Tìm nguồn gốc họ trương bá

Thông tin về các dòng họ Trương trên mọi miền
Trả lời
1234567
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 1
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 8 29, 2016 4:11 am
Họ tên đầy đủ: Trương bá Quân
Địa chỉ: 51 phạm Ngọc thạch, quận3, tp hcm
Họ Trương quê gốc ở: Xã tân ninh, triệu sơn, thanh hoá
Điện thoại: 0904051567
Yahoo: Không có

Tìm nguồn gốc họ trương bá

Gửi bài gửi bởi 1234567 » T.Hai Tháng 8 29, 2016 4:22 am

Mọi người cho hỏi Nguồn gốc họ Trương bá ở đâu a.
Cụ tổ họ trương bá ở đâu a.
BS Trương bá Quân
Dt 0904051567
DÒNG HỌ TRƯƠNG BÁ
(LÀNG THỊNH MỸ, XÃ THỌ DIÊN, HUYỆN THỌ XUÂN, TỈNH THANH HÓA)
(BS.CKII. Trương Tấn Hưng - Bệnh viện YHCT tỉnh Bắc Giang)

Đã từ lâu, nhiều thế thế dòng họ Trương Bá, dù đi xa hay trụ về quê nhà, tất cả đều có chung nguyện vọng tha thiết là được đọc, nghe, biết về cội nguồn của dòng họ mình.
Dòng họ Trương Bá thuộc ngành trên của các dòng họ Trương.

Nguồn gốc dòng họ Trương Bá của thôn Thịnh Mỹ bắt nguồn từ vùng Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Dòng họ Trương Bá có mặt tại làng Thịnh Mỹ tính đến nay (năm 1996) tổng cộng đã có 14 thế hệ với thời gian trên 300 năm.

QUÊ HƯƠNG CỦA MỘT DÒNG TỘC
Đó là vùng đất xưa kia mang tên phủ Thọ Xuân, ngày nay là huyện Thọ Xuân. Nơi đây, thuở trước đã ra đời hai trềi đại nhà Lê tụ nghĩa cứu nước: Triều tiền Lê là Lê Hoàn, triều hậu Lê là Lê Lợi.
Vùng đất này xưa kia là nơi hội nhập của các bậc hiền tài, danh tướng, chiêu mộ nghĩa quân phất cờ khởi nghĩa, đánh đuổi ngoại xâm, khôi phục nền độc lập, tự chủ cho nước nhà.
Dưới thời đại Hồ Chí Minh, vùng đất này được ghi nhận là vùng đất anh hùng, do Quốc hội và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng.
Tại đây có một chi nhánh của dòng họ Trương Bá định cư lập nghiệp trên bờ sông Lường Giang, nay là sông Chu. Điểm quần cư của dòng họ mang tên làng Mía hay làng Thịnh Mỹ. Thủa xưa tên làng là Yên Hà phường, sau đổi tên là Đa Mỹ phường thuộc tổng Duyên Hào, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Từ đó đến nay, dòng họ Trương Bá đã sinh cơ lập nghiệp và phát triển trên 300 năm (14 thế hệ).
Đây là một làng quê rất thơ mộng trên bến dưới thuyền, chạy dài theo dọc bờ sông Chu khoảng 2 ki lô mét, nằm giữ: Phía Bắc là dòng sông Chu tấp nập thuyền bè, đò ngang đò dọc. Phía Nam là con đê đồng thời là con đường rải nhựa của lộ giao thông liên huyện. Hai phía Đông và Tây tiếp giáp hai làng cùng xã, chiều ngang của làng rộng không quá 1 ki lô mét. Làng có hai chợ, chợ họp buổi sáng hàng ngày gọi là chợ Đường và một chợ họp buổi chiều hàng ngày.

Vì nằm ngay trên bờ sông Chu, có bình độ cao nên hàng năm vào mùa mưa lũ, làng dễ bị ngập lụt gây sụt lở mất dần đất ở. Vào thập kỷ 80 (năm 1979) của thế kỷ 20, cả làng phải di cư lên bám sát đường liên huyện để sinh sống bằng nghề nông, công, thương nghiệp, hay kết hợp. Đời sống dân cư rất đa dạng, phong phú. Những ai đã từng sống một thời với gia đình và họ hàng nội ngoại tại quê hương thì không thể quên được những kỷ niệm từ thời thơ ấu, những ký ức yêu thương thân thiết và đằm thắm.

Ngày nay làng Thịnh Mỹ quần cư thuần gốc chỉ có bồn xóm và một thị tứ gọi là phố Tứ Trụ, còn lại hơn sáu xóm sống xen kẽ với nhiều làng khác. Đẫu xã tiếp giáp với làng Hiền Hào thuộc xã Thọ Lâm.
Nếu đi từ trên xuống, tính từ Bái Thượng đến Thị trấn Thọ Xuân, phải đi qua các làng của xã Thọ Diên là: làng Hải Trạch, phố Tứ Trụ, làng Thịnh Mỹ, làng Quần Đội và làng Quần Lai.
Hai đầu xã tiếp giáp với hai thị trấn là Lam Kinh và Thọ Xuân.
Hai cạnh bên của xã là: Sân bay Sao Vàng và dòng sông đào dẫn nước của đập Bái Thượng. Dòng sông Chu.

Họ Trương Bá hội nhập từ thuở nguyên khai với bốn dòng họ: Trần, Đào, Đoàn, Nguyễn. Sau này các dòng họ khác được bổ sung thêm như các dòng họ: Trịnh, Lê, Cao, Ngô ...
Quê hương dòng họ Trương Bá gợi cảm lịch sử trân trọng yêu thương, nơi in đậm dấu ấn của vùng đất có truyền thống quật cường thời tiền Lê và hậu Lê.

Cùng với sự thăng trầm của lịch sử đất nước, dòng họ Trương Bá cũng có sự biến động và đã chịu mai một đi sáu thế hệ tổ tiên, song cũng đã để lại cho dòng họ Trương Bá, hai ông Trương Bá Tổ và Trương Bá Tiên thuộc thế hệ thứ bảy và đã phát triển đến các thế hệ tiếp nối sau này.
Dòng họ Trương Bá bắt nguồn từ làng Thịnh Mỹ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã phát triển, nối tiếp nhau đến thế hệ thứ mười bốn. Ngoài số con cháu có mặt tại quê nhà, còn có rất nhiều con cháu dòng họ Trương Bá sinh cơ lập nghiệp ở khắp mọi miền đất nước của Tổ Quốc (từ tỉnh Hà Giang (phía Bắc) đến tỉnh Long An (phía Nam).
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trả lời