Đầu xuân tìm về nguồn cội

Thứ ba - 31/01/2012 08:10
hotruong.net - Nhân chuyến về quê ăn Tết năm nay, lần đầu tiên tôi bước chân đến vùng biển Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh, Qủang Ngãi vào ngày mùng 6 tết Nhâm Thìn. Mặc dù biết rằng mình có xuất xứ từ dòng họ Trương ở Mỹ Khê, nhưng chưa một lần đền vùng đất biển mặn này.
Nhà thờ tộc Trương tại Mỹ Khê
Nhà thờ tộc Trương tại Mỹ Khê
Ngày Cha tôi còn sống, cứ mỗi lần giỗ họ, ông hay nhắc rằng họ của mình ở Phổ Phong, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi là xuất phát từ thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi ( Cách nhà cha mẹ tôi hơn 10km về hướng Bắc); nhưng tộc Trương ở thôn Châu Me thì lại có xuất xứ từ làng Mỹ Khê; thuở thiếu thời, hàng năm ông theo cha ( Ông Nội của tôi) về Châu Me ăn giỗ, nhưng những người tộc Trương ở Châu Me thì phải đi dẫy mả ông bà tổ tiên( làm cỏ cho ngôi mộ) tận làng Mỹ Khê từ ngày hôm trước, để hôm sau làm giỗ họ. Năm rồi, về quê ăn Tết, tôi nghe Mẹ nói thời gian gần đây, chi tộc Trương Châu Me đã di dời mồ mả tổ tiên từ Mỹ Khê về Châu Me, nên không còn đi dẫy mả xa nữa.

Được chôn nhau, cắt rốn tại Thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong ( cách Trạm xá Đặng Thùy Trâm hơn 10km về hướng Bắc) nhưng vì chiến tranh ác liệt, trường bị bom , pháo Mỹ bắn cháy, sập; Thầy bị đạn chết; tôi lưu lạc vào Nam sinh sống từ khi 8 tuổi để tìm cái chữ, rồi định cư hẳn ở Biên Hòa, Đồng Nai. Do vậy mà hàng năm, Tết nào cũng phải lặn lội hơn 800 km để về quê ăn Tết với Mẹ và gia đình em trai. Là người quan tâm đến dòng tộc, tôi đã lần mò đến tận Châu Me để tìm hiểu về ho Trương ở đây, nhưng rồi cũng chưa lần ra được đầu mối từ người của căn hộ nào có quan hệ trực tiếp đến chi tộc Trương ở Phổ Phong, tất cả những người họ Trương ở đây đều cho rằng có họ và có ngày giỗ hiệp kỵ, nhưng không ai chỉ ra được ông tổ vào Phổ Phong là xuất thân từ chi tộc họ nào tại Châu Me, có lẽ cái bụi mờ của thời gian đã xóa nhòa đi dấu tích, vì ông tổ ở Phổ Phong: Trương Phước Thọ, tính đến đời của tôi là 7 đời.
 
Toàn cảnh nhà thờ HọTrương ở Mỹ Khê
Sau chuyến đi Châu Me của những năm trước, năm nay ngày mùng 7 Tết, tôi quyết định đưa Mẹ cùng gia đình đi 1 chuyến đến Mỹ Khê; cái cảm giác tìm về đất tổ trong tôi thật háo hức và lòng lâng lâng một nỗi niềm khó tả trong tâm trạng của người sắp diện kiến các vị tiền bối; đầu tiên tôi tìm đến nhà thờ "TRƯƠNG TỘC ĐẠI TÔN TỪ ĐƯỜNG" , nhưng không điện thọai được cho ông thủ từ nên đành đứng bên ngòai chụp vài bức ảnh cũng thầm nghĩ trong lòng đặt chân đến đây là lòng cũng mãn nguyện. Tiếp theo là đến nhà thờ cụ Trương Đăng Quế, tại đây tôi được hậu duệ thứ 13 là ông Trương Quang Trí đón tiếp và đốt nhang cho chúng tôi thắp lạy.
Chụp ảnh lưu niệm trước nhà thờ Trương Đăng Quế
Chụp ảnh lưu niệm trước nhà thờ Trương Đăng Quế
  Nhà Thờ Trương Đăng Quế hiện nay là nhà thờ riêng tư của dòng họ, không phải là di tích lịch sử quốc gia, trong nhà thờ rất rộng, gian chính thờ cụ Trương Đăng Quế, hai bên là thờ các anh , em và con cháu gần nhất của cụ, trong đó có cả một người con làm phò mã triều đình. Gian chái kề bên thờ cụ Trương Quang Trợ, sinh năm 1930, là thân sinh anh Trương Quang Trí. Nhà thờ tọa lạc tại làng Mỹ Lại, xã Mỹ Khê, cách con lộ đi xuống biển Mỹ Khê 1 căn nhà, căn nhà này là của anh Trí đang làm nghề xẻ gỗ, hước mặt tiền đường đi xuống biển, gần cầu Kinh Giang. Tuy nhiên cổng vào thì phía bên con đường đất nhỏ vuông góc với con lộ qua cầu Kinh Giang; trong con đường đất này, kế bên là nhà lưu Niệm của Đồng Chí Trương Quang Giao; vào sâu 100m là nhà thờ Trương Tộc Đại tôn từ đường. Theo bản đồ thì đi hết con đường đất này, sẽ gặp con lộ đi qua cầu Cổ Lũy để ra Biển.Cầu Cổ Lũy, Cầu Kinh Giang, Cầu Khê Kỹ là 3 cây cầu song song cùng bắc qua con sông nhỏ dọc biển có xuất phát từ cửa Đại thuộc con sông Trà Khúc đỗ ra biển.

Hiện nay ông Trương Quang Đông là trưởng chi họ Trương tại Mỹ Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, số điện thoại 055.3843849. Thủ tự nhà thờ "TRƯƠNG TỘC ĐẠI TÔN TỪ ĐƯỜNG" là ông Trương Quang Nhân, số điện thọai 01202405401.
Dâng hương tại ban thờ cụ Trương Đăng Quế
Dâng hương tại ban thờ cụ Trương Đăng Quế
Từ nhiều năm nay bà con ở chi họ Trương ở Mỹ Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã đóng góp công sức xây dựng nên ngôi nhà thờ của dòng họ tại Mỹ Khê uy nghi, đẹp đẽ, khang trang, đồng thời tiếp tục bổ sung viết tiếp cuốn Gia Phả của dòng họ để con cháu bảo tồn huyết thống và tiếp nối truyền thống tốt đẹp./.
Ông Trương Quang Trí - bên trái
Ông Trương Quang Trí - bên trái
 
Bãi biển Mỹ Khê- Đi sâu vào đất liền 1km là nhà thờ Trương tộc Mỹ Khê
Bãi biển Mỹ Khê- Đi sâu vào đất liền 1km là nhà thờ Trương tộc Mỹ Khê
 
Trương Quang Thông
Quảng Ngãi 31/01/2012
Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này. Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.
Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trúc Lâm_Đoàn Vũ

    Trúc Lâm_Đoàn Vũ    14/02/2012 19:51
  Trước kính chúc Họ Trương Việt Nam vạn an
  Trang mạng của Quý họ Trương Việt Nam có nội dung rất hay
  Xin lượng thứ để mạn phép được hội ý để nền văn hiến Việt Nam không bị mai một và sai đi nguồn gốc và ý chỉ của Tiền nhân Việt tộc về Vũ trụ, Thiên văn Địa lý hoc,
  trong banner có hình trống đồng bị đảo ngược và chiều quay cũng sai với chiều quay của Vũ trụ

 • Trương Thái Sơn

    Trương Thái Sơn    06/02/2012 16:07
  Gia đình mình từ lâu đời ở hyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Có ai biết nguồn gốc lâu đời của họ Trương ở Quảng Bình không vậy? Cám ơn!

 • Trương Thị Hồng Hoa

    Trương Thị Hồng Hoa    05/02/2012 07:24
  Đúng là một chuyến đi đầy bổ ích. Cảm ơn chú đã giúp cháu hiểu thêm về cội nguồn của họ tộc

 • Trương Quốc Chính

    Trương Quốc Chính    03/02/2012 13:56
  Chúc mừng anh Thông đã cùng gia đình thực hiện chuyến đi tìm về cội nguồn,tìm về quê cha đất tổ.Là người con luôn hướng về dòng họ và cũng đã nhiều lần đi tìm nguồn gốc của dòng họ,vì vậy em hiểu cái cảm giác lâng lâng của anh khi được đặt chân lên vùng đất cuả quê cha đất tổ,được hít thở bầu không khí cuả đất trời, bầu không khí của tình cảm họ tộc nơi quê cha đất tổ.Trở về cội nguồn của dòng họ con người ta có cảm giác được trở về chính ngôi nhà của mình,được chạm vào lịch sử,và chợt có suy nghĩ những nơi nào trên mảnh đất thiêng liêng này cha ông tổ tiên ta đã sống,đã khai cơ lập nghiệp,nuôi dưỡng giáo dục cháu con,xây dựng dòng họ.cảm ơn anh đã chia sẻ cảm giác được trở về với cội nguồn,nơi thiêng liêng nhất trong sâu thẳm suy nghĩ cuả mỗi người con hướng về họ tộc

 • Truongdalat

    Truongdalat    03/02/2012 12:40
  truongbadalat cung co goc Mỹ khê đó các anh chị bà con ạ/
  Ông nội tôi hàng năm thường dắt ba tôi đi an giỗ ở Truong Mỹ khê đó/(trước năm 1920)***" bố tôi kể lại"/
  còn tôi thì chưa được lần nào bp61 tôi dắt tôi đi ăn giỗ ở Truong Mỹ Khê. /
  Chú Thông good/good

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Rằm Tháng GiêngRằm Tháng Giêng

   15/07/2011

  Dân gian ta có câu: “Rằm tháng giêng ai siêng thì quảy, rằm tháng bảy kẻ quảy người không, rằm tháng mười, mười người mười quảy” để nói lên tập quán...

 • Những giá trị đặc sắc của văn hoá người Hoa ở Việt NamNhững giá trị đặc sắc của văn hoá người Hoa ở Việt Nam

   29/07/2011

  Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, gồm 54 thành phần dân tộc khác nhau. Ngoài dân tộc Việt (thường gọi là người Kinh) chiếm 87% dân số của cả nước,...

 CHÚNG TÔI TRÊN GOOGLE+

 THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Đăng nhập thông qua Facebook

 TIN TỪ DIỄN ĐÀN

  Cung cấp mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại cho gia đình

 • Bởi: sonle3010
 • 01/03/2017
 • Đã xem: 5
Thờ cúng tổ tiên, thần phật là phong tục tập quán lâu đời, và là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của dân tộc ta mà không nơi nào có được, thờ cúng tổ tiên thể hiện truyền thống quý báu uống...

  Tìm nguồn gốc họ trương bá

 • Bởi: 1234567
 • 29/08/2016
 • Đã xem: 364
Mọi người cho hỏi Nguồn gốc họ Trương bá ở đâu a. Cụ tổ họ trương bá ở đâu a. BS Trương bá Quân Dt 0904051567 DÒNG HỌ TRƯƠNG BÁ (LÀNG THỊNH MỸ, XÃ THỌ DIÊN, HUYỆN THỌ XUÂN, TỈNH THANH HÓA) (BS.CKII....

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

 • Đang truy cập40
 • Hôm nay1,220
 • Tháng hiện tại129,767
 • Tổng lượt truy cập6,324,607
Quảng cáo Google
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây