Miếu thờ và phần mộ Đô Chỉ huy Sứ Trương Phi Phong

Thứ ba - 03/05/2016 11:15
Trương Phi Phong sinh năm Giáp Tý (1444) xuất thân từ dòng dõi con nhà tướng, là con của Trương Khả Dĩ (Lê Khả Dĩ), quê ở thôn Quan Nội, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
Miếu thờ Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Miếu thờ Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Trương Phi Phong là một trong những nhánh hậu duệ (đời thứ 4) của Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi Trương Lôi vốn là hậu duệ của Thám hoa Trương Phóng (húy Trương Tích Đãng) - đỗ Đại khoa năm 1304 đời vua Trần Anh Tông. Cha con võ tướng Trương Lôi (Lê Lôi) - Trương Chiến (Lê Chiến) sớm có mặt trong số 18 chiến tướng tham gia Hội thề Lũng Nhai năm 1416 và tham gia Khởi nghĩa Lam Sơn (Thanh Hóa) năm 1418. Là một trong những vị tướng tài trí, dũng cảm luôn tiên phong trên chiến trận, Trương Lôi và con trai trưởng Trương Chiến đã góp phần quan trọng trong việc đánh đuổi quân Minh xâm lược ở thế kỷ XV dưới thời Lê Sơ. Do có công lớn với triều Lê nên cha con Khai quốc công thần Trương Lôi, Trương Chiến được nhà vua ban cho họ Lê.

Theo ông Trương Anh Tuấn: Trưởng tộc họ Trương ở thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Hậu duệ đời thứ 27 của liệt tổ Bình Ngô Khai quốc công thần Trương Lôi (Lê Lôi) cho biết: “Từ năm 1425 các đức tổ Trương Lôi, Trương Chiến, bấy giờ là Thượng tướng quân - Phó tướng của Tư đồ Trần Nguyên Hãn, đã tham gia giải phóng mặt trận Tân Bình, Thuận Hóa. Đến năm 1471, dưới thời vua Lê Thánh Tông (thời Hồng Đức) các nhánh hậu duệ của cụ Trương Lôi được cử đi theo vua Lê vào Thuận Hóa, Quảng Nam, trong đó có Đô Chỉ huy sứ ty Trương Phi Phong, khởi tổ của Tộc Trương ở làng Vân Quật, Hương Trà, Thừa Thiên Huế”.

Theo các cụ bô lão trong làng cho biết tất cả những tài liệu: Bản gia phả gốc, sắc phong, chiếu chỉ… của dòng họ Trương ở làng Vân Quật có liên quan đến ngài Trương Phi Phong đều bị cháy hết trong thời kỳ Mậu Thân 1968. Họ Trương chỉ giữ lại được bản gia phả chép lại vào năm 1956, trên cơ sở bản gia phả lập vào tháng 2 năm Cảnh Hưng thứ 3 (1742) đến Thiệu Trị năm thứ 5 (1845).

Dựa trên gia phả dòng họ, các tài liệu văn tế, bài vị, các câu đối, hoành phi… hiện vẫn còn lưu giữ tại di tích, chúng ta có thể nhận định: Trương Phi Phong được vua Lê Thánh Tông giao nhiệm vụ thống lĩnh một bộ phận quân sĩ theo cấp bậc, phẩm hàm của mình (Đô Chỉ huy Sứ ty, Đô Chỉ huy Sứ Thiêm sự Trương Quý Công là quan võ hàm Chánh tứ phẩm) trong đại binh của vua Lê Thánh Tông đi bình Chiêm năm 1471.

Như vậy, Đô Chỉ huy Sứ Trương Phi Phong, thỉ tổ của dòng họ Trương ở làng Vân Quật là một trong những danh nhân có công lớn dưới thời vua Lê Thánh Tông, sau chiến thắng bình Chiêm 1471, được bố trí ở lại và được trao quyền quản lý, trấn ải vùng đất mới, giữ vững an ninh, tổ chức di dân mở đất, lập làng xã. 

Đô Chỉ huy Sứ Trương Phi Phong cùng với các bậc tiền bối của các họ: họ Lê, họ Phan, họ Võ, họ Nguyễn, họ Trần, họ Huỳnh, họ Bùi đã tạo lập ra làng Vân Quật. Với chức tước, vai trò và trách nhiệm trong việc bình Chiêm trấn giữ, mở mang bờ cỏi, di dân, lập ấp ở vùng đất mới, sau khi mất (1516) ông đã được an táng tại khu vực Cồn Mồ thuộc làng Vân Quật Thượng và được triều đình nhà Lê ban khen, phong tước vị: “bổn xã lập miếu thờ cúng để sáng tỏ một gia tộc lớn có công khai canh đầu tiên”. Để tôn vinh và ghi nhớ công lao của Trương Phi Phong, nhân dân làng Vân Quật đã xây dựng một ngôi Miếu để thờ, đồng thời tôn ông là vị Thành Hoàng của làng.

Miếu thờ Trương Phi Phong được xây dựng trên một mảnh đất rộng có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng hữu tình, hội đủ các yếu tố “Sơn chỉ Thủy giao, Minh đường Thủy tụ”, trước mặt là con sông Kim Đôi và xa hơn (cách 2km) là thành cổ Hóa Châu, nơi từng là một trong những thành lũy quan trọng nhất ở biên giới phía Bắc vương quốc Chăm Pa, một trung tâm quân sự - chính trị - kinh tế - văn hóa của xứ Thuận Hóa dưới thời Trần, Lê và Mạc.  

Lịch sử không ghi chép gì về việc an táng Trương Phi Phong, nhưng mộ phần đơn sơ của ông (thường gọi là Mã Làng) đã tồn tại qua hàng trăm năm ở vị trí trung tâm và cao nhất tại khu vực Cồn Mồ thuộc làng Vân Quật Thượng.
Phần mộ của Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phần mộ của Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Miếu thờ và mộ phần Trương Phi Phong tại làng Vân Quật Thượng được tôn vinh là mộ Thành hoàng và được dân làng thờ phụng từ đời này sang đời khác. Những đóng góp của nhân vật lịch sử Trương Phi Phong gắn liền với triều Lê và công cuộc bình Chiêm của Đại Việt dưới triều vua Lê Thánh Tông, gắn liền với quá trình mở nước về phương nam của Đại Việt và sự ra đời của các làng xã trên đất Thừa Thiên Huế trong đó có làng Vân Quật. Việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, tấm lòng tri ân của nhân dân địa phương đối với những người có công với làng với nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta qua hàng ngàn năm lịch sử.

Ngoài việc thờ cúng tổ tiên thì tín ngưỡng thờ Thành hoàng (ở Miếu thờ và đình làng) của làng đem lại cho người dân ý thức hướng về cội nguồn dân tộc, về quê cha, đất tổ bằng sinh hoạt văn hoá truyền thống nhân văn sâu sắc. Bảo tồn và phát huy những di sản văn hoá là trách nhiệm của mỗi người và cũng là để góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.
 

Nguồn tin: www.thuathienhue.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập131
  • Hôm nay18,729
  • Tháng hiện tại296,607
  • Tổng lượt truy cập9,175,910

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây