Đồng tộc Trương và những suy nghĩ về việc kết nối đồng tộc

Thứ ba - 31/05/2011 23:09
Họ Trương Việt nam có lẽ là một cum từ tương đối xa lạ với rất nhiều người, Tôi xin được mạn phép lạm bàn đôi chút về ý nghĩa của cụm từ này như là sự bày tỏ của một người con cháu mang trong mình dòng máu và tên Họ Trương.

Họ Trương là một tên Họ có từ rất lâu đời, trong lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc, rất nhiều người Họ Trương đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam thân yêu đã được sử sách ghi nhận. Ngày nay, những người Họ Trương, Những chi, dòng họ Trương có mặt ở hầu hết các tỉnh thành của Việt nam và cả ở nước ngoài. Tuy nhiên có lẽ thẳm sâu trong tâm tưởng của những người mang Họ Trương đều canh cánh nhiều câu hỏi về dòng Họ Mình đang mang tên:

- Nguyên tổ của Họ Trương là ai? Các Họ Trương ở Việt nam có quan hệ như thế nào về nguồn gốc, huyết thống?

- Có bao nhiêu 'dòng" Họ Trương, bao nhiêu người đang mang Họ Trương? Những người Họ Trương nào đã có những đóng góp gì cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc?

- Những người Họ Trương ngày nay làm gì để bảo tồn và phát triển văn hoá dòng họ để giữ gìn cho con cháu đời sau?
....

"Cây có cội, suối có nguồn, con người có tổ tiên, tông tộc", Trải qua nhiều thời gian với những biến cố, thăng trầm của lịch sử, và với nhiều lý do khác nhau, những người con của dòng tộc rời quê hương đến vùng đất mới lập nghiệp, cháu chắt của những người con này cũng vì nhiều lý do để mất mát các thông tin liên hệ về nguồn gốc dòng Họ. Hàng chục năm nay, nhiều người con của nhiều dòng họ đã âm thầm lặng lẽ tìm về với cội nguồn cho dòng tộc. Nhiều dòng họ đã kết nối được phả hệ chắp nối được cội nguồn dòng tộc nhưng cũng còn không ít dòng họ đang mang trong mình nhiều day dứt về cội nguồn dòng tộc của mình. Biết đâu đó trong những trang gia phả còn để trống của dòng họ này lại là một bộ gia phả đầy đủ hơn, chi tiết hơn về một chi họ khác ở một vùng địa lý khác. Biết đâu đó những người cùng mang Họ Trương ngày nay có cùng một nguồn gốc dòng họ từ xa xưa, có thể ..., có nhiều cái có thể lắm chứ.

Họ Trương cũng vậy, có lẽ mọi người cũng đã xem nhiều thông tin về các Họ trên trang web này và không khỏi xúc động khi biết được tin một số chi họ đã kết nối thành công với nguồn cội của mình.

Tác giả bài viết: Trương Xuân Lực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • quoc binh
    Thật xúc động khi tôi mang họ Trương mà không biết mình bắt nguồn từ đâu. Tôi chỉ biết đến đời ông cố của tôi là Trương Văn Lượng mà thôi. Hiện nay tôi và họ Trương của gia đình tôi ở ấp 12, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
      quoc binh   14/06/2011 10:09
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập196
  • Hôm nay19,604
  • Tháng hiện tại271,845
  • Tổng lượt truy cập9,151,148

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây