PGS.TS Trương Quốc Bình thăm nhà thờ và bà con tộc Trương tại Mỹ Khê và Huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Thứ ba - 12/08/2014 04:56
Trong các ngày từ 9 đến 10/8/2014, nhân dip vào công tác tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi theo những chương trình của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, PGS.TS Trương Quốc Bình, Uỷ viên Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hồng Họ Trương Việt Nam đã tranh thủ thời gian và chương trình công tác để đến thăm các nhà thờ và bà con tộc Trương tại xã Tịnh Khê, Huyện Sơn Tịnh, nay là TP Quảng Ngãi, trước đây là Phủ Bình Sơn, và huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
PGS.TS Trương Quốc Bình thăm nhà thờ và bà con tộc Trương tại Mỹ Khê và Huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.
PGS.TS Trương Quốc Bình thăm nhà thờ và bà con tộc Trương tại Mỹ Khê và Huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.
Tại Xã Tịnh Khê, ông Bình đã dâng hương tưởng niệm Danh nhân Trương Định tại đền thờ ông tại quê nhà , trao đổi với đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng  Ngãi về kế hoạch kỷ niệm 150 năm ngày vị anh hùng nổi tiếng này hy sinh.

Tại thôn Mỹ Khê, xã Tịnh Khê, PGS.Bình đã đến thăm các nhà thờ tộc Trương tại Mỹ Khê, bao gồm Nhà thơ đại tôn thờ vị Tiền hiền của dòng họ xuất xứ từ Thạch Hà, Hà Tĩnh định cư tại đây từ năm 1623,  nhà thờ Tiểu tôn, nhà thờ Thái bảo Trương Đăng Quế và một nhà thờ chi tộc  Trương Quang với sự hướng dẫn và tiếp đón của các ông Trương Quang Thành, Trương Quang Hoanh, Trương Quang Trạng và Trương Quang Trung. Đây là những công trình mới được tôn tạo, phục hồi trên cơ sở các công trình cũ đã bị hư hỏng trong chiến tranh. Trong số này, đền thờ Trương Đăng Quế đã được xệp hạng là di tích cấp tỉnh.

Nhân dịp này, PGS Trương Quốc Bình cũng đã đến thăm Nhà lưu niệm Cụ Trương Quang Giao, một danh nhân cách mạng của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực Khu V cũ. Đồng thời, thăm khu chứng tích Sơn Mỹ, chùa Thiên Ấn và khu mộ nhà chí sỹ Huỳnh Thúc Kháng trên núi Thiên Ấn- một trong những danh thắng di tích nổi tiếng của Quảng Ngãi (núi Ấn sông Trà).

Tại huyện đảo Lý Sơn, đoàn công tác của Bộ Văn hoá đã đi thăm các công trình di tích danh thắng tiêu biểu của huyện đảo Lý Sơn như chùa Hang với những dấu tích văn hoá Chăm, Việt, cột mốc chủ quyền, miệng núi lửa, khu vực trồng tỏi...đặc việt là Nhà trưng bày Đội Hoàng sa bắc hải, nơi giới thiệu về những bằng cứ vật chất sinh động trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của cư dân địa phương, trong đó có những người họ Trương. Với sự giúp đỡ của ông Trương Tấn Nghiêm, PGS Bình đã đến dâng hương tại nhà thờ Tộc Trương Văn, găp gỡ và nói chuyện thân mật với các vị cao niên của tộc Trương tại đây, thăm sức khỏe của cụ Trương Đạt, vị cao niên nhất của tộc Trương Văn tại đây và là một trong những đại biểu cao tuổi nhất tại Đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội tháng 4 năm 2013. Nhìn chung, bà con họ Trương tại Tịnh khê và Lý Sơn, Quảng Ngãi hết sức phấn khởi trong các cuộc gặp gỡ giao lưu tình cảm với đại diện lãnh đạo Hội đồng họ Trương Việt Nam.


PGS -TS Trương Quốc Bình - PCT HĐ Họ Trương và cụ Trương Đạt

Dưới đây là một số hình ảnh về các nhà thờ tộc và các cuộc gặp gỡ của các đồng tộc tại tỉnh Quảng Ngãi.
 
 
(Bài và ảnh: Trương Quốc Anh)
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 3.2 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay17,638
  • Tháng hiện tại194,962
  • Tổng lượt truy cập9,074,265

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây