PGS. TS. Trương Quốc Bình thăm nhà thờ họ Trương Ngọc tại phường An Cựu, Huế

Thứ ba - 12/06/2012 10:52
Nhân dịp đi công tác tại Huế, ngày 11/6, PGS.TS Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VNLT đã đến thăm Nhà thờ họ Trương Ngọc tại thành phố Huế với sự giúp đỡ, hướng dẫn của Vỗ sư Trương Quang Kim.
PGS. TS. Trương Quốc Bình thăm nhà thờ họ Trương Ngọc tại phường An Cựu, Huế
PGS. TS. Trương Quốc Bình thăm nhà thờ họ Trương Ngọc tại phường An Cựu, Huế
Nhà thờ họ Trương Ngọc tọa lạc trên một khu đất khá rộng  tại kiệt số 85, đường An Dương vương, phường An Cựu, thành phố Huế. Theo các nguồn tư liệu, Họ Trương Ngọc tại đây  vốn di cư từ Thanh Nghệ  vào Thuận Hóa từ thời các chúa Nguyễn. Cho đến nay, 4 chi phái của dòng họ  đã có tới vài trăm hộ gia đình cư trú tập trung tại khu vực An Cựu và khu vực cận kề thuộc địa bàn huyện Hương Thủy.
 
PGS TS Trương Quốc Bình tại nhà thờ họ Trương tại phường An Cựu, thành phố Huế
PGS TS Trương Quốc Bình tại nhà thờ họ Trương tại phường An Cựu, thành phố Huế

Đây là dòng họ vốn nổi tiếng với nhiều người tinh thông võ nghệ. Vào thời các vua Nguyễn, cụ tổ  dòng võ chính tông Trương gia võ phái  Trương Ngọc Giai, một cao thủ võ lâm xuất chúng đã được vua Tự Đức sắc phong làm Đội trưởng Cấm quấn thị vệ Đại nội, chuyên ngày đêm túc trực bảo vệ vua.
 
Cổng vào nhà thờ
Cổng vào nhà thờ

Cho đến nay, Nhà thờ họ vẫn lưu giữ các đạo sắc của các vua Nguyễn ghi nhận công trạng của Trương gia võ phái. Không ngừng phát huy truyền thống quý báu này của dòng tộc,cố Võ sư Trương Thăng (thân sinh của võ sư Trương Quang Kim) cháu bốn đời của Tổ phụ Trương  Ngọc Giai đã khai lập môn phái mang tên Võ Kinh Vạn An từ năm 1972. Tiếp tục kế thừa và phát huy những di sản của cha ông, Võ sư Trương Quang Kim đã và đang nỗ lực truyền dạy và quảng bá Võ kinh Vạn An khiến môn phái võ dân tộc gia bảo này nổi danh trong nước và nước ngoài.
 
Võ sư Trương Quang Kim tại nhà thờ họ
Võ sư Trương Quang Kim tại nhà thờ họ

Trao đổi với Võ sư Trương Quang Kim và các vị đại diện dòng họ Trương tại đây, PGS.TS Trương Quốc Bình đề nghị đại diện dòng họ tăng cường việc bảo quản các di tích và di vật tại nhà thờ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc truyền dạy và quảng bá môn võ gia bảo để thiết thực góp phần trong việc tôn vinh sự đóng góp của những người họ Trương trong lịch sử dựng nước và giữ nước chung của dân tộc./.
                                                Tin và ảnh: Trương Quốc Anh
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Thị Kim Dung
  Cảm ơn PGS _TS Trương Quốc Bình mặc dù rất bận cộng việc hội thảo nhưng đã tranh thủ thăm và giới thiệu khá kỹ (có nhiều ảnh đẹp đặc tả) về di tích nhà thờ họ Trương Ngọc ở Huế.
  Nếu có thể, rất mong Võ sư Trương Quang Kim cho biết thêm về gia phả họ Trương Ngọc là cụ cao Tổ (quý danh là gì) đi vào Huế đi từ Thanh Hóa (Châu Ái) hay Nghệ An (Châu Hoan)từ thời các chúa Nguyễn (TK 17 - đàu TK 18)để may chăng các chi trên toàn quốc thêm thông tin đối chiếu kết nối phả hệ? Xin cảm ơn. Kính chúc họ Trương Ngọc và trường phái võ kinh vạn an luôn hưng thịnh
    Trương Thị Kim Dung   13/06/2012 10:17
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập168
 • Hôm nay12,771
 • Tháng hiện tại303,910
 • Tổng lượt truy cập9,183,213

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây