Danh nhân Văn hóa Trương Hán Siêu

Giai đoạn từ Thời Lý - Trần đến trước thời Hậu Lê
Trả lời
Hình đại diện của người dùng
Trương Quang Thông
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 871
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 3 02, 2011 11:49 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Quang Thông
Địa chỉ: Phường Thống Nhất- TP Biên Hòa- Đồng Nai
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Ngãi
Điện thoại: 0903989432
Yahoo: denro_bium
Đến từ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Liên hệ:

Danh nhân Văn hóa Trương Hán Siêu

Gửi bài gửi bởi Trương Quang Thông » T.Ba Tháng 11 01, 2011 3:36 pm


Hội nghị đóng góp ý kiến về tượng Danh nhân văn hoá Trương Hán Siêu

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh- Phạm Trường.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Phạm Trường
Sáng 28-10, UBND thành phố Ninh Bình đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến về tượng thờ Danh nhân văn hoá Trương Hán Siêu.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Văn hoá - Thể tao và Du lịch, Sở Thông tin truyền thông; lãnh đạo thành phố Ninh Bình; các Giáo sư, Tiến sĩ thuộc Trung tâm nghiên cứu sử học, Viện nghiên cứu hán nôm Trung ương, Viện Văn hoá nghệ thuật Việt Nam cùng hậu duệ họ Trương, các nhà nghiên cứu lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện nhóm tác giả phác thảo mẫu tượng Danh nhân văn hoá Trương Hán Siêu - Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc văn hoá Việt đã thuyết trình về mẫu phác thảo bước 1 về tượng cụ Trương Hán Siêu. Với chiều cao khoảng 60-70 cm, tượng cụ Trương Hán Siêu được mô phỏng ở tuổi 65 với thần thái, dáng vóc, khí tiết tiêu biểu cho cuộc đời, sự nghiệp của cụ. Tượng đặt ngồi trên bệ, trang phục thời Trần…

Các đại biểu dự hội nghị đã đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh pho tượng. Nhiều ý kiến đề nghị, thành phố Ninh Bình cần lập một Hội đồng tuyển chọn mẫu tượng thờ gồm những người có chuyên môn và những chuyên gia tư vấn. Từ đó, có thể lựa chọn một bức tượng thờ, đạt tiêu chuẩn, phù hợp với phong tục, văn hóa đời Trần để lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Mẫu phác thảo tượng thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu đang được trưng bày tại Đền thờ Trương Hán Siêu, thành phố Ninh Bình nhằm lấy ý kiến của nhân dân về mẫu tượng.

Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp, các nhà thiết kế sẽ tiến hành sáng tác mẫu phác thảo bước 2 vào ngày 20/11/2011 để chuyển chất liệu (đúc đồng). Toàn bộ kinh phí lập tượng được huy động từ sự đóng góp của nhân dân.

Hồng Vân
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Cuộc đời chỉ là một giấc mộng !

Hình đại diện của người dùng
Trương Quang Thông
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 871
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 3 02, 2011 11:49 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Quang Thông
Địa chỉ: Phường Thống Nhất- TP Biên Hòa- Đồng Nai
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Ngãi
Điện thoại: 0903989432
Yahoo: denro_bium
Đến từ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Liên hệ:

Hội nghị về tượng Danh nhân VH Trương Hán Siêu

Gửi bài gửi bởi Trương Quang Thông » T.Ba Tháng 11 01, 2011 3:41 pm


Việc xét đề nghị giải thưởng về VHNT ở Ninh Bình
08/23/2011

Trong những ngày gần đây, cùng với việc xét đề nghị tặng thưởng cấp Nhà nước mà dư luân đang xôn xao, ở Ninh Bình cũng đang khẩn trương hoàn tất thủ tục đề nghị UBND tỉnh tặng giải thưởng mang tên danh nhân Trương Hán Siêu. Từ thực tế đã thể hiện nhiều bất cập, khiến dư luận và những người thực sự trân trọng giá trị xã hội của của việc suy tôn những đóng góp đích thực của những người hoạt động trong lĩnh vực VHNT thấy bức xúc, thậm chí nghi ngờ động cơ của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Sau đây, chúng tôi xin trích giới thiệu " một số ý kiến và đề nghị " của ông Lã Đăng Bật xung quanh nội dung này.
...
"Ngày 29/6/2011 UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định “Về việc ban hành quy chế xét tặng giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình - Lần thứ IV (2006 - 2011). Ban hành kèm theo quyết định này là Quy chế xét tặng giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu - lần thứ IV (2006 - 2011), do ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - Trần Hữu Bình ký.

Điều đó thể hiện UBND tỉnh Ninh Bình tôn vinh các tác giả VHNT ở tỉnh Ninh Bình để khẳng định giá trị của các tác phẩm VHNT của tỉnh. Việc làm này là cần thiết và cần phải khách quan, công bằng để xứng đáng với tên giải thưởng Trương Hán Siêu - một nhà văn lớn thời Trần, trung thực, có tài thơ văn.

Riêng về “Quy chế” giải thưởng cũng có điều phải bàn, nhưng vì ông Phó Chủ tịch tỉnh đã ký nên tôi phải chấp nhận.

Vừa qua Hội VHNT Ninh Bình đã tổ chức cho các tổ bộ môn của Hội họp để bỏ phiếu, xếp loại các tác phẩm theo hình thức mời các hội viên trong tổ và các tác giả có tác phẩm dự thi đến họp. Tổ trưởng bộ môn và ông Chủ tịch Hội VHNT Ninh Bình có tuyên bố, đại ý là: Việc bỏ phiếu xếp loại ở tổ là rất quan trọng, sẽ căn cứ vào việc xếp loại này là chính, còn Hội đồng xét duyệt không trực tiếp đọc tác phẩm nên cũng sẽ căn cứ vào xếp loại của tổ. Các tổ bộ môn đều làm theo tinh thần chỉ đạo đó.

Tôi xin có một số ý kiến và đề nghị sau:

1. Trong bất kỳ một cuộc thi nào muốn chấm tác phẩm đều phải được nhìn, được nghe và được đọc. Nhìn các bức tranh, tấm ảnh, nghe lời ca và nhạc bài hát hoặc xem diễn kịch, chèo. Còn đỗi với tác phẩm Thơ và Nghiên cứu sưu tầm (NCST) thì phải đọc.

Thế mà tổ bộ môn NCST chấm các tác phẩm lại không được đọc tác phẩm, chỉ được nghe qua vài lời giới thiệu của tác giả. Không được đọc tác phẩm, không hiểu biết gì về tác phẩm thì làm sao chấm được. Việc làm này là không khoa học, không đúng với quy chế, có khác gì như kiểu “thầy bói xem voi”. Tôi phản đối việc này, yêu cầu phải đọc tác phẩm trước để thẩm định sau đó mới chấm, thì Hội VHNT Ninh Bình lý do là sắp đến ngày để xét duyệt nên không có thời gian nữa. Tại sao không làm sớm hơn hoặc lùi lại để xét duyệt sau, mà lấy lý do đó để bắt ép người chấm không biết gì về tác phẩm phải bỏ phiếu? Đó là một việc làm sai quy chế.

2. Trong tất cả các cuộc thi của Trung ương hoặc cấp tỉnh hay các tổ chức nào đó đều phải thành lập ra Ban giám khảo để chấm. Ban giám khảo là người có trình độ, không có tác phẩm dự thi, phải là người khách quan, vô tư, công bằng.

Thế mà những người có tác phẩm dự thi lại ngồi chấm xếp loại giải với nhau. Đây là kiểu “cơm chấm cơm”, chứ không phải chấm giải. Không có kiểu chấm giải nào những người có tác phẩm dự thi lại ngồi xét giải chấm với nhau cả. Như thế còn gì là khách quan, công bằng. Nếu có ai có tính độ kỵ hoặc không ưa người này, người khác thì sẽ không bỏ phiếu cao cho người có tác phẩm hoặc thích ai thì bỏ phiếu cao cho họ. Rõ ràng hình thức này là vi phạm quy chế chấm thi từ cổ đến nay, ở trong mọi lĩnh vực chấm thi. Đây là kiểu làm không khoa học. Một cuộc xét giải thưởng 5 năm mới có một lần mà làm ăn theo kiểu đó ư ?

3. Hàng năm, các tác phẩm VHNT của các Hội VHNT trong cả nước đều gửi các tác phẩm lên dự thi ở Uỷ ban Toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Uỷ ban toàn quốc đã thành lập Ban giám khảo theo từng bộ môn để chấm, xếp loại và trao giải. Việc làm đó là khách quan, đúng quy chế. Những ai được giải là giải của toàn quốc về VHNT.

Thế mà quy chế của tỉnh Ninh Bình lại phủ nhận điều đó. Những giải của Trung ương chỉ đưa vào để “xem xét”. Thực tế ở hai tổ Thơ và Nghiên cứu Sưu tầm của Hội VHNT Ninh Bình đã làm, một số tác phẩm được giải của Trung ương lại không được xếp loại gì, dù là khuyến khích. Còn một số tác phẩm dự thi trên Trung ương không được giải gì lại được tổ bộ môn xếp loại cao. Điều đó thể hiện Hội VHNT Ninh Bình đã coi thường Uỷ ban Toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, coi thường các giải của Trung ương, phủ nhận các giải của Trung ương. Họ cho là giải của Trung ương không có giá trị, chỉ để “xem xét”, còn họ xem xét mới là đúng. Hoá ra ở tỉnh xét giải mới là chính xác, còn Trung ương cấp giải thưởng là không chính xác nên chỉ để “xem xét”. Không đọc tác phẩm để chấm mà lại là chính xác, những người có tác phẩm ngồi chấm với nhau lại là chính xác, còn trên Trung ương có Ban giám khảo độc lập, khách quan, đọc tác phẩm để chấm lại là không chính xác. Đây cũng là một việc làm không khoa học, coi thường cấp trên.

Tôi được biết 3 lần xét giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu trước đây đều căn cứ vào các giải của Trung ương, riêng lần thức 4 này lại phủ nhận giải của Trung ương.

4. Nếu các giải của Trung ương đuợc đưa vào “xem xét” thì phải xem xét cho công bằng. Tại sao lại có kiểu 2 tác phẩm của 2 tác giả đều được giải của Trung ương như sau, một tác phẩm lại được giải cao, còn tác phẩm kia lại không được giải gì ? Vậy thì việc “xem xét” đó là khoa học, công bằng, hay là chỉ thích ai, ưa ai thì xem xét, không ưa ai thì không xem xét. Công bằng là ở chỗ nào ?

Bốn vấn đề nêu ở trên, tôi có đầy đủ tư liệu, dẫn chứng, không hề nói sai điều gì. Vậy thì xét giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu theo kiểu của Hội VHNT Ninh Bình là đúng hay sai ?

Họ làm sai 4 điều trên là không khoa học, không công bằng, sẽ gây dư luận không tốt khi xét giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu năm nay.

Tôi đề nghị:

1. Các tác phẩm dự thi về Thơ và Nghiên cứu Sưu tầm phải được người chấm đọc trước, thẩm định mới bỏ phiếu xếp loại được.
2. Để khách quan chấm giải cho công bằng, những người có tác phẩm dự thi không thể ngồi xếp loại chấm với nhau, phải mời các nhà nghiên cứu về các bộ môn có trình độ ở Trung ương về chấm thi thì mới bảo đảm tính khách quan và công bằng.

3. Các tổ chuyên môn vừa rồi ngồi xếp loại chấm với nhau chỉ là để tham khảo, chứ không thể coi đó là chính."
Với những nội dung trên, ông Lã Đăng Bật "mong" các "ông" có trách nhiệm xem xét và có ý kiến chỉ đạo, chấn chỉnh việc tổ chức chấm giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu lần thứ 4 (2006 - 2011) để bảo đảm tính khoa học, khách quan.

Rất hân hạnh nhận được ý kiến từ quý bà con trên cộng đồng mạng, ngõ hầu góp phần tích cực cho những việc làm sắp tới về VHNT không riêng ở Ninh Bình thành tựu viên mãn.
theo Blog:
http://mackhaituan.vnweblogs.com/post/11446/318931
Cuộc đời chỉ là một giấc mộng !

Hình đại diện của người dùng
truong quoc binh
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 3
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 9 28, 2011 5:16 am
Họ tên đầy đủ: Trương Quốc Bình
Địa chỉ: 32 Hao Nam, Hà Nội
Họ Trương quê gốc ở: Hà Nội
Điện thoại: 0913524945
Yahoo: vandinhcusy

Hội nghị về tượng Danh nhân VH Trương Hán Siêu

Gửi bài gửi bởi truong quoc binh » T.Tư Tháng 11 02, 2011 7:36 am

Cảm ơn anh Trương Quang Thông đã sưu tầm và giới thiệu bài viết này.

Nội dung của bài viết của ông Lã Đăng Bật đề cập đến những bất cập của việc thực thi quy chế xét chọn giải thưởng của Hội VHNT tỉnh Ninh Bình.

Tôi cho rằng những ý kiến này cần được ghi nhận để đảm bảo giá trị của Giải thưởng mang tên Cụ Trương Hán Siêu, một trong những Danh nhân tiêu biểu của Họ Trương chúng ta.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trương Văn Ngọc
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 74
Ngày tham gia: T.Năm Tháng 1 17, 2013 12:11 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Văn Ngọc
Địa chỉ: 243/11 Tôn Thất Thuyết, P3, Q4, Tp/HCM
Họ Trương quê gốc ở: Làng Mỹ Cựu, Xã Duy An, Huyện Duy xuyên, Tỉnh Quảng nam.
Điện thoại: 0938205988
Yahoo: VN Ngoc
Đến từ: T/p Hồ Chí Minh

Khởi công đúc tượng Danh nhân Trương Hán Siêu

Gửi bài gửi bởi Trương Văn Ngọc » T.Hai Tháng 4 01, 2013 3:03 pm


Khởi công đúc tượng Danh nhân Trương Hán Siêu


Ngày 27/3, Lễ khởi công đúc tượng Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu được tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (1/4/1992 - 1/4/2012) và 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình (7/2/2007 - 7/2/2012). Tượng được đúc bằng đồng với tỷ lệ 1/1 như người thật, đặt ngồi trên bệ trong trang phục triều Trần. Tổng số tiền dùng vào việc đúc tượng là 537 triệu đồng, trong đó con cháu dòng họ Trương toàn quốc quyên góp trên 200 triệu đồng.
(Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này)

Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu là người làng Phúc Am, xã Phúc Thành, phủ Yên Ninh, lộ Trường Yên, nay là phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình). Mới 10 tuổi, ông đã có cơ hội ra mắt Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và được người thử tài ứng đối. Thấy Trương Hán Siêu có tư chất thông minh hơn người, vị tướng lừng danh triều Trần đã cho quân sĩ đón ông về quân doanh làm môn khách với tên gọi thân thương là "Thư nhi" để thảo các văn biểu, tấu, hịch. Từ đó, Trương Hán Siêu luôn được ở bên cạnh đức Hưng Đạo Đại Vương trên mặt trận đánh quân xâm lược. Năm 1288, quân dân nhà Trần đánh bại giặc Nguyên Mông lần thứ 3, đất nước trở lại thanh bình.

Năm 1300, Trương Hán Siêu được Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tiến cử lên vua Trần và được triều đình trọng dụng, lần lượt trải qua các nhiều chức vụ và lên đến chức Tham tri chính sự vào năm 1351, chức quan đại thần tương đương Thượng thư. Tháng 9/1353, quân Chiêm Thành xâm lấn vùng đất Hóa Châu (Thừa Thiên Huế), quan quân sở tại đánh đuổi chúng không được, triều đình cử ông đem quân thần sách đi chống giữ. Hoàn thành xong việc vua giao, trên đường trở về kinh đô, do tuổi cao, sức yếu nên ông đã mất tại đèo Ba Dội (Tam Điệp ngày nay). Vua Trần Dụ Tông đã tiếc thương mà tự tay đề trên bia mộ ông hai câu (dịch nghĩa): Nơi tiên sinh đến biên thùy yên ả/ Nơi tiên sinh đi đất nước an bình.

Do có nhiều công lao đối với đất nước, vua Trần Dụ Tông đã truy tặng Trương Hán Siêu chức Thái Bảo, rồi Thái Phó (1363). Năm 1372, ông được vua Trần Nghệ Tông cho tòng tự (phụng thờ với đức Khổng Tử) ở Văn Miếu Quốc Tử Giám cùng với "Vạn thế sư biểu" Chu Văn An.

TTXVN/ Tin Tức
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trương Văn Ngọc
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 74
Ngày tham gia: T.Năm Tháng 1 17, 2013 12:11 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Văn Ngọc
Địa chỉ: 243/11 Tôn Thất Thuyết, P3, Q4, Tp/HCM
Họ Trương quê gốc ở: Làng Mỹ Cựu, Xã Duy An, Huyện Duy xuyên, Tỉnh Quảng nam.
Điện thoại: 0938205988
Yahoo: VN Ngoc
Đến từ: T/p Hồ Chí Minh

Đền thờ Danh nhân Văn hóa Trương Hán Siêu

Gửi bài gửi bởi Trương Văn Ngọc » T.Hai Tháng 4 01, 2013 3:16 pm

Đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu nằm trên địa bàn phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình). Đền được xây dựng cạnh chân núi Non Nước nơi ngã ba sông Đáy và sông Vân.

( http://baoninhbinh.org.vn/uploads/news/ ... bde58c.jpg)

Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dựng năm 1998, gồm 3 gian bái đường và 2 gian hậu cung. Trước cửa đền có bức đại tự viết bằng chữ Hán “Trương Thăng Phủ Từ”. Ngôi đền là một công trình văn hóa thể hiện lòng tôn kính, niềm tự hào của nhân dân Ninh Bình đối với danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu.

Trương Hán Siêu là người có tài văn, võ. Ông từng là môn khách của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, sau làm quan ở các triều vua từ Trần Anh Tông đến Trần Dụ Tông, được các vua Trần tôn kính gọi bằng “thầy”. Trương Hán Siêu cùng với Nguyễn Trung Ngạn đã soạn ra Bộ Luật “Hình thư” và sách “Hoàng triều đại điển”, đặt nền tảng cho chế độ phong kiến Việt Nam vận hành theo pháp luật.

Đền thờ Trương Hán Siêu

Đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu là điểm sinh hoạt tâm linh của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình, nhân dân trong tỉnh, khách thập phương xa, gần và con cháu dòng họ Trương trong cả nước đã đóng góp kinh phí cùng thành phố tu sửa khuôn viên đền và đúc tượng thờ Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu. Bức tượng được đúc bằng đồng với tỷ lệ 1/1, đặt ngồi trên bệ trong trang phục triều Trần, được đưa vào thờ tự tại Đền Trương Thăng Phủ.

P.V

Theo Báo Điện tử Ninh Bình
Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn/news/43/2DE64 ... -Han-Sieu/
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trả lời