Đại lễ an vị tượng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín

Thứ năm - 04/09/2014 23:18
Ngày 3/9/2014 (mồng 10 tháng Tám năm Giáp Ngọ), làng Vạn Điểm (Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) tổ chức đại lễ an vị tượng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín (thời Lê - Trịnh, thế kỷ XVII).
Đại lễ an vị tượng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín
Đại lễ an vị tượng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín

Ngày 3/9/2014 (mồng 10 tháng Tám năm Giáp Ngọ), trong không khí tưng bừng rực rỡ sắc cờ hoa của cả nước kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh 2/9 và đón Tết Trung Thu, trên các nẻo đường đổ về làng Vạn Điểm (Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) nườm nượp các dòng người trẩy hội dự đại lễ an vị tượng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín (thời Lê - Trịnh, thế kỷ XVII) được đúc bằng đồng đỏ liền khối do Nghệ nhân - Doanh nhân đúc đồng nổi tiếng Trương Công Thái (sinh năm Canh Tuất 1970) - hậu duệ của Ngài cung tiến.

Hòa chung niềm vui ngày Đại lễ an vị tượng đồng thờ quan Đại phu Trương Chí Tín, đến dự có các thành phần, quý đại biểu tham dự gồm có:


* Hội đồng Họ Trương Việt Nam:

 

 • Ông Trương Văn Đoan- Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam
 • Ông Trương Hữu Thắng - phó Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam (phụ trách Kinh tế-Tài chính )
 • Ông Trương Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch  Hội đồng Họ Trương Việt Nam (phụ trách Khuyến học khuyến tài)
 • Bà Trương Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam (phụ trách Kết nối, nghiên cứu tộc phả)
 • Bà Trương Thúy Nga - Phó chánh Văn phòng Hội đồng Họ Trương Việt Nam
 • Ông Trương Quốc Chính - Trưởng ban Kết nối Hội đồng Họ Trương Việt Nam
 • Ông Trương Minh Tân - Trưởng ban Kiểm tra Hội đồng Họ Trương Việt Nam

* Hội đồng Họ Trương tỉnh Nam Định: ông Trương Thanh Long (Chủ tịch) và đoàn đại biểu
* Hội đồng Họ Trương tỉnh Hà Tĩnh: ông Trương Vĩnh Hồng và Ông Trương Văn Lộc
* Hội đồng Họ Trương tỉnh Hưng Yên: ông Trương Minh Hải (Chủ tịch) ông Trương Anh Tuấn (Phó Chủ tịch thường trực) và đoàn đại biểu
* Đại diện Hội đồng lâm thời Họ Trương tỉnh Thanh Hóa: ông Trương Ngọc Tuấn
* Đại diện Ban liên lạc Họ Trương Kinh Bắc (Bắc Giang, Bắc Ninh): ông Trương Tấn Hà
* Đoàn chư tăng ni Phật giáo: Thượng tọa Thích Định Tuệ (Phó trưởng ban trị sự Giáo Hội Phật giáo tỉnh Nghệ An), ni sư Thích Thánh Hảo (Hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên) và các vị chấp tác trong đoàn
* Hội đồng Họ Hà Việt Nam: GSTS Hà Đình Đức (Phó Chủ tịch) và đoàn đại biểu
* Hội đồng Họ Trịnh Việt Nam: ông Trịnh Đình Hưng (Chủ tịch), Trung tướng Trịnh Xuân Thu (Phó Chủ Tịch) và đoàn đại biểu
* Hội đồng Họ Lưu Việt Nam: TS Lưu Văn Thành (Phó Chủ tịch thường trực),
Trung tâm Unesco nghiên cứu văn hóa các dòng họ Việt Nam: Họa sĩ - Nhà điêu khắc Trịnh Yên (Giám đốc) và đoàn đại biểu
* Viện Hán Nôm Việt Nam: GSTS Nguyễn Tá Nhí và đoàn nghiên cứu
 Ngoài ra còn có đại diện các dòng họ Bùi, Lê, Đặng, Trần, Ngô, Lương, Nguyễn và đại biểu thay mặt cho Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể tại thị trấn Lâm (Ý Yên, Nam Định) cùng các chi phái họ hàng nội ngoại gần xa của tộc Trương Vạn Điểm .
 
 I/ Tượng thờ Tổ bằng đồng đầu tiên của một dòng họ
Xưa nay dân gian có câu:
 “Làm chùa tô tượng đúc chuông
Trong ba việc ấy thập phương nên làm”.
 Và một trong ba thứ ấy, hôm nay chúng ta được chứng kiến pho tượng quan Đại phu Trương Chí Tín đã hiển hiện vẻ đẹp trân quý, linh thiêng tại ngôi đền thờ Ngài ở Vạn Điểm (thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) - một trong “nôi đúc đồng” lừng danh của Việt Nam. Trong những năm gần đây, các Nghệ nhân của làng Vạn Điểm đã đúc hàng ngàn các pho tượng cho các di tích ở trong nước và cả ngoài nước trong đó có những tượng  hoành tráng như đại tượng Phật Sóc Sơn (Hà Nội, Bái Đính (Ninh Bình)…

 Tuy bận rộn lãnh đạo một doanh nghiệp mạnh có số lượng tượng đài, tượng thờ, tượng mỹ nghệ xuất xưởng nhiều nhất của làng nghề đúc đồng Vạn Điểm nhưng  Trương Công Thái vẫn rất quam tâm đến những công việc của tộc họ. Anh nói: “Nhờ ơn lộc Tổ và trời Phật độ cho mà vợ chồng tôi vượt qua sự thất học, nghèo khổ mà có được tay nghề, cơ nghiệp vững vàng như hôm nay”. Trương Công Thái và  người vợ hiền thảo đã phát tâm khởi tạo.công đức nhiều nhất về sức lực, trí tuệ, tiền của và kỹ thuật đúc pho tượng pho tượng Tổ huyết thống của dòng họ mình là quan Đại phu Trương Chí Tín. Công trình điêu khắc này đã khắc họa sinh động thần thái nhân vật vị Khởi Tổ tộc Trương làng Vạn Điểm (Ý Yên - Nam Định) thật sự gần gũi thân thương: gương mặt nhân từ khoan hậu, râu 5 chòm bộc lộ đỉnh cao  nam tính và phong cách của người đã hiển Thánh (tôn vinh làm Thành hoàng làng).Tay phải ngài cầm quạt cánh hạc dát bạc hình Long Lân chầu thể hiện đẳng cấp quan lại. Tay trái cầm cành thuốc quý biểu hiện cho tâm nguyện của người có nghề thày thuốc cứu độ dân chúng bần hàn. Y phục theo thiết chế vương triều Lê - Trịnh: đầu đội mũ cánh chuồn có hoa văn mây tản, đỉnh mũ có rồng chầu mây tản, tâm mũ nạm ngọc màu gạch cua. Áo 3 nếp có bổ tủ độc Lân đối ứng âm - dương, áo đại triều( mặc trong các dịp đại lễ Nhà nước) màu gấm đỏ, trang trí mây tản hồng, vàng xếp xếp lớp. Đai nạm ngọc trang trí hoa văn dây cúc trắng đỏ.

Toàn ngai (được trang trí hình Lân chầu mây tản, lá cuốn đốt trúc) và thân tượng thống nhất về thế dáng uy nghi, sang trọng như Ngài sinh thời ngự trên công đường nhưng vẫn toát lên sự minh triết, từ tâm,  ung dung, tự tại…
 “ Diện mạo khôi ngô
Thông minh kết tuệ
… Lòng lành hướng thiện
Ngoài: lấy ân làm phúc
Trong: giữ đức làm nhân
Chỉ một niềm tin cửa Thiền chấp tác
Coi y Dược như cứu cánh muôn sinh…”
Mọi người có mặt tại đại lễ  sau khi dâng hương trước tượng thờ quan Đại phu Trương chí Tín , đã xúc động ôm hôn, bắt tay Nghệ nhân - Doanh nhân Trương Công Thái, bày tỏ sự khâm phục, quý trọng tâm đức tri ân Cội nguồn, Tổ tiên của Nghệ nhân - Doanh nhân Trương Công Thái và mong muốn dòng họ Trương và nhiều dòng họ khác sẽ có nhiều người  như anh Thái để làm tốt và bảo tồn, phát triển các di sản trong họ mình ở tương lai

II/  Khởi Tổ Trương Chí Tín và hậu duệ

Theo “Trương thế gia ký” (do cụ Trương Luận Xuyên - con trai của Tiến sĩ Trương Công Giai viết): cụ Trương Chí Tín húy Tú, hiệu Tín Đạt sinh giờ Tý ngày 21 tháng 8 năm Mậu Tý (1588), là con trai út của cụ Trương Đạo Pháp (trưởng nam đời thứ 6) với bà vợ thứ ba. Ở đời thứ 7 tộc Trương của thủy tổ Trương Công Tào chỉ còn “độc đinh” Trương Chí Tín  là người tiếp tục sinh sôi nối phả truyền đời. Bởi 3 người anh em ruột của thân phụ ngài là Trương Phúc Đông, Trương Phúc Khối, Trương Đức Vừa đều ra đi biệt tăm.

Khi về làm quan ở Ý Yên - Thanh Liêm, cụ Trương Chí Tín đã đào một hòn đất ở sân đình Vạn Điểm (Thường Tín -Hà Tây. nay thuộc địa phận Hà Nội) để mang về làng Vạn Điểm (nay thuộc thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Sau khi chọn địa thế phong thủy tốt rồi cụ đặt hòn đất cho lên một gò cao để lễ tạ ơn trời Phật thần thánh, tiên tổ. Tiếp đó cụ cho xây am thờ tổ tiên rồi kế truyền cho dân lập trại ấp, gọi tên nơi này cũng là Vạn Điểm để con cháu luôn nhớ về“cố hương”.

Cụ Trương Chí Tín có 2 vợ sinh được 6 nam, 2 nữ. 6 nam đó là:
   -Trương Quý Công tự Bá Đạo, sinh ra các chi ở 2 làng Vạn Điểm ở Ý Yên (Nam Định) và Thường Tín (Hà Nội).
- Trương Chí Tường sinh ra Tiến sĩ Trương Công Giai và Trương Đình Quyền
- Trương Chí Hiền
- Trương Đăng Quỳ sinh ra Trương Đăng Quý
- Trương Minh Thành sinh ra Tiến sĩ Trương Minh Lượng
- Trương Minh Nhân sinh ra Trương Minh Nghĩa.

Trong 5 cháu nội  của cụ  Trương Chí Tín  đã có 2 Tiến sĩ vinh danh, đó là Trương Công Giai, Trương Minh Lượng (21 tuổi Trương Công Giai đỗ Đệ tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân khoa Ất Sửu niên hiệu Chính Hòa năm thứ 6 (1685) đời Lê Hy Tông, từng giữ các chức quan: Thượng thư Bộ Hình, Thượng thư Bộ Công kiêm Quốc Tử Giám Tế tửu, tước Lỵ Quận công. Sau khi mất, ông được tặng hàm Thiếu bảo. Còn Trương Minh Lượng 35 tuổi đỗ Đệ tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân khoa Canh Thìn niên hiệu Chính Hòa 21 (1700) đời Lê Hy Tông. Làm quan đến chức Tự khanh. Tác phẩm hiện còn 6 bài thơ chữ Hán chép trong Toàn Việt thi lục).

Do công lao với triều đình Lê - Trịnh từ khi làm quan và khai canh nên làng Vạn Điểm, cụ Trương Chí Tín đã được tôn thờ là Thần linh khu vực (Thành Hoàng làng). Cụ lại được truy phong Đặc tiến Kim tử Vinh lộc đại phu, Hình Bộ tả thị lang, tước Diễn Trạch Hầu.

ính từ khi cụ Trương Chí Tín khai canh lập ấp ra làng Vạn Điểm (Ý Yên - Nam Định) đến nay, đã sinh sôi được 4 chi: Trương Đình, Trương Công, Trương Văn, Trương Duy và còn một số thiên di đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh.

Những đời đầu của tộc họ đã có nhiều vị thành danh ở nghề thày thuốc, nhà giáo, đúc đồng. Trong các cuộc kháng chiến thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các thanh niên của tộc luôn đi đầu trong phong trào tòng quân đánh giặc, nhiều anh hùng liệt x đã hy sinh bảo vệ nền độc lập Tổ quốc.  

 Các thế hệ hậu duệ của cụ Khởi Tổ - Đại phu Trương Chí Tín tự hào đã noi gương sáng của các bậc tiền nhân. Hiện đã có hàng trăm cháu tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và nhiều người đã đạt học vị Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ… Trên các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, quân sự đều có sự đóng góp  tích cực của tộc Trương Vạn Điểm (Ý Yên - Nam Định).

Mời quý vị xem thêm một số hình ảnh tại lễ an vị tượng của cụ

 

 

 


                            Bài và ảnh: Trương Thị Kim Dung
        Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Trương Việt Nam (phụ trách Kết nối và nghiên cứu Tộc phả

 

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập85
 • Hôm nay17,664
 • Tháng hiện tại349,431
 • Tổng lượt truy cập9,228,734

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây