Thư ngỏ của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gửi toàn thể bà con họ Trương ở Việt Nam

Thứ hai - 20/06/2011 01:01
Cổng thông tin điện tử Họ Trương Việt nam đăng toàn bộ nội dung thư ngỏ của Hội đồng lâm thời Họ Trương Nam kính gửi bà con đồng tộc Trương tên khắp mọi miền tổ quốc.
Ông Trương Văn Đoan - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Chủ tịch Lâm thời Hội đồng Trương tộc Việt nam
Ông Trương Văn Đoan - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Chủ tịch Lâm thời Hội đồng Trương tộc Việt nam


Thư ngỏ
của Hội đồng  lâm thời Họ Trương Việt Nam gửi toàn thể bà con họ Trương ở Việt Nam

 
 Thưa toàn thể bà con, anh em họ Trương  ở Việt Nam!
 
Từ hàng nghìn năm nay, do những đặc điểm lịch sử- văn hóa, các thế hệ bà con, anh em thuộc nhiều ngành họ Trương ở Việt Nam, dù có hay không mối quan hệ huyết thống trực hệ, dù chưa tìm ra nguồn gốc xuất xứ ban đầu, nhưng đã kề vai sát cánh cùng bách gia trăm họ trong toàn quốc để chung sức, chung tay trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của quốc gia dân tộc.

Trong lịch sử Việt Nam, đã có không ít người họ Trương đã trở thành danh nhân trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa như Trương Hống, Trương Hát, tác giả của bài thơ “ THẦN” được coi là Tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất của đân tộc. Nối tiếp chí khí của Trương Hán Siêu, các vị Đại học sỹ  Trương Quốc Dụng, Anh hùng Trương Công Định, Anh hùng Trương Văn Thám ( thường gọi là Hoàng hoa Thám, Đề Thám) là những danh tướng tiêu biểu trong giai đoạn đầu của sự nghiệp chống Pháp.

Trong thời kỳ hiện tại, lại có khá nhiều người họ Trương đã và đang nắm giữ những trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước như các vị: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng,Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Trương Thị Mai, UVTƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội, Trương Vĩnh Trọng , nguên UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trương Quang Được, nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội, Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Trương Đỗ Huông ( tức Nguyễn Văn Lộc), nguyên Xứ ủy viên Xứ ủy Bắc kỳ, UVTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra Chính phủ, Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại …Bên cạnh đó, có không ít  người họ Trương đã và đang nắm giữ những cương vị chủ chốt ở các Bộ, ngành Trung ương và bộ máy Đảng, chính quyền của nhiều tỉnh, thành phố. Đồng thời,  có khá nhiều con em họ Trương đã và đang trở thành những người nổi tiếng thành đạt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và văn hóa, nghệ thuật như Trương Gia Bình, Trương Đình Anh

Nhằm tập hợp, kết nối các chi họ, các dòng họ Trương ở Việt Nam chúng tôi đã và đang tập hợp tư liệu, tài liệu, đặc biệt là các tư liệu lịch sử, tư liệu Hán Nôm ( gia phả, thần phả), từ nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau, về các danh nhân họ Trương và sự hiện hữu của các nhánh, các tộc họ Trương ở các địa phương trong toàn quốc. Với mục đích nói trên, ngày 23/6/2007, một nhóm anh em họ Trương, chủ yếu là những người hoạt đông trong lĩnh vực văn hóa và khoa học xã hội  đã nhóm họp tại Hà Nội và thống nhất ý kiến lập ra một Hội đồng Trương tộc lâm thời làm cầu nối liên lạc, gồm các vị:

 • Ông Trương Văn Đoan, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch- Đầu tư

 • TS. Trương Sỹ Hùng, Viện KHXHVN

 • PGS.TS Trương Quốc Bình, Bộ Văn hóa, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia

 • Ths Trương Minh Tiến, GĐ Sở Du lịch Hà Tây

 • Nhà nghiên cứu Trương Đức Quả, NCVC Viện Hán Nôm

Hoạt động của Nhóm được sự ủng hộ và tham gia của một số vị đại diện các chi họ các địa phương như:

 • Ông Trương Đình Tưởng , TP Ninh Bình

 • Ông Trương Quang Phúc, TP Đồng Hới, Quảng Bình

Phương tiện hoạt động của Nhóm là biên soạn và phát hành nội bộ 4 tập nội san mang tên “ Họ Trương ở Việt Nam” với số lượng khoảng 300 bản mỗi tập để chủ yếu là giới thiệu địa chỉ và tập hợp sự tham gia của các tổ chức, cá nhân họ Trương ở các tỉnh thành phố trong toàn quốc. Đồng thời, sưu tập được gần 100 cuốn sách các loại có nội dung giới thiệu, nghiên cứu về danh nhân họ Trương.

Ngày 23/6/2009, kỷ niệm 3 năm thành lập Hội đồng Trương tộc đầu tiên, chúng tôi đã có cuộc gặp mặt để nhìn nhận đánh giá các việc đã làm. Tại cuộc họp này, Hội đồng lâm thời đã được bổ sung nhân sự và kiện toàn một bước với sự tham gia của các vị sau đây:

 • Ông Trương Văn Đoan,  Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng.

 • PGS.TS Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia,  Phó Vụ trưởng Vụ KHCNMT, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Bảo tàng, Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch, phụ trách công tác tuyên truyền cổ động, bảo tồn các di tích lịch sử- văn hóa liên quan đến danh thần, danh nhân họ Trương

 • TS.Trương Mạnh Tiến , Hội Môi trường Việt Nam, phụ trách Ban Kiểm tra và quan hệ đối nội, đối ngoại

 • TS. Trương Sỹ Hùng, Viện KHXHVN, phụ trách công tác sưu tầm, biên soạn và xuất bản các loại ấn phẩm về họ Trương

 
Các ủy viên kiêm Chủ tịch Hội đồng họ Trương của các tỉnh, thành phố:

 • THs Trương Minh Tiến, PGĐ Sở VHTTDL Hà Nội.

 • Ông Trương Công Giang,xã Thanh Tâm, H Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

 • Ông Trương Đình Tưởng, Sở VHTTDL Ninh Bình

 • Ông Trương Quang Phúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hán Nôm Quảng Bình

 • Ông Trương Ngọc Minh,TT Thanh Nê, Kiến Xương, Thái Bình.

 • Ông Trương Văn Vụ, Lương Ngoại, Bá Thước, Thanh Hóa

 • Ông Trương Minh Hải, Phố Nối, Yên Mỹ, Hưng Yên.

Hoạt động kết nối của những người họ Trương ở Việt Nam càng ngày càng được mở rộng với sự tham gia của những người tâm huyết. Qua các số điện thoại và địa chỉ email được thông báo trong các tập nội san, hoặc qua những nỗ lực gắn kết cá nhân, nhiều người đã biết được những hoạt động bước đầu hết sức có ý nghĩa này.

Tháng 11/ 2010, ông Trương Hữu Thắng ở Láng Hạ, Hà Nội cùng các đại diện Họ Trương tại thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, Huyện Đông Anh, Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp với Thường trực hội đồng để thông báo về sự duy trì mối liên hệ giữa họ Trương ở Đông Anh, Hà Nội với họ Trương tại Hải Dương sau một quá trình gian nan để tìm ra mối quan hệ huyết thống. Đồng thời, bày tỏ tâm nguyện ủng hộ cho việc tổ chức gặp mặt những đại điện của tất cả họ Trương ở Việt Nam. Chủ tịch Trương Văn Đoan bày tỏ sự đánh giá cao tấm lòng của ông Trương HữuThắng về nghĩa cử này.

Gần đây, Hội đồng Trương tộc lâm thời đã theo dõi và liên hệ với Ban Quản trị vebsite mang tên : Họ Trương Việt Nam do các Anh Trương Xuân Lực, Trương Quốc Chính, Trương Bá Thông, Trương Văn Giàu ... phụ trách. Đây là một diễn đàn tốt cần được mở rộng sự tham gia của tất cả những ai quan tâm đến việc tìm hiểu về họ Trương. Đồng thời là phương tiện hữu ích và thuận tiện để trao đổi thông tin nối kết những người họ Trương ở Việt Nam. Bởi vì, qua khảo sát trên mạng, rất nhiều Họ tộc đã có website riêng của dòng họ chung và cả những chi họ riêng lẻ cũng có trang web của mình.

Về Họ Trương ở Việt Nam, mặc dù đã có một số trang web riêng lẻ của một số  chi họ nhưng cho đến nay, chưa có một địa chỉ tập hợp chung, một diễn đàn chung của tất cả những người Họ Trương ở Việt Nam.

Chính vì vậy, xuất phát từ tâm nguyện tìm kiếm thông tin dòng họ, tháng 02/2011 một số anh em Họ Trương trẻ tuổi đã bàn bạc và đi đến thống nhất thành lập một trang web với mục đích trao đổi thông tin về Họ Trương và  lấy tên là “Họ Trương Việt nam”. Tiêu chí hoạt động của trang web là đăng tải các thông tin về Họ Trương, chủ yếu là các thông tin về người mang họ Trương, các Họ Trương trên toàn quốc, thành một trang tin tổng hợp, để kết nối tập hợp các thông tin liên quan về Họ Trương ở Việt Nam. Những nguyên tắc cơ bản và quy chế hoạt động của trang web này là:

- Hoạt động thuần tuý về họ tộc, gìn giữ và bảo tồn các nét đẹp về văn hoá và bản sắc dân tộc, dòng họ.
- Vinh danh những người họ Trương có công lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc....

Chỉ sau mấy tháng hoạt động, trang Web đã thu hút được hơn 40.000 lượt truy cập, rất nhiều người trong số đó đã đăng ký làm thành viên của trang web và diễn đàn.

Ngày 02/05/2011, Cổng thông tin điện tử Họ Trương việt nam tổ chức Họp trực tuyến bàn bạc và nhất trí một số chương trình hành động:

1, Kết nối thông tin các Họ Trương trên toàn quốc.
2, Thành lập Ban liên lạc lâm thời Cổng thông tin điện tử Họ Trương Việt nam để kết nối thông tin, chắp nối phả hệ.
3, Xúc tiến hoạt động gặp mặt các thành viên các khu vực, tiến tới việc gặp mặt các thành viên trên toàn quốc.
4, Đăng ký hoạt động với các cơ quan chức năng về hoạt động của Hội Đồng tộc.
5, Xây dựng nguồn quỹ để tham gia các hoạt động xã hội, từ thấp đến cao: Xây dựng trang web, khuyến học, khuyến tài, công đức xây dựng các đền thờ của những danh nhân Họ Trương trong lịch sử.
 
Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời hết sức hoan nghênh việc làm hết sức có ý nghĩa này và công nhận đây là một hoạt động, một phương tiện hữu ích nhằm kết nối toàn thể bà con anh em họ Trương ở trong nước và nước ngoài.
Ngày 19/6/2011, tại Hà Nội, Thường trực Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đã họp hội nghị mở rộng với sự tham gia của Ban Quản trị Web Họ Trương Việt Nam cùng một số đại diện mới của Họ Trương tại Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Quảng Bình.
Hội nghị đã nghe Ông Trương Văn Đoan Chủ tịch lâm thời thông báo ý kiến về việc tăng cường hoạt động để chuận bị tiến tới tổ chức Đại hội thành lập Họ Trương toàn quốc dự kiến vào năm 2012. Sau khi nghiên cứu, trao đổi, Hội nghị nhất trí công nhận trang Web Họ Trương Việt Nam là diễn đàn chính thức của Hội đồng Họ Trương Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng, tất cả các hoạt động đã được thực hiện trong những năm qua hoàn toàn là những công việc tự nguyện, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc gắn kết và tôn vinh họ Trương ở Việt Nam. Mọi chi phí cho các hoạt động này đều do những người thực hiện tự mình ủng hộ hoặc đóng góp dưới những hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, do những đặc điểm lịch sử của quá trình hình thành và phát triển của quốc gia dân tộc gắn liền với quá trình tụ cư, hỗn cư và hợp cư của các thành phần cư dân trong lịch sử, đặc biệt là trong quá trình mở mang, khai thác các vùng đất ở phía Nam từ các thế kỷ XVI,XVII đến nay, cũng như nhiều tộc họ khác ở Việt Nam, địa bàn cư trú của các nhánh họ Trương cũng có những biến đổi không nhỏ. Chính vì thế, việc nối chắp, xác định các mối quan hệ tộc phả của các chi họ, tộc họ là không đơn giản, cần có sự trao đổi, nối kết thông tin, cần có sự đối chiếu các tư liệu lịch sử, đặc biệt là các bản gia phả Hán Nôm

Trong bối cảnh đời sống kinh tế xã hội hiện nay, mỗi người đều bận bịu với những công việc và nỗi lo toan thường nhật đo những sức ép từ nhiều phía, cả từ xã hội và gia đình. Tuy nhiên, việc dành một ít thời gian để thông báo cho nhau, trước tiên là những người trong gia đình, những người có chung huyết thống để các hoạt động nhằm kết nối mối quan hệ tộc tính là những việc làm có ý nghĩa. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ xây dựng và phát triển  những đầu mối trên khắp các tỉnh, thành phố để thu nhận thông tin, tư liệu và tập hợp thống kê, đăng ký sự hiện diện của các tộc họ Trương trên phạm vi toàn quốc.

Hội đồng lâm thời họ Trương ở Việt Nam kêu gọi tất cả những người mang họ Trương thông báo rộng rãi cho bà con họ Trương ở moị miền của Tổ quốc, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố miền Nam, và bà con, anh em đang sinh sống làm việc ở nước ngoài để những ai tâm huyết với việc gắn kết tộc tính hãy theo dõi và tham gia và ủng hộ bằng những hình thức khác nhau cho những hoạt động chung nhằm tạo dựng sự gắn kết của những người mang họ Trương  theo tinh thần “ Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.
Những sự tham gia và ủng hộ quý báu này sẽ tạo cơ sở cho việc sớm tổ chức Đại hội đại biểu họ Trương toàn quốc lần thứ nhất dự kiến vào đầu năm 2012.

Xin gửi đến tất cả bà con, anh em Họ Trương ở Việt Nam lời chào trân trọng.
              
                     TM/ HỘI ĐÒNG TRƯƠNG TỘC VIỆT NAM LÂM THỜI
                                                       Chủ tịch                             
                                             TRƯƠNG VĂN ĐOAN

Tổng số điểm của bài viết là: 67 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Công Đại
  Gieo hạt, mong ngày hái quả. Hy vọng và chúng ta, mỗi người họ Trương hãy chăm sóc tốt cho ý tưởng này thành công bền vững. Trân trọng cảm ơn anh Trương Xuân Lực đã có sáng kiến kết nối họ Trương bằng cái cách mà anh đưa ra, cảm ơn một vài bậc cao tuổi đã động viên theo hướng tích cực cho anh Trương Xuân Lực và các cộng sự.
    Trương Công Đại   21/06/2011 06:38
 • trưoʼng quốc chính
  Kính thưa toàn thể các cụ, các ông, các bà, các bác, các chú và anh em Họ Trương Việt Nam!
  Thật vinh dự và tự hào khi chúng ta là bà con, anh em, con cháu Họ Trương, và mang trong mình dòng máu Họ Trương. Họ Trương chúng ta trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, đã cùng dân tộc lập nên nhiều chiến công cả trong thời chiến và trong xây dựng thời bình, các thế hệ bà con, anh em Họ Trương nhiều người trở thành danh nhân, anh hùng của dân tộc, đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Ngày nay để họ Trương chúng ta ngày càng vững mạnh, có nhiều công sức đóng góp cho dân tộc hơn nữa, cũng như để phát triển dòng họ, giáo dục con cháu đời sau, kết nối cội nguồn anh em, việc dự kiến tổ chức Đại hội Đại biểu Họ Trương lần thứ nhất của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời là một việc làm hết sức ý nghĩa, với mục đích vừa là tri ân công đức tổ tiên, vừa để kết nối cội nguồn anh em, xây dựng Họ Trương chúng ta nề nếp và ngày càng thịnh vượng. Là một người con mang trong mình dòng máu Họ Trương,cháu xin chân thành cảm ơn Hội Đồng Trương Tộc Việt Nam lâm thời, và mong muốn bà con, anh em con cháu Họ Trương trong cả nước với tấm lòng hướng về dòng họ hãy cùng chung tay góp công, góp sức để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Họ Trương Việt Nam lần thứ nhất. Kính Thưa bà con, anh em Họ Trương, có lẽ trước đây trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của dòng họ, tất cả những ai mang trong mình dòng máu họ Trương đều đã từng nghĩ đến, đều mong muốn tìm về cội nguồn dòng họ, kết nối anh em họ hàng, nhưng có lẽ do nguyên nhân, điều kiện và nhiều yếu tố khác chưa cho phép nên chưa thể tiến hành được. Hiện nay với nhiều điều kiện cho phép, đây có thể nói là thời điểm đầy đủ cả về điều kiện cần và đủ, đầy đủ cả về trí và lực, đặc biệt là các yếu tố Tâm, Tài, Tầm, Tiền, bà con, anh em, con cháu Họ Trương chúng ta hãy chung sức, chung lòng xây dựng dòng họ ngày càng phát triển và thinh vượng, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Họ Trương Việt Nam lần thứ nhất.
    trưoʼng quốc chính   20/06/2011 13:52
 • truonghoangdiep
  Cháu chào chú Trương Văn Đoan !
  Trước hết, cháu rất lấy làm tiếc vì điều kiện hiện tại không ủng hộ cháu tham gia cuộc gặp mặt ngày 19/6 vừa qua ở HN, tuy nhiên, cháu vẫn theo dõi rất sát những thông tin cuộc họp từ anh Lực. Cháu rất cảm ơn và trân trọng những tình cảm, những tâm huyết của chú với dòng họ Trương của chúng ta qua bài viết trên. Cháu cũng như mọi người con họ Trương rất mong mỏi một ngày nào đó tìm được nguồn gốc xuất xứ của họ tộc, cháu rất mong muốn tất cả mọi người con họ Trương kết nối lại với nhau, cùng nhau xây dựng lối sống tốt đẹp, giúp cho họ Trương chúng ta ngày càng có nhiều người tài giỏi, đức độ đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, với các bậc cha anh đồng tộc đã và đang làm.
  Cuối cùng cháu kính chúc chú luôn mạnh khỏe để dẫn dắt họ Trương chúng ta sớm thực hiện thành công chương trình hành động đã đề ra.
  (Điệp xin sửa lại Email mới là diep_hcmc@yahoo.com)
    truonghoangdiep   20/06/2011 11:09
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập75
 • Hôm nay12,620
 • Tháng hiện tại303,759
 • Tổng lượt truy cập9,183,062

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây