Hậu duệ Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi – Trương Chiến đang ở đâu?

Thứ bảy - 30/06/2012 03:21
Sau 23 năm công phu “vấn tổ tìm tông”, giờ đây bước đầu tôi đã đạt được tâm nguyện: trung tuần tháng 3/2012 tìm được “dấu xưa hương hỏa” là đền thờ cha con đức Liệt Tổ Trương Lôi – Trương Chiến và dòng họ Lê Trương ở “cố hương” Hải Hòa (Tĩnh Gia – Thanh Hóa).
Nội tự trong đền thờ Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi - Trương Chiến ở "cố hương" Hải Hòa (Tĩnh Gia - Thanh Hóa).
Nội tự trong đền thờ Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi - Trương Chiến ở "cố hương" Hải Hòa (Tĩnh Gia - Thanh Hóa).
Tiếp đó, ngày 12/4/2012 đã tìm được 2 mộ hợp chất của 2 cha con đức Liệt Tổ tại Yên Thế - Hữu Lũng (địa phận giáp ranh giữa 2 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn).

Tuy nhiên, tôi vẫn còn những điều băn khoăn, trăn trở khôn nguôi về việc kết nối phả hệ. Vậy xin bày tỏ cùng các chi tộc (đã biết và chưa biết) gần xa để mọi người quan tâm, chia sẻ.

Qua bao thế kỷ với vô vàn biến động thời thế, thăng trầm lịch sử, đại tộc Trương Việt Nam trong đó có nhánh của 2 đức Liệt Tổ Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi – Trương Chiến đã biệt phái phân chi đi rất nhiều nơi trong và ngoài nước với những số phận,  cảnh ngộ và sứ mệnh khác nhau...

Trên dải đất Việt Nam “hình tia chớp” này,  nắng lửa mưa chan luôn đe dọa, chiến tranh, loạn lạc... thường xảy xa cũng khiến cho rất nhiều dòng họ, chi tộc phải xa cách nhau và bị mất mát, thất lạc gia phả một cách đau thương.

Đó cũng là những nguyên do làm cho việc nối kết phả hệ các chi tộc gặp  khó khăn và cũng xin thưa rằng, chi tộc của cha con Bình Ngô khai quốc công thần thời Lê Sơ Trương Lôi – Trương Chiến cũng không ngoại lệ.

Căn cứ vào cuốn phả “ Trương Thị quý thích Như Quỳnh – Kinh Bắc thế phả” (lưu trữ tại Viện Hán Nôm, Hà Nội, ký hiệu A.959 do cụ Trương Hoán biên soạn trong 10 năm (1766 -1776) và Tiến sĩ Lê Quý Kiệt  - con trưởng của nhà bác học Lê Quý Đôn và cũng là con rể họ Trương Như Quỳnh viết lời bạt) có ghi về Thượng Tổ là Thám Hoa Trương Phóng (đỗ thời vua Trần Anh Tông) và còn cho biết: cụ Trương Phóng (Trương Tích) quê ở xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Ninh, phủ lộ Thanh Hoa (nay thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Đây là chi tiết bổ sung cho “ Đại việt sử ký toàn thư” và cũng là chi tiết “đắt nhất” mà chưa thấy tư liệu nào có được. Hiềm nỗi, cuốn phả này không thấy ghi cụ Thượng Tổ Thám Hoa Trương Phóng sinh được mấy người con trai (để cho đời sau biết về các chi nhánh) mà chỉ viết cụ Trương Lôi là hậu duệ cụ Thám hoa Trương Phóng.

Từ thời điểm cụ Thám Hoa Trương Phóng đỗ đại khoa (tháng 3 Giáp Thìn niên hiệu Hưng Long năm thứ 12 (1304), Nguyên Đại Đức năm thứ  8, đời vua Trần Anh Tông); đến năm sinh cụ Trương Lôi (1385) là khoảng 81 năm. Nếu tính 20 năm/ 1 thế hệ,  thì suy ra cụ Trương Lôi là cháu 4 đời của cụ Thám hoa Trương Phóng.

Nhưng phả hệ trong khoảng 4 đời (từ cụ Thám hoa Trương Phóng đến Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi còn bị “ khoảng trống”.

Cũng trong cuốn “Trương Thị quý thích Như Quỳnh – Kinh Bắc thế phả” này còn cho biết: từ Liệt Tổ - Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi sinh ra 3 nhánh (nhưng thực tế trong phả lại chỉ ghi được 2 nhánh) như sau:  Trương Lôi (Lê Lôi) sinh ra Trương Chiến (trưởng nam) và Trương Nhi (thứ nam).

Bình Ngô khai quốc công thần Trương Chiến (Lê Chiến) sinh 2 con trai: Trương Vi Du (Lê Vi Du) 1425 -1505 và Trương Cự Lai (Lê Cự Lai) 1430 -?.

Cụ Trương Nhi (Lê Nhi) 1405 – 1479 sinh ra 3 con trai: Lê Mạc, Lê Khả, Lê Khả Lãng.

Điều khâm phục nhất là hơn 600 năm (kể từ khi cha con đức Liệt Tổ Trương Lôi – Trương Chiến tham gia “Hội thề Lũng Nhai” và “Khởi nghĩa Lam Sơn”, đặc biệt là trận quyết chiến lược tại ải Chi Lăng ở thế kỷ XV đến nay) nhánh Trương Như Quỳnh vẫn ghi chép được liên tục thế thứ chi tộc 27 đời với  6 “mốc son” chỉnh lý, biên soạn công phu phả hệ gồm 2350 trang (5 tập).

Như trên đã đề cập, 2 cụ Trương Chiến, Trương Nhi sinh được 5 con trai (Du, Lai, Mạc, Khả, Lãng) nhưng thực tế hiện nay chỉ mới được biết nhánh Trương Như Quỳnh - Kinh Bắc là hậu duệ của cụ Trương Mạc (Lê Mạc) – con trưởng của cụ Trương Nhi. Vậy còn hậu duệ của 4 cụ ( Du, Lai, Khả, Lãng) đang ở đâu???...

Cũng theo phả của Trương Như Quỳnh thì đức Liệt Tổ Trương Lôi sinh ra 3 nhánh nhưng thực tế phả chỉ ghi  2 nhánh là Trương Chiến, Trương Nhi. Vậy, người đại diện cho 1 nhánh nữa  là ai?

Khi tìm hiểu về chi tộc Lê Trương ở “cố hương” Hải Hòa (Tĩnh Gia – Thanh Hóa) – nơi có đền thờ và còn 2 sắc phong cha con Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi – Trương Chiến, thì được biết nhánh này đã bị mất gia phả và 4 sắc phong cách đây gần 100 năm (do ông Trưởng họ lúc đó làm Lý trưởng đã đưa cho quan Tri huyện huyện Tĩnh Gia tên là Hỏa Ngọc Diệp – người huyện Nga Sơn – Thanh Hóa xem và ông này đã không trả lại).

Qua bài văn khấn vào dịp giỗ Tổ (Rằm tháng Tám hàng năm) mà ông Lê Trương Điệp (nguyên sĩ quan Phòng không không quân QĐNĐ VN, hiện hưu trí tại quê gốc Hải Hòa) cung cấp cho tôi thì thấy có tên 5 cụ sau đây: Lê Lôi, Lê Chiến, Lê Vị Tẩu, Lê Mại, Tiến sĩ - Tri phủ Nhuệ (không biết tên mà không rõ đỗ thời kỳ nào, chỉ ghi học hàm học vị).

Tôi rất chú ý đến tên cụ Trương Vị Tẩu (Lê Vị Tẩu). Một số người trong họ Lê Trương ở Hải Hòa cho rằng: Trương Vị Tẩu (Lê Vị Tẩu) là con cụ Trương Chiến. Nhưng tôi thì giả thiết: Trương Vị Tẩu (Lê Vị Tẩu) có thể là người con thứ hai (giữa Trương Chiến và Trương Nhi) của Liệt Tổ Trương Lôi. Bởi lẽ, khi căn cứ vào các sử liệu chính thống ghi về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, tôi thấy có nhắc đến nhân vật Lê Vị Tẩu – người luôn bên cạnh Lê Chiến trong một số trận đánh quân Minh từ Thanh Hóa ra Thăng Long. Theo thiển ý của tôi, nếu xét về tuổi đời  2 cụ gần xấp xỉ nhau thì Lê Vị Tẩu không thể là con cụ Trương Chiến mà chỉ là em liền kề với vị Bình Ngô khai quốc công thần này.

Tôi mạo muội tạm đưa ra giả thiết về cụ Lê Vị Tẩu như vậy, kính mong các quý vị thân tộc và các bậc  học giả gần xa chỉ giáo. Đồng thời tha thiết đề nghị các chi tộc nào thấy trong gia phả có ghi về Liệt Tổ Trương Lôi (hoặc tên 4 người cháu của cụ Trương Lôi : Lê Vi Du, Lê Cự Lai, Lê Khả, Lê Khả Lãng ) thì hoan hỷ photcoppy giúp hộ bản gia phả đó gửi về Hội đồng TruongtocVN nhằm kết nối phả hệ được viên thành; thắt chặt thêm tình ruột thịt thắm thiết giữa các chi tộc cùng hướng về nguồn cội thiêng liêng.

 
Trương Thị Kim Dung
Ban văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam.
DĐ: 0912441683, Email: kimdungpntd08@yahoo.com.vn
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • truong dai hai
  Dong ho Le Truong [Truong] ngay 04/02/2014 da thanh lap hoi thanh nien tam huyet voi gia toc ,voi muc dich dua con chau tiep noi truyen thong ong cha va xiet lai gan nhau hon, de tuong tro giup do lan nhau.
    truong dai hai   03/02/2014 11:30
 • lê trương thọ
  Gia phả Họ Trương Hải Hòa vẫn còn hai sắc phong, ai noi không còn nữa là không đúng.
    lê trương thọ   07/12/2013 09:20
 • Lê Trương Bình
  Qua bài viết chị Trương Thị Kim Dung về Họ Lê Trương ở Hải Hòa Tĩnh Gia Thanh Hóa Mới biết cụ Tổ Trương Lôi ,Trương Chiến là 2 cha con ,kết nối họ Trương ở như Quỳnh ,Hưng Yên với họ Lê Trương ở Hải Hòa ,chị thông báo tìm đúng vị trí cha con liệt tổ cụ Trương Lôi ,Trương Chiến ở Hữu Lũng - Lạng Sơn , họ Lê Trương chúng tôi không biết nói gì hơn cám ơn tấm lòng cao cả người con gái họ Trương tuyệt vời chúc chị luân mạnh khỏe để chị kết nối để gặp anh em 1 nhà
    Lê Trương Bình   17/02/2013 09:24
 • Trương Công Tuyên
  Bài tư liệu trên của cô Kim Dung rất ý nghĩa và giá trị về mặt lịch sử nguồn cội, câu nói của bác Trương Quốc Bình rất thực tế cần có tư liệu lịch sử khoa học để chắp nối phả hệ, đặc biệt là những phả hệ qua nhiều thập kỷ và các tỉnh thành như hiện nay, các nhà nghiên cứu tư liệu lịch sử họ Trương đang công tác trong các lĩnh vực chuyên môn cùng tham gia trong việc tìm hiểu tư liệu lịch sử và chắp nối các phả hệ, như vậy sự cố gắng của cô Kim Dung sẽ có cơ sở khoa học và điều Bác Trương Quốc Bình đang trăn trở sẽ có hướng thực hiện và hiệu quả tốt hơn, kính chúc cô và bác sức khoẻ.
    Trương Công Tuyên   03/07/2012 04:25
 • Trương Lê Anh Tuấn
  Xưa rằng: "Con gái ngoại tông
  quê cha thì bỏ, nghĩa chồng thì theo".
  Chị Dung việc Họ đa đeo,
  "mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua"...
  Gái, trai đều giống Họ nhà,
  Ai cũng như chị, Họ ta phúc đầy...

  Mấy câu trên em kính tặng chị. Vì làm để hò theo kiểu của vùng khu 4 cũ nên nếu ai không quen nghe sẽ thấy hơi bị chối. Có gì không vừa ý mong chị vui lòng bỏ quá cho em .
    Trương Lê Anh Tuấn   01/07/2012 10:32
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập137
 • Hôm nay15,413
 • Tháng hiện tại253,527
 • Tổng lượt truy cập8,782,758

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây