Lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời tham dự Lễ hội Yên Thế- tưởng niệm Anh hùng Đề Thám, tức Trương Văn Thám

Thứ hai - 19/03/2012 01:20
Ngày 16/3/2012, nhận lời mời của hậu duệ gia đình cụ Hoàng Hoa Thám, tức Trương Văn Thám, lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gồm các ông Trương Văn Đoan - Chủ tịch, Trương Quốc Bình - Phó Chủ tịch và Nhà báo Trương Thị Kim Dung đã tham dự lễ dâng hương tại lễ hội Yên Thế tổ chức tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nhân kỷ niệm 128 năm ngày Khởi nghĩa Yên Thế.
Toàn cảnh lễ hội Yên thế
Toàn cảnh lễ hội Yên thế
Cụ Hoàng Hoa Thám, tức Đề Thám, tên thật là Trương Văn Thám, sinh ra từ gia tộc Họ Trương tại Hưng Yên. Sau này, cảm kích trước thịnh tình của Nghĩa phụ họ Hoàng và có lẽ còn muốn che dấu gốc tích, để nguyện dâng hiến trọn đời cho sự nghiệp chống Pháp, cụ đã cải sang họ Hoàng và được lưu danh thành anh hùng Hoàng Hoa Thám, tức Đề Thám cho tới ngày nay.

Là lãnh tụ của một trong bốn cuộc khởi nghĩa chống Pháp hưởng ứng chiếu Cần Vương từ những năm cuối của Thế kỷ XIX, Đề Thám đã trở thành vị lãnh tụ thần thánh của nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc, lấy núi rừng Yên Thế và lòng dân làm căn cứ địa, lãnh đạo cuộc kháng chiến suốt 30 năm khiến giặc Pháp vừa kinh sợ, vừa bái phục. Từ gần một trăm năm nay sau khi Cụ mất, nhân dân địa phương vẫn tôn thờ người lãnh tụ nông dân kính yêu của mình, vẫn tự hào với biệt danh Hùm Thiêng Yên Thế mà người đời đã đặt cho Cụ. Từ lâu nay, hàng năm Chính quyền và nhân dân Bắc Giang vẫn tổ chức lễ hội trong 3 ngày để tưởng niệm Đề Thám, coi đây là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc biệt. Lễ hội thu hút hàng vạn người tham dự suốt trong ba ngày với những nghi lễ truyền thống bắt nguồn từ những tập quán thờ phụng Tổ tiên và những người có công với dân, với nước.

Tham dự lễ hội này năm nay, đoàn đại biểu Hội đồng họ Trương Việt Nam chia sẻ với Hội đồng họ Hoàng, họ Huỳnh toàn quốc những trách nhiệm và vinh hạnh đối với các vị anh hùng tiền bối. Sau khi tham dự lễ dâng hương, đoàn đã đi thăm một số di tích trung tâm,đồn Phồn Xương, viếng mộ Bà Thế, con gái của Cụ Đề và gặp gỡ lãnh đạo Huyện Yên Thế cùng các vị là hậu duệ của cụ Đề Thám. Mọi người hêt sức phấn khởi khi được tin mới đây Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia đã thẩm định và thông qua hồ sơ Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế ( cùng 11 di tích quốc gia tiêu biểu khác) đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.
 
Chuẩn bị dâng lễ
Chuẩn bị dâng lễ
 
Ông Trương Văn Đoan và Ông Trương Quốc Bình viếng mộ bà Hoàng Thị Thế con gái cụ Đề Thám
Ông Trương Văn Đoan và Ông Trương Quốc Bình viếng mộ bà Hoàng Thị Thế con gái cụ Đề Thám
 
Đoàn đại biểu Hội đồng Trương tộc Việt Nam dâng hương tưởng niệm cụ Đề Thám
Đoàn đại biểu Hội đồng Trương tộc Việt Nam dâng hương tưởng niệm cụ Đề Thám
 
Chủ tịch Trương Văn Đoan - Nhà báo Trương Thị Kim Dung và các thành viên tham dự lễ dâng hương
Chủ tịch Trương Văn Đoan - Nhà báo Trương Thị Kim Dung và các thành viên tham dự lễ dâng hương
 
Chủ tịch Trương Văn Đoan và nhà báo Pháp
Chủ tịch Trương Văn Đoan và nhà báo Pháp
 
Tượng đài cụ Đề Thám
Tượng đài cụ Đề Thám
 
Bia mộ bà Hoàng Thị Thế - con gái cụ Hoàng Hoa Thám
 
Di tích Phồn Xương
Di tích Phồn Xương
 
tuong ba de tham
Tượng Bà Ba Cẩn - Đặng Thị Nhu - Vợ cụ Đề Thám
 
Tin và ảnh: Trương Quốc Anh
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Công Tuyên
  Chúc mừng hai vị Lãnh đạo của Hội đồng Trương tộc Việt Nam đã có mặt tham dự lễ hội hết sức có ý nghĩa này, đây vừa là dịp chúng ta ghi nhớ lại công lao to lớn của ngài Trương Văn Thám và giúp chúng ta hiểu thêm về lịch sử của những bậc danh nhân họ Trương, trong thời gian qua hai vị Lãnh đạo của Hội đồng Trương tộc Việt Nam đã luôn cố gắng dành thời gian tham gia các hoạt dộng lễ hội các bậc danh nhân họ Trương, thăm hỏi các chi họ Trương, nhằm kết nối các chi họ Trương ngày một gắn kết và có ý nghĩa hơn.
  Chúc hai vị Lãnh đạo sức khoẻ, hướng tới Đại hội Đại biểu họ Trương toàn quốc thành công tốt đẹp.
    Trương Công Tuyên   19/03/2012 08:16
 • Trương Ngọc Tư
  Tôi cũng họ Trương, quê Đồng Tháp. Xin cho tôi hỏi tôi có nguồn gốc họ Trương phía Bắc không? Hay trong Nam có một gia phả họ Trương khác?
    Trương Ngọc Tư   28/02/2012 03:27
 • Trương Thị Kim Dung
  Anh Vượng quý mến, được biết anh đi tìm nguồn gốc dòng họ Trương ở Thuấn Trung, tôi rất mừng và cảm động lắm. Tôi xin nói rằng dòng họ Trương ở Thuấn Trung (Tam Thuấn, Phúc Thọ, Hà Nội nay) vốn thuộc tổng Phùng (Sơn Tây cũ) với dòng họ Trương Trọng ở Đáp Cầu - Bắc Ninh vốn chung một gốc tổ. Chúng ta là hậu duệ của 2 cụ tổ sinh đôi, cụ tổ ở Phùng (nay là Thuấn trung)là anh, cụ tổ Trương Phúc Siêu của Đáp Cầu - Bắc Ninh là em đồng bào. Trong gia phả ở Đáp Cầu ghi rằng: cụ tổ anh giỏi nghề trồng dâu nuôi tằm và ở lại quê Phùng thờ phụng hương hoả, còn cụ tổ em thì tham gia quân đội triều Lê - Trịnh đóng ở Thành cổ Sơn Tây(làng Mông Phụ). Năm 1627 cụ Trương Phúc Siêu được triều đình cử về trấn thủ núi Thành Sơn ở Tháp Lĩnh Cầu nay là phường Đáp Cầu (TP BắcNinh)và lấy bà vợ họ Hoàng Trọng ở đây,sinh ra một người con trai, để kỷ niệm quê hương Phùng đã đặt tên con là Trương Pháp Phùng;
  Nói về gốc tích dòng họ thì dài lắm, tôi và Trương Đức Quỳ (cháu gọi tôi là cô)đã về Tam Thuấn cuốinăm 2011 gặp ông Trương Văn Sinh - Trưởng thôn và đại diên của 7 chi ở đó trò chuyện khớp nối gia phả và viếng mộ Tổ ở gò Quan Mộc, Con Cá, Đồng Khánh và thăm bà con họ hàng ở đó suốt một ngày. Tôi đãthông tin cho các chi họ Trương ở BắcGiang, BắcNinh về chuyến đi kết nối với nhánh trưởng ở Phùng và mọi người đều mừng sự hội ngộ sau 385 năm. Tuy nhiên còn nhiều việc 2 nhánh Kinh Bắc và Phùng phải bàn trong đó có cả phần bổ sung gia phả vì ở Tam Thuấn thiếu khoảng 5 đờì trước và thiếu cả gốc tổ từ Thanh Hoá thiên di đến Phùng sau thời Lê sơ và Lê - Trịnh so với phả của Đáp Cầu. Sơ qua vài nét như vậy, khi nào gặp anh Vượng, chúngta cùng họ hàng nói kỹ hơn. Chúcanh và gia đình, họ Trương Phùng và toàn quốc an khang thịnh vượng. Trương Thị Kim Dung:0912441683
    Trương Thị Kim Dung   27/02/2012 10:23
 • Trương Văn Vượng
  Tôi muốn tìm hiểu về nguồn gốc họ Trương tại làng Thuấn Trung , xã Tam Thuấn , huyện Phúc Thọ, Tp Hà Nội (Hà Tây cũ) . Thì tra cứu ở tài liệu nào , rất mong sự giúp đỡ của Hội đồng Trương tộc Việt Nam. Xin chân thành cám ơn
    Trương Văn Vượng   22/02/2012 10:25
 • Trương Công Tuyên
  Vâng xin chúc mừng bác Trương Văn Đoan cùng bác Trương Quốc Bình đã có chuyến thăm tốt đẹp và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
  Mẫu tượng danh nhân Trương Hán Siêu sớm được hoàn thành là tâm nguyện của cả Hội đồng Trương tộc và là niềm tự hào của mỗi con người Trương nhân Việt Nam.
  Chúc hai Bác sức khoẻ và thêm nhiều hoạt động mới cho Hội đồng Trương tộc Việt Nam.
    Trương Công Tuyên   15/02/2012 03:02
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập113
 • Hôm nay15,413
 • Tháng hiện tại255,042
 • Tổng lượt truy cập8,784,273

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây