Liệt sĩ Trương Thế Nghiệp

Những nhân vật Họ Trương thời đại mới
Trả lời
Hình đại diện của người dùng
Trương Quang Thông
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 871
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 3 02, 2011 11:49 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Quang Thông
Địa chỉ: Phường Thống Nhất- TP Biên Hòa- Đồng Nai
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Ngãi
Điện thoại: 0903989432
Yahoo: denro_bium
Đến từ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Liên hệ:

Liệt sĩ Trương Thế Nghiệp

Gửi bài gửi bởi Trương Quang Thông » T.Hai Tháng 7 22, 2013 3:24 am

Vĩnh Hải là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận; nằm cách trung tâm huyện gần 30 km về hướng Đông Bắc. Toàn xã hiện có 5 thôn với hơn 1640 hộ/6210 dân sinh sống, gồm 2 dân tộc Kinh và Raglai.
Đây vùng đất nghèo nhưng giàu lòng yêu nước, trung kiên với Đảng. Xã Vĩnh Hải có Vịnh Vĩnh Hy, một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, nằm ở thôn Vĩnh Hy. Riêng thôn Thái An còn có bãi rùa đẻ thuộc khuôn viên của Vườn Quốc gia núi chúa.

Thôn thái An cũng là địa điểm được chọn để xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam.
[attachment=0]xa Vinh Hai.jpg[/attachment]
Trong chặng đường nhìn lại 20 năm phát triển của tỉnh nhà, một ngày cuối tháng 3 chúng tôi về lại vùng đất anh hùng Vĩnh Hải mà không khỏi bỡ ngỡ trước sự đổi thay toàn diện của địa phương. Nếu ở thời điểm cuối những năm 1990, Vĩnh Hải vẫn còn là vùng đất nghèo lạc hậu, điện, nước, cơ sở thiếu thốn, người dân của xã chỉ dựa vào vài ha cây trồng như bắp, đậu xanh và rừng để làm ăn, thì đến nay toàn xã Vĩnh Hải đã có trên 21ha lúa nước, 81 ha nho, hơn 90 ha cây hành, tỏi và hàng chục diện tích cây trồng, hoa màu khác.

Hàng năm tổng sản lượng lương thực luôn đạt mức trên 1.200 tấn. Nghề đánh bắt hải sản chuyển từ câu tay, đi ghe truyền thống, nay đã có nhiều tàu thuyền công suất lớn. Hiện toàn xã có gần 150 tàu thuyền với tổng công suất 2.648 CV đang hoạt động rất hiệu quả. Ngoài ra, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản cũng có hướng phát triển khá tốt, góp phần nâng cao cuộc sống của nhân dân. Nhờ năng động, biết phát huy thế mạnh của địa phương và kết hợp triển khai hiệu quả những dự án, chương trình của TW, tỉnh đầu tư, nhiều năm qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương luôn đạt và vượt kế hoạch. Riêng năm 2011, xã có 8/8 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng sản lượng lương thực đạt 107,4%, khai thác, đánh bắt thủy sản đạt 127,2%, thu ngân sách 371 triệu đồng, đạt 285%... “Điểm đáng mừng của xã Vĩnh Hải là hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, hệ thống thủy lợi đã đầy đủ hơn rất nhiều, góp phần lớn thay đổi bộ mặt nông thôn và đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Liệt sĩ Trương Thế Nghiệp, sinh năm 1899 tại làng Thái An (thôn Thái An xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận ). Gia đình ông Trương Thế Nghiệp là một gia đình tham gia cách mạng, vợ ông là bà Trần thị Cự, sinh năm 1900 được phong danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ Trần Thị Cự được sinh ra và lớn lên trong cái nôi cách mạng xã Vĩnh Hải, gia đình ông bà có được 10 người con.
Suốt chặng đường kháng chiến của dân tộc, truyền thống cách mạng của gia đình Mẹ luôn được bồi đắp. Chồng và 9 người con của Mẹ đã tham gia cách mạng, 5 lần Mẹ phải nếm trải mất mát, đau thương nhất của cuộc đời. Trong kháng chiến chống Pháp, 2 người con của Mẹ thoát ly và đã hy sinh.

- Anh Trương Thế Thái, 21 tuổi thoát ly tháng 2/1946-Tiểu đội phó thuộc Đại đội Thái Chu Lương, hy sinh ngày 27/7/1946.
- Chị Trương Thị Mịch, 22 tuổi hy sinh tháng 3/1949.

Ngày Mẹ tiễn các anh, chị đi kháng chiến, Mẹ cảm nhận được hy sinh này, vậy mà trước thực tế khi nhận tin con, tim Mẹ đau nhói. Sau nỗi đau thương ấy, Mẹ lại càng nỗ lực hơn tham gia vận động quần chúng tiếp tế từng hạt gạo, củ khoai, từng cây kim, sợi chỉ cho kháng chiến.

Mẹ biết chồng của mẹ cũng thương các con nhiều lắm, nhưng tình cảm của người cha thường là kín đáo, vậy mà có lúc Mẹ bắt gặp ông thẫn thờ rười rượi với đôi mắt xa xăm dù chỉ trong giây phút. Những lúc ấy Mẹ thủ thỉ động viên thêm: “Ông ơi, con mình đi đánh giặc giữ làng, giữ quê hương, chúng nó hy sinh cho độc lập như thế là rạng rỡ lắm ông à”.

Chín năm trôi qua, cuộc kháng chiến chống Pháp đến ngày thắng lợi, trong niềm vui chung của đất nước, của quê hương, dù chưa thật sự trọn vẹn, nhưng Mẹ vui mừng lắm. Mẹ tự hào về các con của Mẹ. Vui mừng mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má, những giọt nước mắt của Mẹ dành cho ngày họp mặt. Ấy mà…

Cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, kẻ thù đã lê máy chém khắp miền Nam, trên quê hương Mẹ lại đầu rơi máu chảy và Mẹ tiếp tục tiễn đưa chồng con lên đường giết giặc. Mẹ đang lâm bệnh nhưng cố giấu vẻ mệt nhọc để chồng con an lòng ra đi.

Ông thoát ly cuối năm 1960 và tháng 1/1961, người con của ông cũng nối gót cha: Anh Trương Thế Hùng 27 tuổi cũng thoát ly kháng chiến.

Bệnh của Mẹ ngày càng nặng hơn, lượng sức mình, Mẹ biết sẽ không thể đi hết được cuộc hành trình của cách mạng, dù ao ước hòa bình độc lập đến cháy lòng. Mẹ dốc hết sức lực còn lại để tiếp tế cách mạng, nuôi chồng nuôi con đánh giặc cho xứng đáng là người con của mảnh đất trung kiên này. Vào một ngày tháng 9/1961, Mẹ đã trút hơi thở cuối cùng để lại bao niềm tiếc thương cho gia đình và người thân. Chồng và các con của Mẹ rất tự hào về Mẹ, niềm tự hào ấy đã hun đúc thành sức mạnh và ý chí hành động trong chiến đấu giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Chồng Mẹ đã anh dũng hy sinh năm 1964; con Mẹ-anh Trương Thế Hùng, Tiểu đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 610 đã hy sinh ngày 22/12/1966.

Cả một đời của Mẹ đã biến gian khổ, đau thương mất mát thành hoa thơm mật ngọt dâng cho đất để nuôi cây đời mãi mãi xanh tươi. Từ nơi sâu thẳm ấy, chắc Mẹ cũng rất vui khi cả nước tưng bừng niềm vui của ngày hội chiến thắng. Mẹ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và truy tặng danh hiệu cao quý: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Cuộc đời chỉ là một giấc mộng !

Trả lời