên cứu và biết đâu lại có thể kết nối thành công thêm chi họ nữa.
    Trương Hữu Bách   12/07/2012 21:21
 • Trương Quốc Bình
  Hội đồng Trương tộc Việt Nam chúc mừng những kết quả kết nối tộc tính giữa các đồng tộc ở Hưng Yên và Hà Nam. Chúng tôi cho rằng, đây là những hiệu quả không thể phủ nhận của các hoạt động bước đầu của Hội đồng Trương tộc VN lâm thời thông qua việc tổ chức các hoạt động nhằm kết nối, xác minh gia phả. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của cụ Trương Công Giang, nhà " Trương tộc học" tiêu biểu ở Hà Nam và các vị tộc Trương tại Yên Mỹ, Hưng Yên.
    Trương Quốc Bình   30/06/2012 05:47
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập101
 • Hôm nay18,729
 • Tháng hiện tại296,558
 • Tổng lượt truy cập9,175,861

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây