Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Thông tin về các dòng họ Trương trên mọi miền
Hình đại diện của người dùng
admin
Quản trị chính
Quản trị chính
Bài viết: 231
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 2 26, 2011 9:15 am
Họ tên đầy đủ: Trương Xuân Lực
Địa chỉ: Nam Hoà, An Hưng, An Dương, Hải Phòng
Họ Trương quê gốc ở: Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình
Điện thoại: 0904321599
Yahoo: truong.xuanluc
Đến từ: Hải Phòng
Liên hệ:

Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Gửi bài gửi bởi admin » T.Ba Tháng 7 26, 2011 3:10 am

Kính gửi Ban Biên tập trang tin điện tử Họ Trương Việt Nam
Tôi rất vui mừng được biết trang tin Họ Trương Việt Nam. Tuy chưa tìm hiểu nhiều, nhưng tôi xin mạo muội giới thiệu với quý vị một nhân vật lịch sử mang họ Trương, tư liệu có rất ít. Bản thân tôi ngoài việc
biết đến từ những tư liệu địa phương như một truyền thuyết; thì thông tin duy nhất được nhắc tới trong cuốn sách " Tâm tình Đất nước" trong tuyển tập Nguyễn Khắc Viện (trang 25, NXB khoa học xã hội năm 2007).
Nhân vật đó là Trương Tử Nương, người làng tôi còn gọi là Bà Tía. Bà Tía là người làng tôi, theo Hai Bà Trưng đánh giặc Đông Hán năm 40 sau công nguyên; thác hoá nơi trận tiền ở cửa biển Thần Phù. Bà Tía đã được các triều đại phong kiến sắc phong là " Đệ nhất Tử Nương thần nữ Thượng đẳng Phúc thần" và là Thành hoàng của làng Vĩnh Ninh.
Hiện nay, đình làng Vĩnh Ninh thờ 3 vị Thành hoàng của làng là Bà Tía, ông Đất và ông Rắn. Ngôi đình đã được Bộ Văn hoá xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1980.
Người dân Vĩnh Ninh rất kính ngưỡng ba vị Thành hoàng, cũng như tự hào và yêu mến ngôi đình của làng mình. Đối với người làng Vĩnh Ninh, đình không chỉ là một ngôi đình đẹp, to, bề thế, mà còn là nơi thờ cúng cầu xin rất linh thiêng.
Hiện nay, số người họ Trương ở làng Vĩnh rất ít nhưng vẫn nhận là con cháu Bà Tía. Hàng năm hội làng trong họ vẫn sửa lễ ra đình để cùng tế lễ với dân làng.
Nhân dịp biết tới trang tin Họ Trương Việt Nam, tôi xin chia sẻ đôi chút thông tin có liên quan tới dòng họ Trương. Hi vọng là hữu ích với quý vị.
Trân trọng !

==============

Từ: dovantrieu8186@gmail.com
ngày 22:56 Ngày 25 tháng 7 năm 2011

Hình đại diện của người dùng
Trương Biên Thùy
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 58
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 3 21, 2011 4:07 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Biên Thùy
Địa chỉ: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình
Họ Trương quê gốc ở: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình
Điện thoại: 0983557001
Yahoo: xuanthuy_9000
Đến từ: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình

Re: Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Gửi bài gửi bởi Trương Biên Thùy » T.Ba Tháng 7 26, 2011 9:53 am

Một thông tin rất quý báu. Giá mà có thêm tư liệu ảnh nữa thì tốt biết mấy. Kính ngưỡng mộ Thành hoàng Bà Tía

Trương Điện Thắng
Quản lý Nội dung
Quản lý Nội dung
Bài viết: 22
Ngày tham gia: T.Năm Tháng 5 26, 2011 11:54 am
Họ tên đầy đủ: Trương Công Quảng
Địa chỉ: 462 Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng ( quê làng Thanh Quýt)
Họ Trương quê gốc ở: Thanh Quýt, Điện Bàn, Quảng Nam
Điện thoại: 0903504786
Yahoo: tdthang1952

Re: Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Gửi bài gửi bởi Trương Điện Thắng » T.Ba Tháng 7 26, 2011 11:33 am

Tôi vừa đọc và tập hợp vài thông tin về Bà Tía Trương Tử Nương sau đây, xin gởi các anh để tahm khảo:
Sự tích Bà Tía- Trương tử Nương

Tại trang Vĩnh Hưng, ngày 12 tháng Giêng năm Ất Dậu (năm 25 sau CN) đã sinh ra nàng Tía. Tương truyền, bà mẹ nằm mộng được thần tặng hoa sen mà sinh ra nàng. Ít lâu sau, cả cha và mẹ đều mất, nàng ở với người cô ruột. Lớn lên, nàng Tía có dung mạo xinh tươi, lanh lẹn khác thường, lại tinh thông võ nghệ. Lúc nàng 15 tuổi, Hai Bà Trưng đánh tan quân Tô Định, lên ngôi vua, đóng đô ở Mê Linh. Một ngày kia, Vua Bà đi thăm thú các nơi trong nước, thấy trang Vĩnh Hưng đất rộng, cảnh đẹp, dừng chân nghỉ dưới gốc đa xóm Giang. Bấy giờ nàng Tía đang gánh nước ở cái giếng gần đấy, vua bèn cho gọi đến hỏi chuyện. Cảm mến tài trí của cô gái trẻ, vua đưa nàng về giúp việc trong triều. Đầu năm 43, Mã Viện đem quân sang đánh nước ta, Hai Bà Trưng lại cùng tướng sĩ lên đường đánh giặc. Nàng Tía được Hai Bà cử làm tướng tuyển mộ được hơn 2000 quân trực tiếp đánh nhiều trận. Tháng 2 năm Quý Mão (43) sau khi nghe tin Hai Bà đã tuẫn tiết trên sông Hát, nàng vẫn cùng quân sĩ chiến đấu. Tháng 10 năm ấy, Mã Viện cho quân truy đuổi quân Đô Dương (một tướng của Hai Bà) đang rút vào Châu ái. Khi đoàn thuyền giặc xuôi sông Đáy, vừa tiến ra cửa biển Thần Phù (thuộc tỉnh Ninh Bình) đã gặp ngay sự kháng cự quyết liệt của đội quân do nàng Tía chỉ huy, buộc chúng phải dừng lại nơi đây hàng tháng, giúp cho các đội quân của Hai Bà rút lui vào Thanh Hóa an toàn.
Ngày 13 tháng một, giữa gió to sóng cả, thế lực quân ta yếu dần “Nàng Tía đã hóa giữa cơn mưa gió nổi lên khiến đất trời mờ mịt” (lời ghi trong thần tích).
Theo tài liệu Đoàn Thanh Niên xã Vĩnh Ninh (http://z6.invisionfree.com/thanhnienvinhninh/ar/t28.htm)

Hội đình Bà Tía

(Nguồn: Tổng cục du lịch Việt Nam)
Thời gian: 8 - 10/2 âm lịch.
Địa điểm: Thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.
Đối tượng suy tôn: Trương Tử Nương, tướng của Hai Bà Trưng.
Đặc điểm: Thi đấu vật, đánh cờ, đi cầu đập nồi niêu.
(TTVN Online) -Trong những ngày diễn ra Lễ hội truyền thống làng Vĩnh Ninh, bên cạnh những trò chơi dân gian, hát quan họ… sân đình làng có sức cuốn hút nhất người xem hội bởi các màn biểu diễn võ thuật và những miếng vật hay. Sau 2 ngày tranh tài với sự tham gia của hơn 70 đô vật trong làng và các làng bên, BTC đã chọn ra được 3 đô vật xuất sắc nhất giải. Đặc biệt, Lễ hội làng đã được tổ chức trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.
Lễ hội truyền thống làng Vĩnh Ninh hay còn gọi Lễ hội đình bà Tía được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 12 tháng hai âm lịch hàng năm để tưởng nhớ nữ tướng Trương Tử Nương - một vị tướng của Hai Bà Trưng chống giặc Đông Hán vào đầu công nguyên (40 – 43).
Mở đầu lễ hội, các vị lãnh đạo xã, thôn cùng các vị cao niên dâng hương ở trong đình. Buổi chiều rước: tả hữu nhập điện. Đám rước bên tả xuất phát từ bên ngoài nơi thờ ông Xà Công, Thổ Địa. Đi đầu là cờ ngũ hành, tiếp đến là long đao, rồi trống, chiêng, thanh la do những đô nam mặc áo vóc đỏ thêu chỉ vàng mang vác. Phường đồng văn là những thiếu niên mười bốn, mười lăm tuổi mặc quần áo đỏ vừa đi vừa múa sênh tiền. Phường bát âm vừa đi vừa kéo nhị, thổi sáo, đánh đàn. Kiệu long đình có tàn, có lọng hai bên đặt hai bài vị thánh và hương hoa. Đô khiêng kiệu trang phục quần trắng áo the đen, thắt lưng màu, đầu đội khăn xếp. Đi sau long đình là các cụ trên tám mươi tuổi mặc quần áo đỏ, tiếp theo là cụ trên bảy mươi tuổi mặc áo xanh, đen. Rồi đến dân làng và khách thập phương với đủ sắc màu quần áo. Đội mũ rồng và đi ngược lại đám rước rồi lại đi xuôi múa vờn giúp vui. Đám rước bên hữu xuất phát từ gò giá ngự nơi Hai Bà Trưng ngự giá cũng đông vui không kém… Chỉ khác đô khiêng kiệu là những thôn nữ tuổi đôi mươi, mươi tám, đầu vấn khăn nhung, áo dài nâu non thắt lưng hoa lý. Đám rước đi đến đâu chiêng trống vang lừng đến đấy, ở các ngõ nhỏ dân làng bày bàn thờ, khói hương ngào ngạt vái vọng khi kiệu thánh đi qua. Khi hai đám rước tả, hữu đã về đến sân đình, theo hiệu lệnh cùng đưa kiệu thánh về ngự trong đình. Ngoài hồ bắt đầu hát quan họ trên thuyền, tiếng hát đối đáp của liền anh liền chị hòa với tiếng đàn, tiếng sáo càng làm cho không khí hội xuân thêm vui vẻ. Sáng 9 tháng Hai các cụ tế nội án. Chiều 9, ngày 10 và 11, 12 khách thập phương, những người làng đi làm ăn xa về lễ thánh. Ngoài sân trường học thi đấu cờ tướng, sân cụm 12 tổ chức thi đấu gà chọi.
Làng Vĩnh Ninh có truyền thống đất võ, vật hàng 1000 năm. Người đến xem hội còn được chứng kiến những màn múa lân, biểu diễn võ thuật đặc sắc của các võ sinh đến từ CLB võ thuật cổ truyền huyện Thanh Trì. Đặc biệt là các tiết mục biểu diễn võ thuật nội công như: đập đá vào gáy, chống giáo vào cổ, nhẩy trên cao xuống thủy tinh, dùng cổ quấn dây thép… Cùng với võ thuật, đấu vật được coi là điểm nhấn trong Lễ hội đình bà Tía. Trang phục của các đô dự đấu thường phải đóng khố, ngang sườn thắt bao vải, đầu chít khăn mầu xanh, hoặc đỏ trông rất đẹp mắt, cho đúng với nghi thức và luật vật cổ truyền. Tiếp đến là tục “đô xá làm nền”, nghĩa là đô vật địa phương giao đấu trước để chào mừng khách, kích thích tinh thần các đô vật các nơi. Sau đó họ rút lui để nhường cho các đô vật bên ngoài vào dự đấu. Nét độc đáo của hội vật là thường thu hút nhiều đô của các lò vật trong huyện đến thi đấu, mà mỗi nơi có những miếng đánh, miếng phá khác nhau, nên các đô nơi khác đến đều phải dè chừng.
Ông Nguyễn Duy Dũng- Trưởng BTC vật, võ cho biết: “Làng Vĩnh Ninh có truyền thống là đất võ, vật hàng nghìn năm. Bởi vậy, những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã thích xem võ, vật. Hàng năm cứ đến ngày hội là người làng bỏ việc để xem, vui hội. Xưa kia lò vật Vĩnh Ninh có những đô vật lão tướng nổi tiếng một thời như: cụ Nguyễn Hữu Giằng, Phạm Văn Cừu, Nguyễn Công Phú, Nguyễn Kim Khiêm, Nguyễn Huy Chí. Từ niềm đam mê môn thể thao này mà làng có rất nhiều cháu tham gia vào CLB vật của xã. Hội vật năm nay có chủ đề: “Vật cổ truyền nấm lưng trắng bụng” cho các đô vật từ 18 tuổi trở lên. Hội vật diễn ra trong hai ngày 9, 10 tháng hai âm lịch với sự góp mặt của hơn 70 đô vật. Ngoài thi đấu vật tự do còn có thi đấu vật vui. Giải thưởng năm nay của chúng tôi có giá trị lớn nhất từ trước tới nay, trong đó giải nhất là 1 tivi 21 in và cờ lưu niệm; Giải nhì: 1 quạt trần điện cơ Thống nhất và cờ lưu niệm; Giải ba là 1 quạt cây Điện cơ Thống nhất và cờ lưu niệm. Chính từ những sới vật được thi đấu trong ngày hội làng đã góp phần phát triển phong trào tập luyện TDTT của quê hương chúng tôi”.
Những ngày mở hội, khắp làng đâu cũng rộn tiếng nói cười, những tiếng chào đon đả. Những người làm ăn xa, mở hội cũng tụ về và theo gương bà Tía họ trả nghĩa cho quê hương bằng những thành tích lao động. Các cô gái Vĩnh Ninh dù lấy chồng làng hay lấy chồng thiên hạ đều đến hội dâng hương và về thăm người đã sinh thành dưỡng dục mình. Đây chính là một nét đẹp của người Vĩnh Ninh.
TĐT tổng hợp

Hình đại diện của người dùng
Trương Biên Thùy
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 58
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 3 21, 2011 4:07 pm
Họ tên đầy đủ: Trương Biên Thùy
Địa chỉ: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình
Họ Trương quê gốc ở: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình
Điện thoại: 0983557001
Yahoo: xuanthuy_9000
Đến từ: Kim Bảng, Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình

Re: Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Gửi bài gửi bởi Trương Biên Thùy » T.Tư Tháng 7 27, 2011 1:55 am

Cảm ơn những sưu tầm quý báu của bác Trương Điện Thắng.

Hình đại diện của người dùng
HoanTQ
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 30
Ngày tham gia: T.Năm Tháng 3 24, 2011 8:45 am
Họ tên đầy đủ: Trương Quốc Hoàn
Địa chỉ: Số 85 Phúc Thịnh- Hà Đông -Hà Nội
Họ Trương quê gốc ở: Bình Phú Thạch Thất Hà Nội
Điện thoại: 0985793888
Đến từ: Quận Hà Đông -Hà Nội

Re: Bà Tía ở đình Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Gửi bài gửi bởi HoanTQ » T.Hai Tháng 8 01, 2011 6:08 am

Cám ơn thông tin quý báu của các Bác. Hội làng năm 2011 vừa qua em có dịp ghé thăm Đình làng. Lễ hội năm nay khá đông vui Tuy nhiên khôgn phải là chính hội nên E không được xem rước cũng như kg được thưởng thức những đặc sắc quý báu của Hội làng E có dịp vào lễ nhưng chưa được biết chi tiết về lịch sử hội cũng chỉ được Biết "Thánh Hoàng Làng " nơi đây là một người con gái mang Họ Trương chính bởi vậy Tuy không có nhiều thời gian nhưng em vẫn cố gắng ghé vào thắp nahng và công đức sau đó về nhà người quen trong Làng chơi rồi về nhà ngay..
Chỉ nghe truyền " Tại mộ của Bà" vào một ngày mưa năm đó dân Làng đã thắp hương mà không tắt, Khi rước Kiệu về đình chính thì Kiệu quay - rất thiêng ( Dù mưa khá to)
Dân làng thường không nói tên của cụ -" Vì cụ đã là Thánh Hoàng Lang"
Cám ơn thông tin của các Bác.
Sản phẩm sáng tạo - Lợi ích cộng đồng = CP2

sanhvcvam
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 1
Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 8 11, 2017 6:33 am
Họ tên đầy đủ: sanhvcvamEI
Địa chỉ: Магнитогорск
Điện thoại: 84365378162

сео

Gửi bài gửi bởi sanhvcvam » T.Hai Tháng 8 21, 2017 9:24 pm


engladvam
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 6
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 8 19, 2017 10:23 am
Họ tên đầy đủ: engladvamWD
Địa chỉ: Новокузнецк
Điện thoại: 86227455746

Learn English

Gửi bài gửi bởi engladvam » T.Năm Tháng 8 24, 2017 5:38 am

Интересно?

engladvam
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 6
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 8 19, 2017 10:23 am
Họ tên đầy đủ: engladvamWD
Địa chỉ: Новокузнецк
Điện thoại: 86227455746

Learn English

Gửi bài gửi bởi engladvam » T.Bảy Tháng 9 09, 2017 7:44 am

Наконец-то, чтото полезное;)

engladvam
Thành viên
Thành viên
Bài viết: 6
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 8 19, 2017 10:23 am
Họ tên đầy đủ: engladvamWD
Địa chỉ: Новокузнецк
Điện thoại: 86227455746

Learn English

Gửi bài gửi bởi engladvam » T.Ba Tháng 9 12, 2017 11:50 pm

Попробую также,

Ancicvam
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 2
Ngày tham gia: CN Tháng 9 03, 2017 12:39 am
Họ tên đầy đủ: AncicvamFZ
Địa chỉ: Санкт-Петербург
Điện thoại: 89486286174

Оборудование бу

Gửi bài gửi bởi Ancicvam » T.Ba Tháng 10 03, 2017 8:19 pm

Давно искал эту информацию,

Trả lời