PGS. TS Trương Quốc Bình đến thăm các chi họ Trương Văn tại Hà Tĩnh, TP Vinh, TX Cửa Lò và huyện Diễn Châu ( Nghệ An).

Thứ ba - 01/05/2012 20:30
Nhân dịp vào Thị xã Cửa Lò, Nghệ An ( theo chương trình của Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngay sau lễ khánh thành tượng thờ Trương Hán Siêu tại Ninh Bình, nhận lời mời và được sự giúp đỡ của ông Trương Văn Việt, trong các ngày 29 và 30/4/2012, PGS. TS Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đã đến thăm và gặp gỡ đại diện các chi họ Trương tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, TP Vinh, TX Cửa Lò và huyện Diễn Châu, Nghệ An.
Từ phải sang Ông Trương Văn Việt, ông Trương Quốc Bình, ông Trương Hồng Khôi, ông Hoàng Văn Can
Từ phải sang Ông Trương Văn Việt, ông Trương Quốc Bình, ông Trương Hồng Khôi, ông Hoàng Văn Can
Ông Trương Văn Việt, một doanh nhân nổi tiếng đang sinh sống tại Thị xã Cửa Lò. Nổi tiếng không chỉ về sự thành đạt trên thương trường mà còn vì những hiệu quả phát nguyện công đức trong lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa dân tộc, đặc biệt là di sản văn hóa dòng họ.

 Xuất thân trong một gia đình họ Trương có tới 7 anh em trai từ làng chài ven biển gốc dân di cư từ Nghi Xuân, được sự giáo dục của các bậc tiền nhân vốn theo nho học, trong các năm 2004, 2007, ông và các em mình đã đảm nhận chính việc tu bổ Đền Yên Lương, phường Nghi Thủy.

 Đền này thuộc làng Yên Lương, trước đây thuộc tổng Thượng Xá, huyện Châu Lộc, phủ Đức Quang, nay là phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Đây là địa bàn di cư và tụ cư lâu đời của những người họ Trương có gốc từ Yên Ninh, Hà Tĩnh.
Toàn cảnh tòa tiền đường đền Yên Lương
Toàn cảnh tòa tiền đường đền Yên Lương
Theo các thư tịch cổ lưu lại thì đền Yên Lương được xây dựng từ thế kỷ XVII (năm Canh Ngọ 1636). Ban đầu mới chỉ là ngôi miếu nhỏ thờ Thành hoàng làng. Do nhu cầu tín ngưỡng tâm linh vùng biển, vào năm Tự Đức nguyên niên (1847).dân làng đã cung tiến xây dựng thành ngôi đền có đủ tam toà Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Kiến trúc đền theo lối trùng thềm điệp ốc bề thế, uy nghi với diện tích trên 260m2 ngự trên khuôn viên rộng hơn 10.000m2.

Tương truyền đền rất thiêng, linh ứng với các lễ cầu yên, cầu đảo của dân làng ven biển. Đền thờ Tứ vị thánh nương và thần Cao Sơn, Cao Các làm thành Hoàng làng với mong muốn được phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, sóng yên biển lặng, ra khơi vào lộng được thuận lợi, buôn bán phát tài.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ,  Đền từng là nơi hội họp bí mật, tập hợp lực lượng tự vệ, treo cờ búa liềm, cờ đỏ sao vàng đấu tranh trong cao trào Xô Viết (30 - 31), giành chính quyền Cách mạng tháng Tám năm 1945 và là nơi cất giấu lương thực, vũ khí quốc phòng.


 
Trong tâm thức của người dân làng chài Nghi Thủy từ xưa cho đến nay, đền Yên Lương vẫn luôn gắn bó mật thiết với các hoạt động văn hóa tín ngưỡng và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Ngoài các ngày Sóc, Vọng, tức là ngày mồng 1 và ngày rằm, đền còn phục hồi lại các lễ hội lớn như: Lễ cầu yên đầu năm, lễ Tự Điển, lễ cầu ngư, lễ tạ cuối năm với sự tham gia của đông đảo nhân dân. Song song với các phần lễ trang trọng, hội đền Yên Lương cũng quan tâm khôi phục các trò chơi dân gian đang dần bị mai một theo cuộc sống hiện đại.

Đền Yên Lương được trùng tu, phục dựng lại hoàn toàn dưới sự đóng góp của nhân dân và con cháu họ Trương tại địa phương, đặc biệt là gia đình cụ Trương Văn Phượng, ở xóm 8 Nghi Thuỷ , đại diện là các ông Trương Văn Việt, Trương Tấn Bông cùng các anh em ruột khác. Vì vậy, ngôi đền này không chỉ mang giá trị lịch sử lâu đời mà nó còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân cư vùng biển và tín ngưỡng tâm linh của họ.

Tuy ông Trương Văn Việt không tự mình thông báo “ vì không muốn kể công đóng góp” nhưng các vị trong Ban quản lý di tích cho biết chỉ riêng các loại gỗ để dựng lại hai tòa tiền, hậu đường và sửa tòa trung đường chắc cũng phải lên đến hàng trăm khối gỗ loại một, trị giá hàng tỷ đồng… Nghĩa cử của ông được nhân dân sở tại hết sức cảm kích và tự nguyện hưởng ứng, góp công, góp sức, góp tiền vào việc phục dựng lại toà Hạ điện có diện tích 140m2 và tu sửa, tôn tạo cả 3 tòa điện của khu đền với số tiền công đức lên tới hơn 3 tỷ đồng, , 95 khối gỗ chò chỉ, 8.500 viên ngói vẩy và hơn 1 vạn viên gạch và các đồ tế khí khác...
Bái đường Đền Yên Ninh
Bái đường Đền Yên Ninh
Đồng thời tổ chức việc quản lý, bảo vệ quần thể kiến trúc nghệ thuật tâm linh rất có ý nghĩa nhưng đã gánh chịu những tác động không nhỏ trong những thập kỷ qua do chiến tranh và những nhận thức không chuẩn của con người. (Ngày 16/9/ năm 2011, đền Yên Lương đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh).

Chiều 30/4, khi tận mắt chứng kiến sự đồ sộ uy nghi và trực tiếp trao đổi với các vị thành viên Ban Quản lý di tích Đền Yên Lương phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, PGS. TS Trương Quốc Bình bày tỏ sự đánh giá cao tâm sức và công sức cùng tài vận động và tổ chức phục hồi tôn tạo di tích của ông Trương Văn Việt và các em trai ông tại đây. Đồng thời, bày tỏ sự hoanh nghênh sự tham gia ủng hộ của bà con địa phương như một trong những điển hình tiêu biểu về xã hội hóa hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, những năm qua, ông Việt còn công đức để tu sửa tôn tạo  nhà thờ của các chi họ Trương tại Yên Ninh, Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, từ đường của chi 4 tại Yên Vinh, Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, của chi 2 và chi 1 tại Yên Lương… đồng thời, chuẩn bị địa điểm và vật liệu để xây dựng từ đường chi 3 họ Trương tại thị xã Cửa Lò. Mặt khác, ông còn dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, kết nối việc họ. Gần đây nhất, ông tổ chức đưa đoàn đại diện các chi họ Trương Văn ra thăm và làm việc với Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời tại Hà Nội ngày 15/4 và tổ chức đoàn tham dự lễ khánh thành tượng thờ Trương Hán Siêu tại Ninh Bình trong những ngày 28, 29 tháng 4 vừa qua.

Sáng 30/4, ông Việt đưa ông Bình cùng các ông Trương Xuân Lộc, nguyên P.Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát hành sách trung ương ( thuộc Bộ Văn hóa-Thông tin cũ) về thăm đền Yên Ninh, Cương Gián huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là ngôi đền vốn được Tướng công Trương Đình Công - một tướng giỏi của Lê Lợi, chủ trì việc xây dựng theo ấn lệnh của vua Lê để tưởng niệm Nguyễn Xí , người cùng quê và đồng thời cũng là một danh tướng đã tiến cử ông với Lê Lợi và cùng ông vào sinh ra tử trong kháng chiến chống quân Minh.

Sau khi Tướng công Trương Đình Công mất, công trạng to lớn cùng tâm nguyện cao cả của ông đã được toàn thể cư dân địa phương trân trọng và suy tôn ông cùng Nguyễn Xí thành Nhị vị Thành hoàng của cả làng. Những ý nguyện tâm linh của cộng đồng đã được Nhà nước phong kiến thừa nhận và khuyến khích thông qua việc ban 6 đạo sắc phong cho Nhị vị đại vương Thượng đẳng thần để tôn vinh sự nghiệp đánh giặc giữ nước của hai Ngài.

Khởi thủy, từ thế kỷ XV, Đền Yên Ninh do Tướng công Trương Đình Công vận động bà con trong làng đóng góp công của xây dựng  thành đền thờ chung của làng tọa lạc bên bờ sông Phương giang, lấy núi Hồng Lĩnh uy nghiêm làm tiền án. Đáng tiếc là trận đại hồng thủy từ hàng trăm năm trước đã phá hủy di tích lịch sử quý giá này. Chính vì vậy, trong các năm 1926, 1932 con cháu họ Trương tại đây đã cùng bà con trong làng chung sức xây dựng lại theo tại vị trí hiện nay, cũng vẫn theo kiểu thức kiến trúc cũ và hướng phong thủy cũ để duy trì việc thờ phụng các vị tiền hiền. Tuy nhiên, những tác động của thiên nhiên qua thời gian đã khiến cho ngôi đền này bị xuống cấp. Và vì vậy, trong các năm 2006, 2007, các con cháu họ Trương tại đây và họ Trương từ các chi Cửa Lò, Diễn Châu và Yên Định, đặc biệt là ông Trương Văn Việt đã dốc tâm sức để tu bổ, tôn tạo.
Nội thất đền thờ
Nội thất đền thờ
Để ghi nhận những công lao và sự nghiệp hiển hách của Nhị vị Đại vương có công giúp Lê Lợi đánh giặc Minh vào đầu thế kỷ 15 cùng trách nhiệm bảo vệ và phát huy những giá trị tại đây, năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận công trình này là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trao đổi với PGS.TS Trương Quốc Bình sau lễ dâng hương tại khu đền thờ này, các ông Trương Huy Khôi và Hoàng Văn Cẩn cho biết: “ Hiện nay, khu di tích này được giao cho đại diện các họ  tại địa phương là họ Trương, họ Hoàng và họ Phan  trông nom,  quản lý và  từng bước thực hiện việc tôn tạo theo dự kiến kế hoạch và mốc giới đã được phân định..”
 
Bằng công nhận di tích Yên Lương
Bằng công nhận di tích Yên Lương
Tuy nhiện, một trong những sự kiện đáng nhớ nhất, có ý nghĩa nhất là việc ông Trương Văn Việt đã tổ chức cuộc gặp mặt các đại diện của các chi họ Trương Văn tại Hà Tĩnh, Diễn Châu, TP Vinh và Thị xã Cửa Lò với PGS.TS Trương Quốc Bình và gia đình vào chiều và tối 30/4/2012 tại Thị xã Cửa Lò nhân dịp Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2012.

Tham dự cuộc gặp mặt thân mật, thắm tình đồng tộc này, ngoài các vị đã tham gia đoàn đại biểu các chi họ Trương Văn ra Hà Nội để dự cuộc họp ngày 15/4 vừa qua, có hàng chục vị từ chi họ Trương tại Yên Vinh, Diễn Châu, cách Cửa Lò đến 40 km, trong đó có những vị đi bằng xe máy vì “ say ô tô”. Các ông Trương Xuân Lộc, Trương Vĩnh Hồng từ TP Vinh và Hà Tĩnh còn đưa cả vợ và các con đến để nhận họ!

Tất cả bà con anh em và con dâu họ Trương đều bày tỏ sự tự hào về việc lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, có một người là Chủ tịch nước, là quốc vương theo cách gọi ngày xưa và sự cần thiết về việc tăng cường mối quan hệ tộc tính qua hoạt động chung của Hội đồng Trương tộc Việt Nam. Đồng thời , nhất trí đề cử Ông Trương Văn Việt là Chủ tịch Hội đồng Trương tộc khu vực Nghệ An- Hà Tĩnh.
Toàn cảnh Đền Yên Ninh, Nghi Xuân , Hà Tĩnh
Toàn cảnh Đền Yên Ninh, Nghi Xuân , Hà Tĩnh
Thay mặt lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, PGS.TS Trương Quốc Bình, cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của bà con, anh em các chi họ Trương Văn tại Nghệ An- Hà Tĩnh, đã tạo điều kiện thuân lợi để giới thiệu những thành tựu của công tác nghiên cứu, bảo vệ và phát huy những di sản văn hóa dòng họ Trương tại đây. Đồng thời, thay mặt Chủ tịch Hội đồng, công nhận việc đề cử nhân sự của cộng đồng bà con họ Trương Văn tại Nghệ An-Hà Tĩnh để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm tiến tới việc tổ chức Đạị hội đại biểu họ Trương toàn quốc trong thời gian tới./.
 
Bài và ảnh: Trương Quốc Anh, Trương Quốc Bảo
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • truong cong ngo
  tôi cũng là người cùng họ ông cha tôi ở Cẩm Xuyên,Cẩm Quan, Hà tĩnh này di cư vào Long Thành Đồng Nai lập nghiệp nhưng không có gia phả gì cả nên không biết gốc gác gì thêm.Ai biết chỉ dùm tôi cũng muốn cho con cháu sau này hiểu về nguồn cội va phấn đấu cho dòng họ.
    truong cong ngo   27/05/2012 11:58
 • Trương Trung Chính
  Cháu quê ở xã Vạn Điểm huyện Thường Tín (Hà Tây cũ nay thuộc thành phố Hà Nội); cháu rất vui vì khi tình cờ cháu lên mạng biết được dòng họ nhà mình có trang web riêng, trước đây cháu cứ nghĩ họ Trương mình ở Việt Nam rất ít. Cháu muốn đăng ký làm thành viên của trang web này để cung cấp thêm thông tin về dòng họ nhà cháu dưới quê nhà. Tuy nhiên, hiện nay trang web mới này vẫn chưa cho đăng ký thêm thành viên mới. Cháu mong các bác ban quản trị sớm mở rộng để cháu có thể tham gia là thành viên chính thức của trang web mình ạ!
    Trương Trung Chính   04/05/2012 05:32
 • Trương Thị Kim Dung
  Kính phục anh Việt - người vừa có tâm vừa có tài. Anh đã làm được nhiều việc lớn cho cộng đồng (tu sửa quy mô đền YênLương) và cho dòng họ Trương(các nhà thờ ở 3 nơi Hà Tĩnh, Cửa Lò, Diễn Châu). Nhìn toàn cảnh khuôn viên và trang trí nội thất qua những bức ảnh do 2 quý tử (Quốc Anh, Quốc Bảo) của anh Bình chụp thấy việc khôi phục tôn tạo bảo vệ di sản văn hóa tâm linh ở những nơi mà anh Việt tham gia khá công phu, tôn trọng kiểu thức truyền thống, không bị sa vào cách làm tùy tiện, phô trương hình thức theo kiểu "đồng bóng" "trưởng giả" sặc sỡ, lòe loẹt. Đền Yên Ninh có thể coi là một danh lam cổ, một điểm du lịch văn hóa cho khách gần xa tham quan tìm hiểu, nghiên cứu...
    Trương Thị Kim Dung   02/05/2012 22:40
 • Trương Quốc Bình
  Cảm ơn anh Trương Điện Thắng từ Quảng Nam đã có những chia sẻ rất kịp thời. Anh thông cảm cho tôi về việc không bàn trước với anh về chuyến đi này bởi vì đây là những cuộc viếng thăm ngoài dự kiến.Theo chương trình, năm nào gia đình tôi cũng vào Cửa Lò vì tại đấy Bộ chúng tôi có một cơ sở nghỉ dưỡng. Năm nay, việc dự lễ khánh thành tượng thờ cụ Trương tại Ninh Bình trùng với ngày đầu của kỳ nghỉ nên khi biết tin đoàn họ Trương ở Nghệ An cũng ra và có thể đi nhờ về Cửa Lò, tôi xin phép anh Đoan kết hợp thực hiện.Có lẽ do mối quan hệ tộc tính đặc biệt nên chỉ sau thời gian ngắn gặp gỡ, tôi và Bác Dưỡng,anh Hồng và vợ chồng anh Việt đã cảm thâý thân thiết và chúng tôi đã thực hiện những công việc đã mô tả.Việc đi thăm bà con ở đây cũng tình cờ như chuyến về Thanh Quýt, Điện Bàn với anh năm ngoái Nếu có kế hoạch trước,thì tôi đã rủ nhà thơ Kim Dung và anh cùng thực hiện chuyến đi rất có ý nghĩa này rồi.Nhưng cũng chưa muộn đâu , anh Thắng ạ!
    Trương Quốc Bình   01/05/2012 22:48
 • trương điện thắng
  Hoan nghênh anh Bình có chuyến đi rất ý nghĩa. Nếu được thông báo, tôi đã ra Nghệ An cùng anh rồi.Tôi còn chưa tìm được xã Hoa Viên (Ba Yên) là gốc của ngài tiền hiền chúng tôi.Tiếc quá!
    trương điện thắng   01/05/2012 20:44
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập100
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm99
 • Hôm nay17,638
 • Tháng hiện tại195,023
 • Tổng lượt truy cập9,074,326

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây