Đại hội Họ Trương tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất (2013- 2018)

Thứ bảy - 14/12/2013 20:53
Thực hiện nghị quyết của Đại hội đại biểu Họ Trương Việt Nam lần thứ nhất, ngày 8 tháng 12 năm 2013 (tức mồng 6 tháng 11 năm Quý Tỵ). Đại hội đại biểu Họ Trương Quảng Bình lần thứ nhất đã tổ chức tại Khách sạn Tân Bình nằm ở trung tâm TP Đồng Hới, liền kề khu vực di tích lịch sử nổi tiếng: Quảng Bình Quan. 380 đại biểu nam nữ của 55 tộc ở 7 huyện, thành về dự đông đủ với 3 thế hệ. Người cao tuổi nhất là cụ Trương Quang Hý (huyện Lệ thủy) 90 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 5 cháu 15 tuổi.
Chủ tịch đoàn Đại hội
Chủ tịch đoàn Đại hội

I/ Rạng ngời niềm vui hội ngộ
  Sau một đêm trên tàu tốc hành gần 6h sáng, vừa  tới ga  Đồng Hới thì đã thấy doanh nhân Trương Đệ (gốc Huế) lái chiếc xe rất sang đã có mặt ở đó trước cả tiếng đồng hồ để chờ đón đoàn Hội đồng Họ Trương Việt Nam từ Hà Nội vào. Xe chở đoàn đến nhà “lão tướng” Trương Quang Phúc để cùng ra Hội trường. Mới 6h30, một số tộc đã có mặt. Bà con  vùng sâu vùng xa của huyện Minh Hóa (cách thành phố Đồng Hới 120 km) do nhà giáo trẻ Trương Biên Thùy rất tâm huyết kết nối đã đi xe máy đường trường. Các tộc gần xa cũng đến bằng các loại phương tiện. Đặc biệt, có cụ ông hơn 80 tuổi ở tận tỉnh Bình Định chỉ xem trên mạng Họ Trương Việt Nam biết tin tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội cũng bảo con trai phải đưa ra dự, cụ nói: “Tôi tuy tuổi cao lại ở xa và tai nghe cũng không được rõ nhưng được nhìn ánh mắt nụ cười vui vẻ hồ hởi của người Họ Trương gặp nhau là tôi thấy sung sướng mãn nguyện rồi”.

 Quang cảnh Đại hội
 

 Nghe tin Đại hội Họ Trương tỉnh Quảng Bình tổ chức, tộc Trương Công Thanh Quýt (Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam)  do bận rộn tổ chức Lễ đón bằng di tích Quốc gia: lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy không ra Quảng  Bình dự được, đã chuyển 30 cuốn sách “Lưỡng Bộ Thượng thư Trương Công Hy” nhờ Hội đồng Họ Trương VN trao tặng Đại hội.
 Tiếng gọi cội nguồn, đồng tộc thiêng liêng biết bao! Dường như đất trời cũng hòa vui với lòng người Họ Trương trong ngày hội ngộ sau hàng trăm năm cách trở. Nắng hừng lên màu hoa cúc vàng ấm áp trong tiết Đông chí.
        Đại hội lần đầu tiên này tổ chức tại Khách sạn Tân Bình nằm ở trung tâm TP Đồng Hới, kề cận khu vực di tích lịch sử nổi tiếng: Quảng Bình Quan. Ai nấy đều tấm tắc khen: Đại hội được tiến hành chu đáo, hoành tráng; vượt hơn cả sự hình dung, mong đợi của mọi người. Vì mới đây thôi, Quảng Bình bị trận bão và lũ lụt lớn nhất trong lịch sử tàn phá dữ dội, gây nên những thiệt hại về người và tài sản.
Đúng 7h, Hội trường đã kín hết số ghế ngồi, 380 đại biểu nam nữ của 55 tộc ở 7 huyện, thành về dự đông đủ với 3 thế hệ. Người cao tuổi nhất là cụ Trương Quang Hý (huyện Lệ thủy) 90 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 5 cháu 15 tuổi.
Được biết, Đại hội đầu tiên này có tới 80% số tộc tham dự trong đó có nhiều tộc sinh cơ lập nghiệp lâu đời tại Quảng Bình: tộc Trương Minh Lệ (Thủy tổ là tướng quân Trương Hy Trọng, gốc Phả Lại – Hải Dương) và tộc Trương Cổ Hiền (Thủy tổ Trương Đình Tán, húy Cường, gốc Thượng Phúc  ven đô Thăng Long) từ thời vua Lê Thánh Tông. Tộc Trương Phúc Trường Dục (thủy tổ là 2 anh em Lương Quận Công Trương Công Dà và Mỹ Quận Công  Trương Công Trà, gốc Hà Trung - Thanh Hóa) từ thời Chúa Nguyễn Hoàng. Và tộc Trương Náu Nam (Nhân Trạch, Bố Trạch) của võ sư Trương Văn Hiến cũng vậy.
Sự có mặt đông đảo của các tộc đã là một thành công của Đại hội trong công tác kết nối. Đây cũng là cơ sở cho các cuộc điền dã khảo cứu về quá trình “Nam tiến” của dân tộc ta và những đóng góp của người Họ Trương trong công cuộc mở cõi.
Đến dự  Đại hội có lãnh đạo Hội đồng Họ Trương Việt Nam:

 

 

  • Ông Trương Văn Đoan, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam
  • Bà Trương Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch (phụ trách kết nối tộc phả) Hội đồng Họ Trương Việt Nam.
  • Ông Trương Quốc Chính - Trưởng ban kết nối tộc họ Hội đồng Họ Trương Việt Nam.
  • Ông Trương Minh Tân - Trưởng ban kiểm tra, Hội đồng Họ Trương Việt Nam

Và đến dự còn có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, đại diện UBMTTQ các huyện thị xã phường trong tỉnh và đại diện của các dòng tộc bầu bạn: dòng họ Trần, họ Hồ, họ Lại...
Ban Tổ chức Đại hội có sáng kiến: không bày bàn ghế theo kiểu dàn hàng ngang hay dọc mà bày các bàn tròn (theo kiểu bàn tiệc 6 người một bàn) kề nhau tạo không khí gần gũi giữa đại biểu các tộc, hợp cảnh “Quan san muôn dặm một nhà”.
Trên khán đài rực rỡ hoa tươi, biểu ngữ và đặc biệt ấn tượng là đôi câu đối do Nhà Hán Nôm Trương Quang Phúc - Chủ tịch Hội đồng lâm thời Họ Trương tỉnh Quảng bình sáng tác:“Trăm phường xã liền cành chi tộc phồn vinh/ Bảy huyện thành vững cội nguồn đại tông phát triển
    7h30 rộn ràng những tiết mục chào mừng Đại hội. Đội văn nghệ tộc Trương Lý Nhân Nam (Nhân Trạch, Bố Trạch) - hậu duệ của  võ sư Trương Văn Hiến (thày dạy 3 anh em Nhà Tây Sơn) lên múa quạt và hò khoan. Tiếp đó nam nữ của các tộc lên đơn ca, song ca với chất giọng không thua kém các ca sĩ chuyên nghiệp. Thú thật, chưa bao giờ chúng tôi (đoàn Hội đồng Họ Trương Việt Nam) được thưởng thức những là điệu Hò khoan đậm “chất Quảng Bình” và say đắm lòng người đến thế. Như một nét “đột phá” vui tươi, khi 5 thiếu nữ Họ Trương tuổi trăng rằm xinh đẹp với vũ điệu Hiphop trong dàn âm thanh, ánh sáng ngoạn mục. Rưng rưng xao xuyến khi nhà thơ  Trương Văn Quê đọc bài thơ “Hướng về Nguồn cội”.
Các tiết mục văn nghệ truyền thống và hiện đại đan xen nhau “sôi” lên, càng tăng thêm  không khí tưng bừng, xúc động của mọi người.
* Hướng tới những mục đích nhân văn cao đẹp
8h10, Đại hội chính thức khai mạc, các Đại biểu cử hành nghi thức chào cờ, và dành một phút tưởng niệm, tri ân tổ tiên và tưởng nhớ những người họ Trương đã mất.
Sau nghi lễ trên, nhà Hán Nôm học Trương Quang Phúc (78 tuổi) – Chủ tịch lâm thời Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình đã hào sảng đọc Diễn văn khai mạc Đại hội nhằm ôn lại những trang sử hào hùng với những cống hiến hy sinh lớn lao của người Họ Trương cùng “Bách gia trăm họ” hơn 500 năm nay trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ vùng đất “phên giậu” phía Nam của Tổ quốc; đồng thời nhấn mạnh mục đích và ý nghĩa cao đẹp của Đại hội: Kết nối dòng tộc, đoàn kết Họ Trương thành một khối khăng khít để giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, tăng cường công cuộc tìm về Cội nguồn, phụng sự Tổ tiên, ông bà cho các chi tộc.
 Đại hội vinh dự được nghe lời phát biểu đầy ý nghĩa và sâu sắc của ông Trương Văn Đoan, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam. Chủ tịch Trương Văn Đoan đã trao bức trướng của Hội đồng Họ Trương Việt Nam chúc mừng Đại hội và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Hội đồng lâm thời Họ Trương tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là ông Chủ tịch Trương Quang Phúc trong những năm qua cùng sự  tâm huyết kết nối của bà con các tộc ở Quảng Bình để có một đại hội đầu tiên về dòng họ nồng nhiệt, hoành tráng như hôm nay.

 

 Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan trao bức trướng chúc mừng Đại hội
 

Với sự điều khiển vừa nghiêm túc vừa uyển chuyển linh hoạt pha sự dí dỏm của ông Trương Quang Thêm (thuộc tộc Trương huyện Lệ Thủy, hiện là Phó Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình), các chương trình Đại hội đều tiến hành trôi chảy, khớp với thời gian quy định. Tại Đại hội, các đại biểu đã trình bày 3 tham luận (trong số 13 tham luận của các tộc gửi đến) và phát biểu nhiều ý kiến bổ sung rất thiết thực. Đại hội đã nhất trí thông qua  báo cáo về  chương trình hoạt động dòng họ của bà con các tộc  Trương trên toàn tỉnh và phương hướng nhiệm vụ của Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 5 năm (2013- 2018). Đại hội đã bầu cử được 15 vị vào  Ban chấp hành Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất trong đó bầu  ra 1 Chủ tịch và 2 phó chủ tịch; các trưởng ban chuyên trách và phụ trách huyện thành:
1/ Chủ tịch Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình: ông Trương Quang Phúc
2/ Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng: ông Trương Quang Thêm
3/ Phó Chủ tịch Kinh tế - Tài chính Hội đồng: ông Trương Sĩ Lê
*Các ban chuyên trách gồm:
1/ Trưởng ban kết nối tộc họ: ông Trương Đình Sơn
2/.Chánh Văn phòng: ông Trương Vĩnh Hòa
3/ Trưởng ban khuyến học, khuyến tài: ông Trương  Văn Cai
4/ Trưởng ban kiểm tra: ông Trương Ngọc Thành
5/  Trưởng ban Đời sống : ông Trương Minh Đào
6/ Trưởng ban thông tin tuyên truyền: ông Trương Biên Thùy
* Và các ủy viên Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình phụ trách 7 huyện, thành gồm:
1/ Huyện Lệ Thủy:  ông Trương Quốc Tiệc 
2/ Huyện Quảng Ninh: ông Trương Quang Thi
3/ Thành phố Đồng Hới: Ông Trương Duy Mạnh
4/ Huyện Bố Trạch: ông Trương Kim Chuông
5/ Huyện Quảng Trạch: ông Trương Xuân Bửu
6/ Huyện Tuyên Hóa : ông Trương Quang Độ
7/ Huyện Minh Hóa: ông Trương Văn Hảo
8/ Trợ lý Chủ tịch Hội đồng: ông Trương Đệ

 

 Hội đồng Họ Trương Quảng Bình

 
Đại hội đã thành công rực rỡ trong những tràng pháo tay.
Thay mặt Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, Chủ tịch Trương Quang Phúc cảm ơn các tộc và đại biểu các đoàn thể, các cấp ngành đã đến dự, đem đến cho Đại hội luồng sinh khí mới và ông hứa: “Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình sẽ thực hiện tốt nhất Nghị quyết của Đại hội Họ Trương Việt Nam đã đề ra, cùng các tộc Trương Quảng Bình quyết tâm phấn đấu trở thành lá cờ đầu toàn quốc về họat động kết nối dòng họ”.  Trước khi chia tay đầy lưu luyến, mọi người  vui liên hoan trong không khí thắm tình đồng tộc.

Một số hình ảnh về đại hội

 

 

 Ông Trần Dụ - Chủ tịch Hội đồng Họ Trần tỉnh Quảng Bình chúc mừng Đại Hội
 

 

 


trao tặng sách" Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy"


Cụ Trương Quang Hý 90 tuổi (bên trái ảnh) vui chuyện Đại hội với cụ  từ tỉnh Bình Định ra Quảng Bình dự Đại hội.


Nữ Anh hùng Trương Thị Diên (ngồi giữa)


Múa Quạt của tộc Trương Lý Nhân Nam - hậu dệ của võ sư Trương Văn Hiến


Biểu diễn HipHop của các cháu nữ 15 tuổi
Văn nghệ chào mừng đại hội


Ông Trương Quang Phúc - Chủ tịch Hôi đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình trao 15 suất học bổng cho các học sinh giỏi của các tộc Trương.


Nâng cốc chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp

 
                                                 Bài: Trương Thị Kim Dung
                                                  (Phó Chủ tịch Hội Đồng Họ Trương VN)
                                                Ảnh: Trương Quốc Chính
                                    (Trưởng ban Kết nối tộc họ Hội đồng Họ Trương VN)
 

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm135
  • Hôm nay15,413
  • Tháng hiện tại255,080
  • Tổng lượt truy cập8,784,311

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây