Tộc Trương Đảo Lý Sơn với Lễ tế thu 2013

Tin tổng hợp
Trả lời
Hình đại diện của người dùng
Trương Quang Thông
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 871
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 3 02, 2011 11:49 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Quang Thông
Địa chỉ: Phường Thống Nhất- TP Biên Hòa- Đồng Nai
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Ngãi
Điện thoại: 0903989432
Yahoo: denro_bium
Đến từ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Liên hệ:

Tộc Trương Đảo Lý Sơn với Lễ tế thu 2013

Gửi bài gửi bởi Trương Quang Thông » T.Hai Tháng 9 09, 2013 3:17 pm

Theo thông tin từ Đại diện Trương tộc khu vực miền Trung, ngày 14/9/2013 tới đây, Tộc Trương thuộc huyện Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức lễ tế thu; lễ kéo dài trong 03 ngày( 14-15-16) với chương trình rất chu đáo,( có đón tiếp Đại biểu, có tiễn đưa) trong đó ngày 15/9/2013, nhằm ngày 11/8 năm Qúy Tỵ, là ngày lễ chính thức.
[attachment=0]Thiep moi .jpg[/attachment]

[attachment=1]Truong- Ly Son.jpg[/attachment]
Địa điểm tổ chức lễ tại Nhà thờ tộc Trương huyện đảo Lý Sơn, thuộc Đội 4, thôn Đông;xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện nay, giấy mời do Ông trưởng họ Trương Ngọc Hùng đã được phát đi, trong đó kính mời ban hội đồng họ Trương Việt Nam và đại diện các tộc Trương trên khắp cả nước về dự đồng tế.

Các vùng miền có thể liên hệ anh Trương Khải , điện thoại 0933667779 đê biết thêm thông tin nếu chưa nhận được giấy mời.

Theo Anh Trương Điện Thắng, chương trình có một thay đổi nhỏ, đó là thời gian từ 15 g đến 17g30 ngày 15.9: chương trình tắm biển đã được thay bằng cuộc gặp mặt các tộc Trương tỉnh Quảng Ngãi.

Lễ Chánh tế trong lễ tế Thu biểu thị lòng biết ơn của dân làng đối với các vị thần và tiền nhân đã có công gây dựng nên làng mạc và phò hộ cho dân làng an khang thịnh vượng.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Cuộc đời chỉ là một giấc mộng !

Hình đại diện của người dùng
Trương Quang Thông
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 871
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 3 02, 2011 11:49 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Quang Thông
Địa chỉ: Phường Thống Nhất- TP Biên Hòa- Đồng Nai
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Ngãi
Điện thoại: 0903989432
Yahoo: denro_bium
Đến từ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Liên hệ:

Re: Tộc Trương Đảo Lý Sơn với Lễ tế thu 2013

Gửi bài gửi bởi Trương Quang Thông » T.Hai Tháng 9 09, 2013 3:29 pm

Giữ gìn tinh hoa trong lễ hội truyền thống

Lễ hội là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là sản phẩm văn hóa tinh thần của dân tộc. Lễ hội tồn tại và phát triển là nhờ tự bản thân nó đã có sự "gạn đục khơi trong" những tinh hoa, những giá trị văn hóa truyền thống qua bao đời nay.

Qua đợt điều tra, khảo sát để phục vụ cho việc tăng cường công tác quản lý nhà nước theo yêu cầu của Cục Văn hóa Thông tin Cơ sở - Bộ Văn hóa Thông tin, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Huế và các huyện đã thống kê được trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 90 lễ hội với nhiều loại hình như: lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống, lễ hội lịch sử cách mạng lễ hội tôn giáo tín ngưỡng, lễ hội văn hóa du lịch ....

Lễ Xuân tế, Thu tế các làng là lễ hội truyền thống để cầu Quốc thái Dân an, mưa thuận gió hòa, tôn vinh công đức tổ tông, nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết và thực sự là ngày hội của không những con dân trong làng, những người đã đi làm ăn xa có dịp trở về dự lễ hội, thăm quê mà còn thu hút cả những làng lân cận. Lễ hội còn có ý nghĩa giáo dục, động viên nhân dân hăng hái sản xuất, học tập xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc như lễ Thu tế làng Thủ Lễ được tổ chức lớn 3 năm 1 lần với hội vật, đua nghe, ca Huế, phát thưởng cho học sinh giỏi và lễ tế nhiều làng khác như làng An Cựu, Phú Xuân,Dương Nỗ, Hiền Lương, Kế Môn, Thần Phù... cũng được tổ chức trang nghiêm, long trọng, các con dân trong làng đều phấn khởi, đoàn kết.

Các lễ giổ tổ ngành nghề là lễ hội truyền thống văn hóa tốt đẹp để tưởng nhớ công ơn tiên tổ đã dày công xây dựng cơ nghiệp và truyền nghề cho con cháu, ôn lại nguồn gốc, truyền thống để bảo tồn và phát huy ngành nghề của cha ông để lại như lễ tế tổ ngành Tuồng, lễ hội truyền thống ngành ca nhạc Huế, lễ hội truyền thống Y học cổ truyền, lễ giổ tổ nghề Kim Hoàn, lễ tế tổ nghề thêu, lễ giổ tổ nghề đúc đồng, lễ giổ tổ nghề rèn, lễ giổ tổ thợ may, thợ mộc ....


"Phi Lễ bất thành Hội" , đa phần các hội đều có lễ . Hội Vật Làng Sình ( xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, TT H ) gắn với Tết Nguyên đán, Hội Đua ghe làng Thủ Lễ gắn với Lễ Thu tế làng Thủ Lễ, Lễ hội Cầu ngư làng Thuận An gắn với các trò diễn và đua thuyền; ngay cả các hội mới hình thành và phát triển gần đây như Hội Hoa Xuân, Hội thi thả Diều cũng gắn với Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Lễ mừng Ngày Giải phóng Huế 26/3, Lễ Quốc khánh 2/9....

Lễ hội truyền thống có nhiều nghi thức, tục lệ xem ra có vẻ "rườm rà, phức tạp" nhưng cũng chính nhờ đó mà lễ hội có sắc thái riêng biệt của từng vùng. Như Lễ Thu tế Làng Chuồn (An Truyền, Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế ) một nơi còn giữ được nhiều nghi thức trong việc tế lễ rất đầy đủ, trang nghiêm, chu đáo. Các họ tộc làm lễ cáo ở đình làng rồi đem bằng án cùng các đồ khí tự ra miếu để cung nghinh thành hoàng về dự lễ. Mỗi xóm đều có trang hoàng cổng xóm, thiết hương án và cử bô lão trong xóm đứng chờ đoàn rước đi ngang qua để làm lễ rất thành khẩn. Chính sự trang nghiêm, thành khẩn đó đã có tính giáo dục con dân trong làng rất cao.

Quản lý lễ hội là góp phần giữ gìn bản sắc, cốt cách, tinh hoa, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trong lễ hội, hạn chế những hủ tục lạc hậu. Hội Đua ghe tổ chức ở các làng, được quần chúng hò hét cổ vũ sôi động là vì mỗi ghe đau đều có dân làng của mình, được giải đem lại vinh dự chung cho cả làng; do đó khi đem ra thành phố tổ chức thì không còn cái không khí đó nữa. Người đánh trống khai hội không phải là một vị mặc com-lê mà phải khăn đóng áo dài thuyền thống mới phải; áo quần của các tay đua mà in toàn là các logô quảng cáo đâu đâu của các hãng tài trợ và khi đó người cổ vũ sẽ gọi "Pepsi cố lên! Coca cola cố lên ! ..v.v" thì còn gì là truyền thống, là niềm tự hào của làng, của xã? Phát giải cũng vậy, được giải đua ghe trước đây làng thưởng một con heo và giải điều đem về làm lễ treo giả điều lên cây tre, cúng tạ ở làng rồi sau đó mở hội ăn mừng cho cả xóm, cả làng thì nay cũng nên làm như thế; chứ không nên biến "giải điều" thành "Cup" và vài thùng bia của các nhà tài trợ. Chúng ta cũng đã từng đau xót khi thấy chiếc bánh chưng truyền thống đã bị quảng cáo lợi dụng biến thành chiếc "bánh chưng Coca Cola" mà trên đài, báo đã nêu.

Lễ hội càng tinh túy, giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội càng đặc sắc, càng được giữ gìn thì sức sống của lễ hội càng trường tồn và sẽ là bóng cây cổ thụ vươn cao mãi che mát hồn dân tộc.
nguồn:
http://khamphahue.com.vn/vanhoa-dulich- ... thong.aspx
Cuộc đời chỉ là một giấc mộng !

Trả lời