Họ Trương Yên Mỹ - Dòng họ không tệ nạn xã hội ở Yên Mỹ, Hưng Yên

Thứ năm - 26/02/2015 00:51
Là dòng họ tiêu biểu tại thôn Nghĩa Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, dòng họ Trương Công vẫn duy trì được nhiều hoạt động ý nghĩa, kết nối các thành viên chung tay xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư.
Lễ mừng thọ các cụ cao niên của dòng họ Trương Công - Yên Mỹ, Hưng Yên
Lễ mừng thọ các cụ cao niên của dòng họ Trương Công - Yên Mỹ, Hưng Yên

Chúng tôi đến thăm dòng họ Trương Công đúng ngày lễ mừng thọ các cụ cao niên, một hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay. Dòng họ Trương Công còn được gọi là tộc Trương Quý Công, là 1 trong 25 tộc họ Trương sinh sống trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

 

Theo gia phả để lại, dòng họ có nguồn gốc ở thôn Đồng Lâu, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, và là hậu duệ đời thứ 13 của cụ Trương Công Giai, vị Thượng thư, Tiến sỹ đời vua Lê Hy Tông, từng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám và có nhiều đóng góp cho nền khoa cử giáo dục Việt Nam.

 

Hiện nay, dòng tộc Trương Công có trên 600 nhân khẩu, trưởng tộc là cụ Trương Văn Bằng. Dù ở nơi nào, con cháu họ Trương Công cũng luôn tự hào về truyền thống dòng tộc mình. Ngày 15 tháng 2 âm lịch hàng năm, mọi người lại tập trung đông đủ về dự lễ báo công dâng tổ. Các thành viên trong dòng họ báo cáo những thành tích đã đạt được trong năm qua và đăng ký mục tiêu thi đua trong năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để mọi người được nghe các cụ cao niên kể về những truyền thống của gia đình, dòng họ. Dòng họ Trương Công có trên 200 thành viên ở độ tuổi thanh thiếu niên nhưng không có trường hợp nào mắc tai tệ nạn xã hội.

 

Để đạt được kết quả đó, giáo dục là phương pháp hàng đầu. Mỗi gia đình trong dòng họ tự cam kết không để con cháu mắc phải các tai tệ nạn xã hội, đồng thời liên hệ chặt chẽ với nhà trường, kịp thời phát hiện và điều chỉnh những biểu hiện sai lệch của con em mình.

 

Dòng họ cũng đẩy mạnh hoạt động khuyến học khuyến tài, các cháu đạt thành tích cao được tuyên dương, trao thưởng. Qua đó tạo động lực để con cháu thi đua học tập, hăng say lao động phát triển kinh tế, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Không giới hạn trong những phong trào tại địa phương, dòng họ Trương Công tích cực liên kết với các tộc họ Trương trên khắp cả nước, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cội nguồn. Qua đó, các thành viên dòng tộc càng thêm tự hào và có ý thức tiếp nối những giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông.

Theo Minh Hậu

Nguồn tin: hungyentv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay10,049
  • Tháng hiện tại240,881
  • Tổng lượt truy cập8,770,112

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây